Chủ Tịch Hồ Chí Minh » Thời sự » Chủ tịch nước nói về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Donald Trump

(Thời sự) - Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên ở Đông Nam Á không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ hai nước mà còn là thông điệp về chính sách của Hoa Kỳ đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

 Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự Hội Nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (CEO Summit) diễn ra ngày 8/11 tại Đà Nẵng.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự Hội Nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (CEO Summit) diễn ra ngày 8/11 tại Đà Nẵng.

Chuyến công du châu Á của Tổng thống Donald Trump kéo dài 13 ngày với 5 nước châu Á được cho là chuyến công du dài nhất trong lịch sử các đời Tổng thống Mỹ, trong đó Tổng thống Trump dành 2 ngày rưỡi để đến Việt Nam.

Tổng thống Donald Trump sẽ đến Việt Nam ngày 10/11 để tham dự Hội nghị Cấp cao APEC tại Đà Nẵng. Sau đó, ngày 11-12/11, Tổng thống Donald Trump tới Hà Nội thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Hôm nay (8/11) tại Đà Nẵng, trong cuộc gặp gỡ với hơn 60 doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đề cập tới chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump tới Việt Nam trong những ngày sắp tới.

Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao Ngài Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tham dự Hội nghị Cấp cao APEC 2017 và thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Đây là lần đầu tiên một Tổng thống Hoa Kỳ thăm Việt Nam trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ. Tổng thống Trump lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên trong số các nước Đông Nam Á.

“Điều này không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ hai nước mà còn là thông điệp về chính sách của Hoa Kỳ đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Trong thành quả của quan hệ hai nước có sự đóng góp rất quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ và Việt Nam” – Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Việt Nam

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Việt Nam

Thời gian qua, quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển tốt đẹp. Các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước thời gian gần đây cho thấy tầm quan trọng của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ với lợi ích của hai nước và hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển của khu vực và thế giới.

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu trong lĩnh vực thương mại – đầu tư. Hợp tác thương mại và đầu tư đã trở thành nền tảng và động lực quan trọng của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. Trong khi đó, Hoa Kỳ trở thành đối tác thương mại hàng đầu và là nhà đầu tư lớn thứ 7 tại Việt Nam. Các thương hiệu Hoa Kỳ ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam, nhiều công ty Hoa Kỳ đang đầu tư, kinh doanh có hiệu quả tại Việt Nam.

Trong liên kết hợp tác kinh tế APEC, để xây dựng một cộng đồng APEC vì người dân và doanh nghiệp, Chủ tịch nước mong muốn các doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ cùng góp tiếng nói và ý tưởng hiện thực hóa mục tiêu này. Việt Nam ghi nhận việc nhiều tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ về công nghệ thông tin, dược phẩm, thực phẩm, y tế, công nghệ cao… đã tham gia vào các hoạt động của APEC từ đầu năm đến nay.

Cùng đó, Chủ tịch nước hoan nghênh các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam trên các lĩnh vực Hoa Kỳ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như công nghệ cao, năng lượng, kết cấu hạ tầng… Chủ tịch nước đề nghị Liên minh doanh nghiệp Hoa Kỳ – APEC tiếp tục tìm cơ hội đầu tư và làm ăn hiệu quả và lâu dài cùng có lợi tại Việt Nam, tiếp tục làm cầu nối cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ tăng cường đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam, hỗ trợ vận động Chính phủ Hoa Kỳ sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam và tăng cường kinh tế thương mại và đầu tư với Việt Nam.

Tại cuộc gặp, các doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao Việt Nam đã chuẩn bị tốt cho Hội nghị APEC 2017 thành công cũng như những nỗ lực của Việt Nam tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Liên minh doanh nghiệp Hoa Kỳ APEC cảm ơn lãnh đạo Việt Nam đã thường xuyên tiếp xúc và lắng nghe những quan tâm của các doanh nghiệp Hoa Kỳ, khẳng định các doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm cầu nối thúc đấy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ trong thời gian tới.

(Theo Dân Trí)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@chutichhochiminh.net
Xem thêm: