Chủ Tịch Hồ Chí Minh » Xã hội » Tài xế đổ xô đi đăng ký thẻ miễn phí qua cầu Bến Thuỷ 1

(Xã hội) - Các tài xế địa phương được tạm cấp thẻ để không phải mua vé khi qua cầu Bến Thủy 1 (Nghệ An). Nhà đầu tư cho hay khi tập hợp đủ dữ liệu sẽ áp dụng công nghệ đọc biển số thay cho thẻ.

Tài xế đổ xô đi đăng ký thẻ miễn phí qua cầu Bến Thuỷ 1

Người dân làm thủ tục đăng ký thẻ qua cầu miễn phí. Ảnh: Hải Bình.

Ngày 12/4, nhiều tài xế ở thành phố Vinh, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An), huyện Nghi Xuân và thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) tập trung tại trạm thu phí cầu Bến Thuỷ 1 để tìm hiểu thông tin và đăng ký thẻ miễn phí qua khu vực này.

Từ sáng sớm, hàng trăm người chen chúc ngoài sân chờ đến lượt vào phòng đăng ký rộng khoảng hơn 10 m2.

Theo một nhân viên trạm thu phí, để làm thủ tục, người dân chỉ cần bản sao hộ khẩu và đăng ký xe đã công chứng, thời gian cấp thẻ khoảng 30 phút từ khi nhân viên nhận đủ giấy tờ cần thiết.

ca-nghin-tai-xe-oto-chua-ro-thu-tuc-dang-ky

Người dân làm thủ tục đăng ký thẻ qua cầu miễn phí. Ảnh:Hải Bình.

Ông Nguyễn Chánh Hào (53 tuổi, thị xã Hồng Lĩnh) cho hay, khi biết nhà chức trách miễn 100% phí qua cầu Bến Thủy 1 cho dân địa phương, ông đã chuẩn bị sẵn giấy tờ để đi làm ngay.

Ông Võ Huy Liệu (TP Vinh) bày tỏ vui mừng khi vừa làm xong thủ tục và cầm tấm “thẻ xác nhận để giảm giá vé” trên tay, tuy vậy ông còn lúng túng về cách sử dụng. “Có lẽ mỗi lần lái xe qua trạm tài xế sẽ giơ tấm thẻ này lên để nhân viên cho qua”, ông Liệu nói và thông tin trên tấm thẻ có các nội dung như tên chủ xe, số CMND/hộ chiếu, biển số xe…, hiệu lực 6 tháng (từ 24/4 đến 24/10).

Mặt sau tấm thẻ ghi “đây là căn cứ để kiểm soát, xác nhận phương tiện được giảm giá vé. Mỗi phương tiện chỉ được cấp một thẻ. Khi đi qua trạm Bến Thủy, người điều khiển phương tiện phải xuất trình thẻ để nhân viên kiểm tra”.

Theo ông Nguyễn Tuấn Huỳnh, Tổng giám đốc công ty xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4), sau khi có quyết định miễn phí 100% cho cư dân địa phương qua trạm thu phí cầu Bến Thủy 1, đơn vị đang lúng túng trong cách thức triển khai vì việc này “chưa từng có tiền lệ”.

“Đọc thông tin trên báo nên rất đông người dân tìm tới trạm thu phí làm thủ tục cấp thẻ miễn phí, khi họ đến thì mình phải phục vụ bằng tấm thẻ xác nhận. Đây là tạm cấp, vừa làm vừa hoàn thiện, sau này có hướng dẫn của cơ quan quản lý nhà nước thì chúng tôi sẽ thông báo rộng rãi thủ tục đăng ký thẻ và cách thức sử dụng”, ông Huỳnh nói.

tai-xe-do-xo-di-dang-ky-the-mien-phi-qua-cau-ben-thuy-1-1

Nội dung trên tấm thẻ mà trạm thu phí Bến Thuỷ cấp cho tài xế. Ảnh:Hải Bình.

Ông Nguyễn Hồng Kỳ, Giám đốc Sở Giao thông Nghệ An cho hay, đơn vị đang soạn thảo văn bản hướng dẫn thủ tục đăng ký thẻ miễn phí qua cầu cho những người trong diện được thụ hưởng. Dự kiến ở thành phố Vinh và huyện Hưng Nguyên có trên 10.000 ôtô sẽ làm thủ tục này.

“Người dân có ôtô thì trực tiếp tới phường, xã đăng ký. Số liệu sẽ được địa phương cập nhật cho phía Cienco 4 để đưa vào phần mềm dữ liệu. Tới đây, các xe thuộc diện miễn phí khi qua cửa soát vé sẽ có máy đọc biển số mà không cần phải giơ thẻ cứng”, ông Kỳ nói.

Một ngày trước, kết thúc cuộc họp với chính quyền hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, Bộ Giao thông đã thống nhất giảm 100% phí cho các phương tiện loại 1 (xe dưới 12 chỗ, xe tải dưới 2 tấn) và loại 2 (xe 12-30 chỗ; tải trọng từ 2 đến dưới 4 tấn) của chủ xe có hộ khẩu và các doanh nghiệp có trụ sở chính tại thành phố Vinh, huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An) và thị xã Hồng Lĩnh, huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) khi lưu thông qua trạm BOT Bến Thủy 1.

Xe buýt cũng được miễn phí khi lưu thông qua trạm thu phí. Thời gian áp dụng từ ngày 24/4.

Đây là động thái sau khi Phó thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu Bộ Giao thông phối hợp với nhà đầu tư và chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm sự việc, không để tình trạng người dân tụ tập gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông, báo cáo Thủ tướng trước 10/4.

Cầu Bến Thủy 1 nằm trên quốc lộ 1A nối Nghệ An với Hà Tĩnh. Năm 2012, cầu Bến Thủy 2 (song song và cách cầu cũ 800 m) nằm trên tuyến tránh TP Vinh khánh thành. Để hoàn vốn cho dự án tuyến tránh TP Vinh (dài 25 km) và dự án mở rộng quốc lộ 1A đoạn Nam Bến Thủy – tránh TP Hà Tĩnh (dài 35 km), nhà đầu tư là Cienco 4 đã xây trạm thu phí ở đầu hai cầu Bến Thủy 1 và 2, đều nằm ở tỉnh Nghệ An.

Cách đây một tuần, Bộ Giao thông đã áp dụng phương án giảm 50% giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm Bến Thủy 1 và Bến Thủy 2 (Nghệ An), cho phương tiện của người dân sống gần cầu. Tuy nhiên, các chủ phương tiện tại địa phương không đồng thuận, vẫn tập trung phản đối vì “không sử dụng một mét đường BOT nào sao phải đóng phí”.

(Theo VnExpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@chutichhochiminh.net
Xem thêm: