Chủ Tịch Hồ Chí Minh » Chính trị » Chặng đường một năm của Chủ tịch nước: Dấu ấn và Niềm tin

(Chính trị) - Hơn 365 ngày khởi động nhiệm kỳ, với những chuyến công du và tiếp đón nhiều nguyên thủ hàng đầu thế giới, thúc đẩy hợp tác đa – song phương với các quốc gia, cùng hàng loạt quyết sách đổi mới mạnh mẽ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã và đang kiến tạo được NIỀM TIN mạnh mẽ khi nói đi đôi với làm, hành động theo đúng những gì đã cam kết và quyết tâm. Và điều mà người dân có thể cảm nhận rõ nhất đó là, ở đâu thông điệp hành động của người đứng đầu Nhà nước cũng được thắp lửa. 

Ngày 2/4/2017, đánh dấu mốc một năm ngày Chủ tịch nước Trần Đại Quang thực hiện nghi lễ nhậm chức trước Quốc hội. Nhận trọng trách trong bối cảnh đất nước còn bộn bề khó khăn, Chủ tịch nước xắn tay ngay vào xử lý các vấn đề hệ trọng, cấp bách trên cả lĩnh vực đối nội, đối ngoại tầm quốc gia và quốc tế để nâng tầm vị thế đất nước và đem lại lợi ích cho quốc gia, dân tộc.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã và đang kiến tạo được NIỀM TIN mạnh mẽ khi nói đi đôi với làm, hành động theo đúng những gì đã cam kết và quyết tâm.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã và đang kiến tạo được NIỀM TIN mạnh mẽ khi nói đi đôi với làm, hành động theo đúng những gì đã cam kết và quyết tâm.

Năm qua đã chứng kiến những nỗ lực không mệt mỏi trong hoạt động đối ngoại đa – song phương của Chủ tịch nước, góp phần tạo THẾ và LỰC, chuẩn bị tiền đề cho giai đoạn phát triển mạnh mẽ của đất nước. Không chỉ hoàn thành trách nhiệm trên cương vị người đại diện cho đất nước tiếp đón, bàn thảo với gần 30 đoàn nguyên thủ và người đứng đầu các tổ chức quốc tế tới Việt Nam (cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Pháp, Tổng thống Israel, Tổng thống Myanmar, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản, Tổng thống Philippines, Tổng thống Ireland, Tổng thống Iran,…), Chủ tịch nước còn dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước tới thăm Lào, Campuchia, Singapore, Brunei, Cuba, Italy, Peru nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác. Đồng thời, chủ động đẩy mạnh quan hệ hợp tác với các quốc gia chủ chốt như Nhật Bản, Israel, Cuba, Singapore, Ấn Độ, Vatican, và Madagascar… mang về nhiều cơ hội lớn cho đất nước.

Đó không chỉ là những cam kết đảm bảo an ninh hàng hải trên biển Đông; quyết định gỡ bỏ lệnh cấm vũ khí sát thương kéo dài 41 năm của Mỹ đối với Việt Nam; hay cam kết hỗ trợ gói tín dụng 500 triệu USD từ Ấn Độ; mà còn là những hợp đồng thương mại kinh tế lớn nhất từ trước đến nay, là hướng đi mới cho an ninh năng lượng và biến đổi khí hậu, cùng những cam kết về hợp tác giáo dục, y tế, văn hóa, vốn đầu tư, chuyển giao khoa học và công nghệ tiên tiến…

Hình ảnh Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Barack Obama song bước nói lên vị thế của đất nước

Hình ảnh Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Barack Obama song bước nói lên vị thế của đất nước

Trang tin tức kênh truyền hình PBS NewsHour của Mỹ đánh giá Chủ tịch nước Trần Đại Quang “đã nắm bắt cơ hội để đưa quan hệ Việt – Mỹ sang một kỷ nguyên mới”. Hội đồng nhà nước Cuba đã trao tặng Chủ tịch nước Trần Đại Quang huân chương José Marti, phần thưởng cao quý nhất của nhà nước Cuba dành để tôn vinh những cá nhân có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển của hai nước. Đặc biệt, quan sát cách nhà lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro, Giáo hoàng Francis, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Barack Obama,…bắt tay chào đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang, chúng ta thấy ngoài sự gần gũi, thân thiện còn thể hiện sự trọng thị. Nói theo cách khiêm nhường của Chủ tịch nước “Họ trân trọng lãnh đạo mình chính là trân trọng đất nước mình, dân tộc mình“.

putin-1479625868136

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống V. Putin tại cuộc gặp cấp cao Việt Nam – Nga

Song hành cùng các chuyến công du khắp thế giới, Chủ tịch nước còn tham dự và có các bài phát biểu quan trọng tại: Tuần lễ Cấp cao APEC lần thứ 24; Đối thoại Singapore Lecture 38; Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Brunei. Thời gian Hội nghị eo hẹp, Chủ tịch nước tranh thủ các cuộc gặp song phương với người đứng đầu các nước Mỹ, Nga, Trung Quốc, Chile, Brunei…; các Thủ tướng Nhật Bản, Australia, Canada, Singapore. Mẫu số chung trong mỗi cuộc gặp là, lãnh đạo các nước luôn đánh giá cao vị thế ngày càng tăng của Việt Nam và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác với nước ta.

ĐBQH Dương Trung Quốc nhận định: “Trong lịch sử nhà nước Việt Nam, chưa lần nào chứng kiến một thời kỳ chạy rốt – đa cho bộ máy lãnh đạo đất nước như thời gian qua. Những gì mà Chủ tịch nước Trần Đại Quang thể hiện là một con người có bản lĩnh và có ý thức cầu thị”.

Bên cạnh ngoại giao chính trị, Người đứng đầu Nhà nước còn khéo léo và linh hoạt trong việc sử dụng ngoại giao làm đòn bẩy phát triển kinh tế. Hầu hết các chuyến công du ông đều dành thời gian tham dự các diễn đàn doanh nghiệp để tiếp thị quảng bá về môi trường đầu tư của Việt Nam theo cách riêng. Không lặp lại những thông tin lối mòn như: chế độ chính trị ổn định, thị trường lao động dồi dào, nhân công chăm chỉ và có tay nghề cao… Chủ tịch nước lắng nghe, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài và cùng giải đáp các chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam. Qua các diễn đàn, nhiều doanh nghiệp Việt đã tìm được đối tác tin cậy và ký kết nhiều thỏa thuận lớn. Không ít cam kết đã được triển khai, đem lại nhiều lợi ích cho đất nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chứng kiến Lễ ký Biên bản ghi nhớ về tăng tường hợp tác kinh tế giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Thương mại Brunei Darussalem, tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Brunei Darussalam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chứng kiến Lễ ký Biên bản ghi nhớ về tăng tường hợp tác kinh tế giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Thương mại Brunei Darussalem, tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Brunei Darussalam.

Trên cơ sở nhận định được sức mạnh to lớn của truyền thông quốc tế trong hoạt động góp phần nâng tầm vị thế đất nước trên trường quốc tế, Chủ tịch nước đặc biệt quan tâm đẩy mạnh hợp tác với các hãng truyền thông lớn và có sức ảnh hưởng mạnh mẽ.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm hỏi cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn Không quân 925 tại huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm hỏi cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn Không quân 925 tại huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.

Trước tình hình Biển Đông dậy sóng, chủ quyền quốc gia ở vùng biển, vùng trời và cả ở đất liền bị quân thù nhòm ngó. Ngoài sách lược ngoại giao khôn khéo để giữ hòa bình ổn định phát triển đất nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang với vai trò thống lĩnh lực lượng vũ trang Nhân dân, kiên quyết mạnh tay với những hành vi gây phương hại đến lợi ích quốc gia. Năm qua, lực lượng Biên phòng của ta đã liên tiếp bắt và đuổi nhiều tàu cá nước ngoài xâm phạm chủ quyền trên biển của Việt Nam. Trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trực tiếp đề nghị Nhật Bản cung cấp tàu tuần tra để Việt Nam tăng cường phòng thủ.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước đích thân “mục sở thị” Trung đoàn Không quân 925; Lực lượng vũ trang Quân khu 9, Quân chủng phòng không – Không quân;… động viên cán bộ, chiến sĩ chuẩn bị tốt mọi mặt, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc trong bất cứ tình huống nào. Quân đội Việt Nam đã được tổ chức chặt chẽ, các loại vũ khí, khí tài được trang bị đồng bộ và hiện đại để hoàn thành nhiệm vụ cao cả trước nhân dân, trước Tổ quốc.

Song song với việc củng cố nội lực quốc phòng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang còn gắn những lợi ích sát sườn, thiết thực của Việt Nam vào mối quan tâm chung của Cộng đồng, khi cảnh báo: “Nếu để xảy ra mất ổn định, nhất là xung đột vũ trang, thì không có người thắng, người thua, mà tất cả cùng thua” tại Đối thoại Singapore lần thứ 38. Thông điệp của Chủ tịch nước cũng là quan điểm của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, được dư luận quốc tế ủng hộ. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khẳng định: “Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang đã truyền đi thông điệp thật tuyệt vời! Việt Nam là nguồn cảm hứng cho tất cả mọi người tránh xa bạo lực và đi theo con đường hòa bình, tôi ngưỡng mộ đất nước, con người Việt Nam”.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khéo léo gắn những lợi ích sát sườn, thiết thân của Việt Nam vào mối quan tâm chung của Cộng đồng, trong lời cảnh báo tại Đối thoại Singapore lần thứ 38. Thông điệp của Chủ tịch nước cũng là quan điểm của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, được dư luận quốc tế rất ủng hộ.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang còn gắn những lợi ích sát sườn, thiết thân của Việt Nam vào mối quan tâm chung của Cộng đồng, trong lời cảnh báo tại Đối thoại Singapore lần thứ 38. Thông điệp của Chủ tịch nước cũng là quan điểm của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, được dư luận quốc tế ủng hộ.

Liên quan đến lĩnh vực lập pháp, với vai trò Trưởng ban Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương, Chủ tịch nước luôn quan tâm, chỉ đạo kịp thời các mặt công tác của hệ thống TANDTC. Năm qua, dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch nước, TANDTC đã chủ trì nghiên cứu xây dựng nhiều dự án luật, pháp lệnh đảm bảo tiến độ, chất lượng, đáp ứng nhu cầu thực tiễn và yêu cầu cải cách tư pháp. Bên cạnh đó, phối hợp với các cơ quan, xây dựng các dự án luật, pháp lệnh như: Luật Phí, lệ phí; Pháp lệnh án phí, lệ phí Toà án (sửa đổi); Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động; Luật Phòng chống tham nhũng; Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi); Luật Đấu giá tài sản.

Về lĩnh vực hành pháp, Chủ tịch nước thường xuyên làm việc, trao đổi với các Bộ, ban ngành, địa phương, chuyên gia, cộng tác viên về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội; đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu kinh tế; xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo; tình hình quốc phòng an ninh, tình hình Biển Đông… Trên cơ sở đó có nhiều ý kiến đóng góp với Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các ban, bộ, ngành, địa phương trong việc xây dựng và triển khai thực hiện các chủ trương, nhiệm vụ. Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước luôn giữ mối quan hệ chặt chẽ với Chính phủ.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn đánh giá: “Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã triển khai một loạt các công việc theo đúng chức trách, nhiệm vụ và chức năng của Chủ tịch nước, đại diện cho dân tộc và vị thế của một nguyên thủ quốc gia, kể cả về mặt đối ngoại cũng như trong công tác đối nội, đáp ứng được các yêu cầu, thách thức đang đặt ra với đất nước. Và tôi tin rằng với những kết quả đã đạt được trong thời gian vừa qua, Chủ tịch nước sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình đối với nhân dân và đất nước trong nhiệm kỳ 2016 – 2021”.

Cùng với việc phối kết hợp chặt chẽ giữa ngoại giao chính trị với ngoại giao kinh tế, củng cố an ninh quốc phòng, vấn đề xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc chính là kim chỉ nam xuyên suốt mọi hoạt động của Chủ tịch nước. Hầu như chuyến công du nào cũng vậy, vừa đặt chân đến nước bạn, Chủ tịch nước và Phu nhân liền đến gặp gỡ bà con kiều bào. Chủ tịch nước bắt tay, hỏi han, lắng nghe ý kiến phát biểu của bà con. Bên cạnh đề nghị lãnh đạo nước bạn tạo điều kiện tốt nhất để bà con kiều bào an tâm làm việc, học tập và sinh sống, Chủ tịch nước mong cộng đồng người Việt dù ở bất cứ đâu cũng luôn đoàn kết, tương trợ lẫn nhau. Và mỗi người Việt Nam ở nước ngoài đều phải biết làm tốt công tác đối ngoại nhân dân để nâng cao vị thế đất nước trên trường quốc tế.

Xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc chính là kim chỉ nam xuyên suốt mọi hoạt động của Chủ tịch nước.

Xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc chính là kim chỉ nam xuyên suốt mọi hoạt động của Chủ tịch nước.

Bên cạnh việc thực hiện tốt công tác điều hành, chỉ đạo ở tầm vĩ mô, người đứng đầu Nhà nước đã sâu sát, lắng nghe ý kiến của người dân, báo chí và có những chỉ đạo cụ thể, kịp thời. Vụ việc bé gái ở Vũng Tàu bị xâm hại là một ví dụ. Ngay sau khi nhận được thư cầu cứu của gia đình cháu bé, Chủ tịch nước đã lập tức chỉ đạo xử lý. Đến nay, vụ án đã được đưa ra khởi tố.

Việc Chủ tịch nước xuống tận tàu cá, lắng nghe bà con ngư dân tỏ bày những trăn trở; đề nghị Indonesia quan tâm và đối xử nhân đạo với ngư dân Việt Nam; hay đêm 30 tết, thăm hỏi tặng quà các công nhân vệ sinh môi trường chia sẻ nỗi vất vả với họ…có sức lay động đặc biệt. Chủ tịch nước đã cho thấy một điều, dù ở cương vị cao nhất là Chủ tịch nước nhưng khi đến thăm người dân, ông sẵn sàng bỏ qua mọi nghi thức ngoại giao, lại gần nắm thật chặt những bàn tay xạm nắng gió của bà con. Nhìn những hình ảnh ấy, một bạn đọc đã xúc động chia sẻ: “thật xúc động, một vị lãnh đạo như thế, sẽ không bao giờ cho phép mình đứng trên dân, xa dân“.

Bỏ qua những nghi thức ngoại giao rườm rà, Chủ tịch nước xuống tận tàu cá, nắm những bàn tay xạm nắng gió của bà con, để hiểu hơn về đời sống và chăm chú lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con ngư dân Làng chài Phú Thọ 3.

Bỏ qua những nghi thức ngoại giao rườm rà, Chủ tịch nước xuống tận tàu cá, nắm những bàn tay xạm nắng gió của bà con, để hiểu hơn về đời sống và chăm chú lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con ngư dân Làng chài Phú Thọ 3.

Một năm là quãng thời gian tương đối ngắn để có thể thay đổi những yếu kém, trì trệ đã tích tụ từ lâu, nhưng năm đầu tiên của nhiệm kỳ mới đã khẳng định những nỗ lực, không ngừng đổi mới của người đứng đầu Nhà nước và các cộng sự. Vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng CHỮ TÍN mà Chủ tịch nước đã và đang gầy dựng như một động lực tạo niềm tin cho muôn dân nước Việt đoàn kết xây dựng đất nước. Với hướng đi vững chắc, rõ ràng và minh bạch, tin rằng, niềm tin ấy sẽ đem lại bao mùa quả ngọt.

Bạch Dương

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@chutichhochiminh.net
Xem thêm: