Chủ Tịch Hồ Chí Minh » Thời sự » Chủ tịch Hồ Chí Minh với tình hữu nghị Việt – Nga

(Thời sự) - Trong những ngày giữa tháng 5 này, tại thủ đô Moscow của Liên bang Nga diễn ra triển lãm “Nguyễn Ái Quốc-Hồ Chí Minh với tình hữu nghị Việt-Nga”. Đối với người dân Nga, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người có vai trò quan trọng trong công cuộc giải phóng và xây dựng đất nước Việt Nam, cũng như vun đắp cho tình hữu nghị bền chặt giữa Việt Nam với Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay.

Sức thu hút  kỳ lạ của một con người vĩ đại

Triển lãm “Nguyễn Ái Quốc-Hồ Chí Minh với tình hữu nghị Việt-Nga” khai mạc ngày 17-5 thu hút sự quan tâm của những người Nga yêu mến Việt Nam, trong đó có cựu sĩ quan tên lửa Nikolai Kolesnik, người từng tới Việt Nam vào tháng 8-1965 và từng vinh dự được gặp Bác Hồ; hay nhà khoa học nguyên tử Valery Ulitin, người đã đến Việt Nam đầu những năm 80 của thế kỷ trước để cùng với các đồng nghiệp Việt Nam khôi phục lò phản ứng hạt nhân thực nghiệm ở Đà Lạt… “Họ đến xem triển lãm và rất xúc động khi được nhìn lại những bức ảnh chụp Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Đó có thể là bức ảnh chụp vị Đại sứ Nga ở Berlin trao cho Chủ tịch Hồ Chí Minh khi ấy lấy tên là Chen Wang tấm visa nhập cảnh đầu tiên vào Nga tháng 6-1923. Hay là tấm thẻ ra vào dự cuộc diễu hành nhân Lễ hội 1-5 trên Quảng trường Đỏ ở Moscow năm 1924 với dấu triện “Được đến mọi nơi”, ghi tên Ai Quac”, tờ Sputnik cho biết.

Chủ tịch Hồ Chí Minh trao Huân chương Anh hùng Lao động Việt Nam tặng nhà du hành vũ trụ Liên Xô German Titov tại Hà Nội, ngày 21-1-1962. Ảnh: Sputnik.

Nhiều người dừng rất lâu trước tấm ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh trao Huân chương Anh hùng Lao động Việt Nam tặng nhà du hành vũ trụ German Titov vào năm 1962. Thế nhưng ít ai biết được hoàn cảnh ra đời của bức ảnh trên. Đó là hai ngày 6 và 7-8-1961, German Titov đã điều khiển tàu vũ trụ Phương Đông II bay 17 vòng Trái đất với hơn 703.000km. Một thành tựu vô cùng lớn lao. Nhà du hành G.Titov đã chứng minh rằng, con người có thể sống và làm việc trong trạng thái không trọng lượng trong vũ trụ.

Nhận được tin vui, ngày 7-8-1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi điện chúc mừng đồng chí Nikita Sergeyevich Khrushchev, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô. Đặc biệt, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã mời nhà du hành vũ trụ Liên Xô G.Titov sang thăm Việt Nam. “Số phận đã đưa tôi đến Việt Nam năm 1962. Chính phủ Việt Nam đã mời tôi đến Hà Nội. Khi đó, lần đầu tiên tôi được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh”, anh hùng German Titov đã chia sẻ như vậy trong một lần trả lời phỏng vấn Đài Phát thanh Moscow. Chính Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gắn huân chương cao quý cho nhà du hành vũ trụ G.Titov tại buổi chiêu đãi tối 21-1-1962 ở Phủ Chủ tịch.

“Triển lãm giúp chúng tôi hiểu được chiều sâu nhân cách và sức thu hút kỳ lạ của Chủ tịch Hồ Chí Minh-một con người vĩ đại. Cuộc đời phong phú của Người là chủ đề hấp dẫn cho bao câu chuyện, tiểu thuyết thú vị và đa dạng… Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh trong ký ức của nhân dân luôn gắn với lòng biết ơn và sự tôn trọng. Đó cũng chính là những cảm xúc trong trái tim của người Nga”, ông  Valery Nikiforov, Giám đốc Trung tâm ảnh chia sẻ với phóng viên của Sputnik như vậy.

Dành trọn tấm lòng thủy chung với nước Nga

Năm 2018 cũng là năm đánh dấu mốc 95 năm Nguyễn Ái Quốc-Hồ Chí Minh lần đầu tiên tới nước Nga (30-6-1923/30-6-2018). Chính tại đây, Người đã có những trải nghiệm tuyệt vời nhất về kinh nghiệm và thực tiễn cách mạng. Và thời gian ở đất nước Nga đã khẳng định niềm tin son sắt của Người vào sự thắng lợi của cuộc cách mạng giải phóng dân tộc ở Việt Nam. Kể từ đó, Nguyễn Ái Quốc-Hồ Chí Minh đã có hơn 6 năm sống và làm việc tại nước Nga (không kể thời gian thăm và làm việc tại Liên Xô trên cương vị Chủ tịch nước Việt Nam dân chủ cộng hòa). Năm 1938, Chủ tịch Hồ Chí Minh rời Nga, mang theo hành trang là Chủ nghĩa Mác-Lênin, đường lối của Quốc tế Cộng sản, chính sách, kinh nghiệm của Nhà nước Xô viết, công tác đào tạo cán bộ của Ðảng Cộng sản Liên Xô, lên đường về Tổ quốc, gánh vác sứ mệnh trọng đại mà lịch sử đã lựa chọn và giao phó.

Hơn 50 năm gắn bó với nước Nga, từ lúc tìm ra con đường cách mạng cho đến lúc vĩnh biệt cuộc đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trải nghiệm và cảm nhận được những tình cảm chân tình cũng như sự giúp đỡ to lớn của nước Nga Xô viết đối với cách mạng Việt Nam. Người quý trọng tất cả những gì liên quan đến Cách mạng Tháng Mười vĩ đại, đến V.I.Lênin, đến tình hữu nghị Việt-Xô. Cho đến những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn dành trọn tấm lòng thủy chung son sắt, lòng biết ơn vô hạn đối với Lênin, Cách mạng Tháng Mười và nhân dân Liên Xô.

(Theo Quân Đội Nhân Dân)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@chutichhochiminh.net
Xem thêm: