Chủ Tịch Hồ Chí Minh » Kinh tế » Khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31

(Kinh tế) - Sáng 13/11, Hội nghị Cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 31 đã chính thức khai mạc tại thủ đô Manila của Philippines, với chương trình nghị sự tập trung vào hòa bình, ổn định và hợp tác.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh chung cùng lãnh đạo các nước ASEAN và đối tác tại một hội nghị.

Dự kiến tại hội nghị, các nhà lãnh đạo 10 nước ASEAN cũng thảo luận các biện pháp phát triển Cộng đồng ASEAN và khẳng định vị thế của Cộng đồng trong nền kinh tế toàn cầu.

Sau Hội nghị Cấp cao ASEAN sẽ diễn ra các Hội nghị Cấp cao giữa ASEAN và các đối tác, bao gồm Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 (với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) lần thứ 20; Cấp cao ASEAN+1 (với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Canada, Liên minh châu Âu, Liên hợp quốc) và Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 12 tại Manila.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu Việt Nam đã đến Manila chiều 12/11 để tham dự các Hội nghị Cấp cao nói trên.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao Mekong – Nhật Bản lần thứ 9 và Hội nghị các nhà lãnh đạo Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Đây là sự kiện quan trọng nhất trong năm của ASEAN, với sự tham gia của các nhà lãnh đạo 10 nước ASEAN và các đối tác, đều là các nước lớn, tổ chức khu vực và quốc tế quan trọng.

Dự kiến, 55 văn kiện sẽ được ký, thông qua tại các Hội nghị, trong đó các nhà lãnh đạo sẽ ký 1 văn kiện, thông qua 25 văn kiện và ghi nhận 20 văn kiện khác; Philippines sẽ ban hành 9 Tuyên bố Chủ tịch các Hội nghị Cấp cao.

Một số hình ảnh tại lễ khai mạc:

Lễ thượng cờ truyền thống ASEAN.

Trước đó tối qua Tổng thống Rodrigo Duterte đã chủ trì tiệc thết đãi 1.300 khách mời, gồm nguyên thủ các nước đến Philippines dự Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN.

Tiệc tối của Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị SMX ở thủ đô Manila.

Khu vực đón khách được thiết kế làm ba phần, tượng trưng cho quá khứ, hiện tại và tương lai của các quốc gia ASEAN. Phông nền để các nhà lãnh đạo chụp ảnh là một bức tường dài 31 mét, gắn hơn 100 ngôi sao kim loại, tượng trưng cho tương lai của tổ chức.

Khu vực phòng tiệc gắn màn hình lớn, phía trên treo những giỏ đèn vàng thể hiện sự gắn kết của khu vực.

Các khách mời được thết đãi với thực đơn gồm 4 món ăn Philippines và màn biểu diễn nghệ thuật của các nghệ sĩ hàng đầu.

Trung tâm của buổi tiệc lộng lẫy với 5.000 mảnh giấy vàng và bạc rũ từ trần xuống sân khấu.

Buổi tiệc diễn ra nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN, với sự tham dự của 1.300 khách mời, gồm nguyên thủ các nước trong khu vực và các đối tác như Mỹ, Canada, New Zealand, Australia, Ấn Độ, Nga, Trung Quốc.

Các nhà lãnh đạo đều mặc quốc phục của Philippines là barong tagalog, chiếc áo sơmi trắng dài tay, thêu họa tiết.

Họ sẽ lưu lại Manila hai ngày để tham gia các hoạt động của hội nghị thượng đỉnh bắt đầu từ ngày 13/11. Trong ảnh, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha và phu nhân Napaporn Chao-ocha.

Một nhân viên dẫn đường cho Cố vấn Nhà nước, Ngoại trưởng Myanmar Aung San Suu Kyi vào khu vực dự tiệc.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngồi cạnh Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và phu nhân Honeylet Avancena cụng ly với Tổng thống Trump. Ông Trump đến Philippines hôm qua sau ba ngày ở Việt Nam dự Hội nghị Cấp cao APEC và thăm cấp nhà nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Trump cụng ly tại sự kiện. Hai nhà lãnh đạo vừa có cuộc hội đàm hôm 12/11 tại Hà Nội.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau nâng cốc.

Ông Trump chụp ảnh cùng ông Duterte và phu nhân. Hai tổng thống đã bắt tay hai lần và trò chuyện vui vẻ với nhau. Tổng thống Philippines và người đồng cấp của Mỹ sẽ tổ chức các cuộc hội đàm chính thức trong hôm nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng người đồng cấp Medvedev và Tổng thống Trump.

Các nhà lãnh đạo và phu nhân chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện.

Hồng Anh (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@chutichhochiminh.net
Xem thêm:
Tags: ,