Chủ Tịch Hồ Chí Minh » Xã hội » Điều gì Jack Ma nói, làm chúng ta giật mình?

(Xã hội) - Là điều gì? Jack Ma trong cuộc diễn thuyết và giao lưu với 3.000 sinh viên tại Hà Nội, đã nói rất nhiều điều, là những thông điệp, những triết lí được đúc kết, chiêm nghiệm trong gần 20 năm ông cầm chịch “đế chế” Alibaba và trở thành tỉ phú tự thân.

Đó là điều mà diễn viên Lan Phương đã hỏi: Ông nghĩ gì về tương lai của đồng tiền kĩ thuật số Bitcoin?

Không biết diễn viên Lan Phương, tham gia sự kiện và được lên sân khấu đặt câu hỏi (chứ không như các cử tọa khác đặt câu hỏi từ vị trí ghế ngồi ở dưới hội trường) theo chủ ý cá nhân hay theo gợi ý của FPT hay Đại học FPT sau sự cố định thu học phí bằng đồng Bitcion và đã bị Ngân hàng Nhà nước chặn lại.Lanphuong-02

Tỉ phú Jack Ma, dù tài sản xấp xỉ 40 tỉ USD, là một ông trùm trong lĩnh vực thương mại điện tử và thanh toán điện tử. Nhưng ông bảo: “Tôi không phải là fan của Bitcoin. Tôi không biết nhiều về Bitcoin, nên không thể giả vờ hiểu biết để trả lời bạn”.

Và đây chính là một thông điệp quan trọng: “Tôi cho rằng, làm kinh doanh hay bất cứ một vấn đề gì, nếu các bạn không biết cũng không có gì đáng ngượng cả. Nhưng nếu các bạn không biết mà cố tỏ ra là biết, thì mới đáng ngượng”. Và ông kết: “Tôi không biết gì về Bitcoin cả”.

Đây là một sự thật rất giản dị: Không biết thì nói không biết!

1 trong 27 câu nói để đời của Lão tử là: “Bậc trí tuệ là người biết những gì mình không biết”. Còn Khổng tử thì nói: “Biết thì nói là biết, không biết thì nói là không biết, cũng là biết vậy”. Bậc trí tuệ thì chẳng bao giờ ngại phải nhìn nhận những gì mình không biết, chỉ có những người thiếu hiểu biết thì mới hay gồng mình về điều này. Trường hợp với câu hỏi của Lan Phương, nếu Jack Ma muốn trả lời, ông có thể nói được nhiều điều và dài lời, có thể cử tọa sinh viên ngồi dưới hôm đó sẽ cho là ông uyên bác, nói rất hay ho, thậm chí là chân lí. Bởi gì thì gì, Jack Ma cũng là một bậc trí tuệ trong kinh doanh ở tầm toàn cầu chứ không chỉ trong phạm vi Trung Quốc. Và cái bóng của ông, đủ để khiến bao người không dám tranh luận lại.

Người giỏi và tự tin với những gì mình biết thì không sợ bị chê dở. Trong các cuộc diễn thuyết trước đám đông sinh viên để truyền cảm hứng, những tỉ phú như Bill Gates hay Jack Ma, thường sẽ truyền cảm hứng bằng những kinh nghiệm, đúc kết. Và câu trả lời của ông cho diễn viên Lan Phương, chính là vận vào triết lí của các  bậc Lão tử và Khổng tử.

Nếu luôn cứ tỏ ra cái gì mình cũng biết, cái gì cũng hơn người, thì khó mà biết lắng nghe, học hỏi, trau dồi vì dễ tự phụ.

Vâng, sau sự kiện có một số người cho rằng: Không học được gì mới từ buổi nói chuyện. Vâng, có những điều không mới, nhưng cũng chẳng bao giờ cũ, mà học hoài không hết…

(Theo Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@chutichhochiminh.net
Xem thêm: