Chủ Tịch Hồ Chí Minh » Xã hội » Ma túy đá – hiểm họa mới cần phải được ngăn chặn!

(Xã hội) - Hầu như rất đều đặn suốt những năm gần đây, chúng ta đều phải tiếp nhận những thông tin về hậu quả của một đối tượng “ngáo đá” nào đó gây ra cho bản thân hoặc xã hội. Như việc một đối tượng phê ma túy đá chạy xe không đội mũ bảo hiểm, dùng mã tấu chém vỡ kính chiếu hậu của nhiều xe ô tô đang lưu thông trên đường ở TP HCM hay mới đây nhất là việc một thanh niên ngáo đá bất ngờ dùng dao đâm CSGT khi anh này đang làm nhiệm vụ, sau đó kẻ ngáo đá còn khống chế, đe dọa giết một thai phụ. Sự việc khiến người dân vô cùng bức xúc và lo ngại. Những đối tượng này mất hẳn khả năng kiểm soát hành vi, không chỉ làm thiệt hại tài sản mà còn rất hung hãn, có thể đe dọa tính mạng người khác.

Hệ lụy từ ma tuý đá

Có lẽ, chẳng cần phải thống kê một con số cụ thể về các án mạng từ “ngáo đá” gây ra mà chỉ với những bi kịch để lại cũng đã thấy sự tàn phá kinh khủng của loại ma túy này. Những vụ án đặc biệt nghiêm trọng này một lần nữa cảnh báo về hiểm họa của chúng. Ngoài ra, các vụ gây rối trật tự công cộng, tự tử làm lực lượng chức năng vất vả trong công tác cứu hộ chưa có dấu hiệu dừng lại mà ngày càng nhiều. Nói như vậy để thấy tình trạng người ngáo đá hiện nay rất phổ biến, gây nguy cơ mất an toàn cho xã hội rất cao.

Những hình ảnh không hiếm gặp ở một bộ phận thanh niên.

Những hình ảnh không hiếm gặp ở một bộ phận thanh niên.

Ngày 01/03/2017, Công an tỉnh Long An bắt Nguyễn Thành Công (19 tuổi, quê Long An) để điều tra hành vi giết người. Hai tuần trước, Công đi sinh nhật bạn và nhậu say, sau đó chơi ma túy đá. Khi chạy xe về ngang huyện Thủ Thừa, anh ta gặp nhóm thợ hồ đang ngồi uống bia và hát karaoke ven đường. Trong cơn say ma túy, Công cho rằng nhóm thợ hồ dọa đuổi đánh mình nên về nhà thủ dao rồi rủ thêm người bạn quay lại trả thù. Khi gặp “đối thủ”, anh ta liền rút dao đâm chết người thợ hồ 40 tuổi rồi cùng bạn bỏ trốn.

Hay vụ thảm án gây chấn động Quảng Ninh được phát hiện vào sáng sớm 24/09/2016 tại khu Hợp Thành, phường Phương Nam, thành phố Uông Bí. Thủ phạm được xác định là Doãn Trung Dũng (trú tại TP Uông Bí, Quảng Ninh). Theo lời khai ban đầu, tối 23/09/2016, Dũng đã đến nhà bà Nguyễn Thị H. (Dũng là cháu rể nạn nhân) với ý định xin tiền sử dụng ma túy, khi đó có nạn nhân và 3 người cháu nhỏ ở nhà. Xin tiền không được, Dũng xin ở ngủ nhờ qua đêm và bà H. đồng ý. Đến nửa đêm, chờ mọi người ngủ say, Dũng mang ma túy đá ra sử dụng và lên cơn phê, nảy sinh ý định cướp tài sản. Trong cơn ảo giác, Dũng lần lượt ra tay sát hại 3 người cháu và bà H. Sau khi gây án, Dũng đã lục lọi đồ đạc trong nhà và lấy đôi hoa tai cùng chiếc nhẫn trên người bà H. rồi về nhà tại phường Trưng Vương, TP Uông Bí tắm rửa sạch sẽ.

Đau lòng hơn, một đối tượng ngáo đá còn giết chết hai em nhỏ vô tội. Vụ việc xảy ra vào ngày 07/07/2016 tại xã Nguyệt Ấn, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa. Nạn nhân là cháu L.M.Đ. (7 tuổi) và em ruột là cháu L.N.C. (5 tuổi). Hai cháu đều là là con anh L.T.H., trú tại làng Pheo, xã Nguyệt Ấn. Thông tin ban đầu, chiều ngày 07/07/2016, Nguyễn Văn Hồng (cùng trú tại xã Nguyệt Ấn) có đến nhà anh H. chơi trong tình trạng “ngáo đá”, có nhiều biểu hiện khác thường. Sau một hồi to tiếng tại gia đình anh H., Hồng đã dùng dao chém xối xả vào người cháu Đ. và cháu C. Dù được người thân nhanh chóng đưa hai cháu lên Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Lặc để cấp cứu, nhưng hai cháu đã tử vong vì bị thương tích quá nặng.

Ma túy đá là gì?

Theo các bác sĩ cho biết, ma túy “đá” là một loại ma túy tổng hợp mạnh thuộc nhóm Methamphetamine ở dạng tinh thể. Nó xuất hiện ở Việt Nam mấy năm trở lại đây. Khi sử dụng nó, hệ thần kinh của người sử dụng sẽ nhanh chóng bị tác động mạnh, xuất hiện ảo giác, hoang tưởng. Một số ý kiến cho rằng, ma túy “đá” không gây nghiện vì có thể sử dụng một lần/tuần. Ý kiến này hoàn toàn sai, bởi khi sử dụng ma túy “đá”, dù tần suất sử dụng không nhiều, song nó kích thích, tác động nhanh tới hệ thần kinh, khiến con người ta nhanh chóng bị lệ thuộc. Nguy hại hơn, nếu sử dụng với liều lượng, cường độ cao hoặc sử dụng kèm với ma túy heroin, ma túy “đá” còn khiến hệ thần kinh người sử dụng bị tê liệt, bị loạn thần. Lâu ngày còn bị trầm cảm dù đã cắt được cơn thèm ma túy “đá”.

 Nạn nhân của ma túy đá

Nạn nhân của ma túy đá

Ma túy “đá” thực chất là chất gây ảo giác rất nguy hiểm. Người sử dụng ma túy “đá” không chỉ gây hại cho bản thân người hút mà còn có thể gây nguy hiểm đến những người xung quanh do không còn ý thức, nhận định đúng đắn về mọi chuyện. Người nghiện heroin không nguy hiểm khi họ đang phê thuốc. Còn ma túy đá sẽ gây tội ác đúng lúc họ đang sử dụng bởi lúc đó họ không còn lý trí nữa.

Ma túy đá tác động lên hệ thần kinh trung ương, đặc biệt tác động đến chất dẫn truyền thần kinh trung ương có tên là serotonin. Khi tác động như vậy sẽ gây rối loạn và thậm chí người sử dụng ma túy đá hay thuốc lắc thường nhảy nhót cuồng loạn bởi hệ thống serotonin của họ bị rối loạn.

Người sử dụng ma túy đá, bị “ngáo đá” – phê thuốc thường mất kiểm soát hành vi, khuôn mặt ngáo ngơ, có những hành động kỳ quặc không giống ai như: tưởng tượng mình là chim bay lượn, là cá bơi dưới nước,.. Có những trường hợp sau khi sử dụng ma túy đá xuất hiện ảo giác rùng rợn, cho rằng những người xung quanh đang muốn hãm hại mình. Thậm chí, khi nhìn thấy ai để tóc dài còn cho rằng đó là ma cà rồng, yêu quái… cần phải tấn công. Và rồi, trong cơn “ngáo đá”, họ sẵn sàng sử dụng hung khí để tấn công, sát hại người xung quanh, ngay cả đối với người thân (bố, mẹ, anh, chị, em…) trong gia đình. Thực tiễn cũng đã chứng minh bởi nhiều vụ án đau lòng xảy ra trong thời gian qua.

Làm sao để giải quyết vấn nạn này

Những vụ các đối tượng ngáo đá khi lên cơn phê ma túy, sống trong ảo giác gây họa khiến nhiều người hoang mang, nhiều vụ ngáo đá lên cơn để lại hậu quả nghiêm trọng cho các nạn nhân nhưng nạn nhân lâm vào thế không thể trách cứ hay đòi hỏi được bồi thường? Nhiều vụ việc xảy ra cho thấy, nếu không được các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương can thiệp kịp thời thì còn không biết hậu quả sẽ dẫn tới đâu?

Còn tồn tại những điều đó là do hiện nay, pháp luật vẫn chưa có quy định cụ thể về xử lý những đối tượng này. Cơ sở để xử lý hiện nay vẫn là nằm chung theo điều 14 của Bộ luật hình sự hiện hành, người phạm tội do mất khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu bia, hoặc chất kích thích mạnh khác thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự. Trong khi đó, quy định đối với người bị tấn công gặp nguy hiểm khi gặp những đối tượng ngáo đá vẫn còn nhiều chồng chéo nhạy cảm, kể cả phòng vệ chính đáng. Chính vì vậy, về lâu dài cơ quan lập pháp cụ thể là quốc hội phải bổ sung những vấn đề này trong bộ luật hình sự để kịp thời phòng ngừa và xử lý.

Các bạn trẻ dùng ma túy đá.

Các bạn trẻ dùng ma túy đá.

Thứ hai, những năm gần đây, ma túy dạng đá ngày càng ăn sâu vào đời sống của một bộ phận thanh niên nam nữ, nhất là ở Thủ đô Hà Nội và các thành phố lớn. Hệ thống chân rết tỏa tới mọi ngõ ngách, dân chơi đá có nhu cầu chỉ cần tới các “điểm đen”, lập tức có người mang hàng ra ngay tức khắc. Theo các chuyên gia cho biết, nhiều bạn trẻ tâm sự, họ sử dụng thuốc lắc, cỏ Mỹ vì sĩ diện, muốn thể hiện bản thân trước bạn bè. Một số tự cho rằng phải cắn kẹo, hút cỏ, đập đá mới thể hiện đẳng cấp dân chơi. Số khác sử dụng lần đầu thấy cảm giác hưng phấn kéo dài trong các cuộc vui, tiệc tùng, sinh nhật mà không lên cơn nghiện, thèm như heroin nên nghĩ rằng nó không có hại và tái sử dụng trong những lần sau. Thế nhưng, việc xử lý còn nhiều tranh cãi. Trong khi đó, việc quản lý mua bán ma túy đá hay các dụng cụ còn nhan nhản. Chính vì vậy, chúng ta cần phải luật hóa với những đối tượng sử dụng ma tuy đá này một cách mạnh mẽ hơn nữa để kịp thời ngăn chặn và răn đe cũng như giáo dục đối với thế hệ trẻ.

Thứ ba, cần phải hướng giới thanh niên vào các hoạt động vui chơi lành mạnh khác, tạo ra những sân chơi bổ ích thú vị. Cải thiện môi trường sinh hoạt văn hóa, sẽ giúp giới trẻ ít bị lôi cuốn vào những chuyện tiêu cực. Gieo đam mê cho thế hệ trẻ, làm sao để có niềm khao khát về sự phát triển của bản thân. Bên cạnh đó, cần phải giải quyết công ăn việc làm, khi ổn định thì họ sẽ có trách nhiệm với bản thân.

Thứ 4, cần phải nhìn nhận thẳng thắn rằng, hiện tại ma túy đá đang là thứ chơi của dân chơi “đẳng cấp”, của các thiếu gia, thịnh hành trên cả thuốc lắc một thời tung hoành tại các bar, vũ trường. Và thịnh hành bao nhiêu thì nó càng đốt cháy một bộ phận giới trẻ bấy nhiêu, từng ngày, từng giờ. Có được điều này chính là do sự nuông chiều thái quá của những ông bố bà mẹ có tiền, sẵn sàng cung phụng đáp ứng bất cứ nhu cầu của con mình mà không cần biết chúng sử dụng vào mục đích gì. Khi giới trẻ đầy đủ thì họ sẽ có nhu cầu hưởng thụ, mà những thú chơi xe cộ, mua sắm bình thường không đáp ứng được, chuyện tìm đến bar, thuốc lắc, ma túy đá là một điều hết sức bình thường. Một khi đám đông đã tụ tập thì không chỉ một mà rất nhiều đứa trẻ bị cuốn theo những thứ nguy hiểm này. Thậm chí, có những trường hợp ông bố bà mẹ biết con mình sử dụng nhưng vẫn tặc lưỡi cho qua vì nghĩ rằng còn trẻ có thể chơi bời, ngay cả khi con mình bị nghiện vẫn cung phụng tiền bạc. Đây là một điều rất đáng trách. Để đến khi xảy ra sự việc thì than trời trách đất! Vì vậy đề nghị những ông bố bà mẹ cần phải có trách nhiệm hơn đối với con cái của mình và với cả xã hội.

Xã hội phát triển và hệ lụy phụ thuộc quá cao.

Xã hội phát triển và hệ lụy phụ thuộc quá cao.

Thứ năm, xã hội ngày càng phát triển nhưng sự giao thoa giữa con người lại đi theo chiều hướng ngược lại. Người ta sống kín hơn, quan tâm chia sẻ với cộng đồng ngày càng ít đi. Có những khi vì uất ức, trầm cảm, bế tắc, người ta không biết chia sẻ cùng ai thế nên mới tìm đến ma túy đá để giải sầu. Chính vì thế, mỗi thành viên trong gia đình phải có trách nhiệm quan tâm chăm sóc lẫn nhau. Kịp thời phát hiện những biểu hiện lạ để đưa đi cai nghiện, ngăn cản sử dụng tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Thứ sáu, đừng đổ lỗi cho việc chúng ta quản lý không tốt nguồn cung cấp các loại ma túy đá này. Bởi, vì lợi nhuận từ loại ma túy này cao nên các đường dây chuyên bán ma túy đá ngày càng xuất hiện nhiều và có những chiêu lách luật, che giấu tinh vi cao hơn. Những kẻ luôn đứng trong bóng tối tất nhiên là sẽ lợi thế hơn những người ngoài sáng. Thế nên, việc xuất hiện ngày càng nhiều là do thói quen ăn chơi hưởng thụ quá sớm của một bộ phận giới trẻ hiện nay. Sống không có mục tiêu, luôn mang tư tưởng chí lớn nhưng không gặp thời … Vì vậy, chính bản thân mỗi người phải tự suy nghĩ về trách nhiệm của bản thân mình.

Tâm lý chung của những người vô cớ trở thành nạn nhân của các đối tượng ngáo đá là hoang mang, lo lắng và không biết khi nào thì mình trở thành nạn nhân? Rõ ràng họ đang sống yên lành, chỉ trong phút chốc lại có thể bị ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản, cuộc sống bị xáo trộn khi các đối tượng ngáo đá “vô tình” chọn mình. Những vụ án liên quan đến ma túy đá ngày càng xuất hiện dày đặc và diễn biến phức tạp, đối tượng bị ảo giác hành động không ghê tay và thường để lại hậu quả hết sức đau lòng cho chính đối tượng, cho các nạn nhân. Chính vì vậy, để giải quyết vấn nạn này cần sự chung tay góp sức của toàn cộng đồng. Hãy lên tiếng trước khi quá muộn!

Cộng tác viên Hải Nguyễn

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: