Chủ Tịch Hồ Chí Minh » Giáo dục » Hôm nay, hơn 76.000 thí sinh bắt đầu tập trung thi vào lớp 10

(Giáo dục) - Kỳ thi vào lớp 10 THPT không chuyên năm học 2017-2018 ở Hà Nội ước tính chỉ có khoảng 70% học sinh có cơ hội học tại trường THPT công lập.

Hôm nay (8/6), hơn 76.000 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên ở Hà Nội sẽ đến các điểm thi để nhận phòng thi, số báo danh và nghe phổ biến quy chế thi.

Ngày 9/6 sẽ diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội năm học 2017-2018. Đến thời điểm này, hàng chục nghìn học sinh, phụ huynh và cả các thầy cô giáo đang tranh thủ thời gian còn lại ôn tập kiến thức cho học sinh để có thể làm bài tốt nhất, với mong muốn được vào trường công lập.thi_vao_lop_10_UCJY

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên năm học 2017-2018 ở Hà Nội có trên 76.000 thí sinh tham dự. Trong đó, chỉ có khoảng 70% học sinh có cơ hội học tại trường THPT công lập, còn lại sẽ học tại các trường tư thục, trung tâm giáo dục thường xuyên và trường nghề.

Cũng như mọi năm, các trường THPT không chuyên thuộc top đầu của Hà Nội như: THPT Chu Văn An, THPT Kim Liên, THPT Việt Đức… vẫn có tỷ lệ chọi tương đối cao. Cụ thể, Trường THPT Chu Văn An chỉ tiêu tuyển sinh là 240 học sinh nhưng có đến 734 hồ sơ đăng ký nguyện vọng một, tỷ lệ chọi là 1:3. Trường THPT Kim Liên có tỷ lệ chọi là 1:2,3 trong khi chỉ tiêu tuyển sinh 600 học sinh thì có tới gần 1.450 hồ sơ đăng ký nguyện vọng một. Tỷ lệ chọi của Trường THPT Việt Đức  là 1: 1,7 học sinh.

Để giành một suất vào trường công lập, nhiều học sinh tranh thủ thời gian cuối cùng vẫn tập trung ôn tập để nắm vững kiến thức. Em Trần Ngọc Phương, học sinh lớp 9 Trường THCS Trưng Vương, quận Hoàn Kiếm cho biết: “Bây giờ em khá hồi hộp nhưng về nhà cũng phải chuẩn bị tâm lý bình tĩnh để mai có thể làm bài tốt nhất. Em phải xem qua lại bài xem lại kiến thức rồi nghỉ ngơi. Năm nay, em thi vào Trường Việt Đức. Tỷ lệ chọi cũng khá là cao so với các trường khác ở trên địa bàn thành phố Hà Nội. Nguyện vọng 2 là trường Đoàn Kết, Hai Bà Trưng.

Không chỉ học sinh căng thẳng mà phụ huynh cũng căng thẳng, thậm chí còn lo lắng hơn cả con thi vào đại học. Bởi gia đình nào cũng mong muốn con mình sẽ thi đỗ được vào một trường công lập, nếu không sẽ phải học trường dân lập thì tiền học phí sẽ cao hơn nhiều so với trường công lập.

Chị Nguyễn Kim Hạnh, ở phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng có con thi vào lớp 10 cho biết: “Nói chung là rất hồi hộp và căng thẳng, nhiều khi bố mẹ lo lắng hơn các con. Bố mẹ lo hơn rất là nhiều vì tỷ lệ đối chọi rất lớn. Những ngày cuối cùng này gần như là cháu phải học cả ngày. Thời gian nghỉ ngơi ít. Vào những ngày gần cuối thì cháu học rất gấp, chỉ còn một ngày cuối cùng sát ngày thi thì cháu nghỉ ngơi để dành sức ngày mai thi. Mình cũng bảo con cứ cố gắng hết sức mình”.

Để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, đến nay, tại 153 điểm thi trên toàn thành phố Hà Nội đã hoàn tất mọi công việc chuẩn bị cơ sở vật chất như: phòng thi đảm bảo ánh sáng, quạt mát; máy photocopy được niêm phong cẩn thận; Xung quanh trường, tường rào đã được bố trí che chắn đảm bảo an toàn cho kỳ thi…

Ông Lưu Luyến, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Xuyên cho biết:  “Ban chỉ đạo huyện đã họp với các phòng ban chức năng xây dựng các phương án. Ví dụ như bên công an xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự rồi phân luồng xe chống ùn tắc giao thông trong những giờ cao điểm. Chúng tôi kiểm tra rà soát toàn bộ hệ thống điện của các trường nếu như không đủ điều kiện quá tải yêu cầu phải thay lại toàn bộ dây hai là thuê máy phát phục vụ cho các điểm thi”.

Theo ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội: Dù cơ sở vật chất đã được chuẩn bị kỹ, song không vì thế mà các Trưởng điểm thi được lơ là. Vì đây là kỳ thi rất quan trọng đối với ngành, tạo tiền đề cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của thành phố được cho là có tính cạnh tranh cao, do vậy các Trưởng điểm thi cần lưu ý.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@chutichhochiminh.net
Xem thêm: