Chủ Tịch Hồ Chí Minh » Thế giới » Mỹ xác nhận Senkaku dùng cho Hiệp ước An ninh Nhật-Mỹ

(Thế giới) - Trong tình hình tranh chấp đảo Senkaku leo thang, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chuẩn bị thăm Nhật, Mỹ tiếp tục nhấn mạnh Hiệp ước với Nhật…

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ thăm Nhật Bản vào tuần tới

Theo hãng Kyodo Nhật Bản, nhiều nguồn tin về quan hệ Nhật-Mỹ cho biết, chính phủ hai nước Nhật-Mỹ đang làm công tác chuẩn bị cho chuyến thăm Nhật Bản vào tuần tới của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Satoshi Morimoto tại một cuộc họp báo ở Washington vào ngày 3/8/2012

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Satoshi Morimoto tại một cuộc họp báo ở Washington vào ngày 3/8/2012

Trong chuyến thăm này, ông Leon Panetta sẽ gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Satoshi Morimoto, dự kiến sẽ trao đổi ý kiến về quan hệ Nhật-Trung, Nhật-Hàn đang căng thẳng do tranh chấp lãnh thổ và kế hoạch triển khai máy bay vận tải kiểu mới Osprey của quân Mỹ.

Tháng 8/2012, Leon Panetta và Satoshi Morimoto từng tổ chức hội đàm tại Washington, hai bên nhất trí đồng ý không đưa máy bay Osprey vào sử dụng ở lãnh thổ Nhật Bản trước khi độ an toàn của máy bay này được xác nhận.

Hai bên còn đạt được đồng thuận về việc tiếp tục triển khai thảo luận vấn đề sửa đổi “Phương châm hợp tác phòng vệ Nhật-Mỹ”.

Các nguồn tin cho biết, gần đây, quân Mỹ tiếp tục tăng cường triển khai nhiều loại vũ khí trang bị hiện đại tại Nhật Bản và khu vực Đông Bắc Á cho tới toàn bộ khu vực châu Á-Thái Bình Dương, được cho là nhằm vào Trung Quốc, không chỉ ở biển Hoa Đông, biển Đông, mà còn ở Australia. Những căn cứ quân sự, điểm đóng quân lâu dài hoặc tạm thời này giống như “chim ưng bay vòng quanh Trung Quốc”, tạo thế bao vây, kiềm chế Trung Quốc.

Một động thái đáng chú ý là, 2 máy bay chiến đấu tàng hình F-22 của Mỹ vừa đến căn cứ Iwakuni, được cho là đối phó với tình hình mới tại khu vực.

Mỹ xác nhận Senkaku thích hợp dùng cho Hiệp ước Bảo đảm An ninh Nhật-Mỹ

Trang mạng sina Trung Quốc dẫn các nguồn tin cho biết, gần đây, trong chuyến thăm Mỹ, Chủ tịch Ủy ban Điều tra Chính sách của Đảng Dân chủ Nhật Bản Seiji Maehara đã có cuộc hội đàm với Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Campbell và xác nhận, đảo Senkaku là đối tượng áp dụng thích hợp của Hiệp ước Bảo đảm An ninh Nhật-Mỹ.

Máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Mỹ tại căn cứ Okinawa, Nhật Bản

Máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Mỹ tại căn cứ Okinawa, Nhật Bản

Bài báo cho biết, Maehara và Campbell đã nói rõ quá trình Nhật Bản tiến hành quốc hữu hóa đảo Senkaku, Campbell cho biết “có thể hiểu được”. Hai bên còn xác nhận đảo Senkaku là đối tượng áp dụng thích hợp của Hiệp ước Bảo đảm An ninh Nhật-Mỹ.

Ngoài ra, tại Washington, Maehara còn gặp gỡ Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lippert. Đối với kế hoạch triển khai máy bay vận tải kiểu mới Osprey của quân Mỹ ở sân bay Futenma, tỉnh Okinawa, Maehara cho biết, chỉ cần độ an toàn của máy bay chưa được bảo đảm đầy đủ, kế hoạch cần phải xem xét lại.

Maehara đồng thời yêu cầu, sau khi máy bay Osprey được đưa vào sử dụng chính thức, phải hạn chế khu vực bay “chuyển đổi mô hình” ở căn cứ và trên biển. “Chuyển đổi mô hình” là chỉ trạng thái của cánh quạt máy bay, mẫu này được cho là dễ làm cho máy bay hoạt động không ổn định. Khi rơi vỡ ở Morocco và bang Florida, Mỹ, máy bay Osprey đều ở trạng thái bay “chuyển đổi mô hình”.

Mỹ đã triển khai máy bay cánh xoay MV-22 Osprey ở Nhật Bản

Mỹ đã triển khai máy bay cánh xoay MV-22 Osprey ở Nhật Bản

Ngoài ra, trong bài phát biểu tối ngày 12/9 tại Washington, Mỹ, cựu Ngoại trưởng Nhật Bản Maehara đã bày tỏ “hết sức lo ngại” về chính sách khai phá biển của Trung Quốc, đồng thời khuyến khích Chính phủ Nhật Bản nới lỏng quyền sử dụng “quyền tự vệ tập thể”.

Ông nói: “Trung Quốc áp dụng hành động dựa trên học thuyết và chủ trương riêng có khó hiểu, đã trở thành nhân tố bất ổn của khu vực. Trung Quốc đã không còn e ngại thách thức quan niệm giá trị và trật tự quốc tế”.

Maehara còn nhấn mạnh đến chủ trương nhất quán của ông là, cần cho phép thực hiện quyền tự vệ tập thể, để Lực lượng Phòng vệ có thể bảo vệ tàu chiến Mỹ ở vùng biển quốc tế và tiếp tế cho quân Mỹ ở “vùng biển xung quanh Nhật Bản”.

Theo tờ “Sankei Shimbun” Nhật Bản, bài phát biểu của Maehara đã phản ánh “ý thức cảnh giác rất lớn” đối với các hành động của Trung Quốc, cho rằng cách làm của Trung Quốc là “nỗ lực mang tính vật lý hòng thay đổi hiện trạng”.

(GDVN)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@chutichhochiminh.net
Xem thêm: