Chủ Tịch Hồ Chí Minh » Thế giới » Putin: Có âm mưu làm giả vũ khí hoá học để Mỹ không kích Syria

(Thế giới) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 11/4 nói Moscow biết được những âm mưu làm giả hiện trường tấn công vũ khí hoá học để dẫn dụ Mỹ tiếp tục tiến hành không kích Syria.

Tổng thống Putin cho biết những thông tin mà Nga thu thập cho thấy Mỹ đang lên kế hoạch tiến hành những vụ không kích bằng tên lửa tiếp theo nhằm vào Syria.

Phát biểu tại cuộc họp báo cùng Tổng thống Italy Sergio Mattarella, Tổng thống Putin nói nước Nga sẽ chấp nhận những chỉ trích của phương Tây về vai trò của Moscow trong tình hình Syria, nhưng hi vọng các quan điểm này sẽ dịu dần.

Khi được hỏi về khả năng những vụ tấn công bằng tên lửa tiếp theo của Mỹ nhằm vào Syria, ông Putin nói: “Chúng tôi đã có thông tin rằng hành vi khiêu khích tương tự đang được chuẩn bị”.

Đáng chú ý, Reuters cho biết nhà lãnh đạo Nga tiết lộ rằng “ở một số vùng tại Syria, bao gồm ngoại ô phía nam thủ đô Damascus, có những âm mưu rải các chất độc ở đây để cáo buộc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hoá học”.

Tuy nhiên, ông Putin không đưa ra bằng chứng nào cho nhận định trên.

Tổng thống Putin khẳng định thông tin về vụ quân đội Syria sử dụng vũ khí hoá học ở tỉnh Idlib là sai trái. Ông cho biết Moscow sẽ chính thức đề nghị Liên Hợp Quốc mở cuộc điều tra.

Tổng thống Putin cho biết ông đã trao đổi về vụ không kích của Mỹ với người đồng cấp Italy.

Putin: Co am muu lam gia vu khi hoa hoc de My khong kich Syria hinh anh 1

Một người dân Syria được điều trị sau khi hít phải khí độc. Ảnh: RT.

“Tôi đã nói với ông Mattarella rằng cuộc tấn công khiến tôi ngay lập tức nhớ tới năm 2003, khi đại diện Mỹ một mực khẳng định ở Hội đồng Bảo an rằng họ có thông tin về vũ khí hủy diệt hàng loạt ở Iraq. Một chiến dịch quân sự hùng hậu được phát động ngay sau đó và hậu quả là một đất nước bị tàn phá. Chủ nghĩa khủng bố cũng từ đó gia tăng, điển hình là sự ra đời của phiến quân IS”, đài RT dẫn lời ông Putin.

Hồi tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump có quyết định quân sự lớn đầu tiên qua việc phát động không kích nhằm vào Syria. Hàng chục tên lửa Tomahawk của Mỹ đã tấn công một phi trường ở Syria, nơi mà Mỹ cáo buộc quân đội Syria tiến hành tấn công bằng khí độc.

(Theo Zing News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@chutichhochiminh.net
Xem thêm: