Chủ Tịch Hồ Chí Minh » Chính trị » Thông tin trung thực, khách quan tình hình đất nước

(Chính trị) - Hệ thống báo chí phải được cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời như chỉ đạo của Thủ tướng, để từ đó mới “phản bác các thông tin không đúng sự thật, xuyên tạc, chống Đảng và Nhà nước”.

Văn phòng Chính phủ chiều 12/9 có văn bản thông báo ý kiến của Thủ tướng chỉ đạo điều tra, xử lý việc đăng tải thông tin có nội dung chống Đảng và Nhà nước trên các trang ‘Dân làm báo’, ‘Quan làm báo’…

Phóng viên tác nghiệp tại Đại hội Đảng toàn quốc tháng 1/2011.

Phóng viên tác nghiệp tại Đại hội Đảng toàn quốc tháng 1/2011.

Theo thông báo, “Dân làm báo”, “Quan làm báo”… đã đăng tải thông tin vu khống, bịa đặt, xuyên tạc, không đúng sự thật nhằm bôi đen bộ máy lãnh đạo của đất nước, kích động chống Đảng và Nhà nước, gây hoài nghi và tạo nên những dư luận xấu trong xã hội. Đây là thủ đoạn thâm độc của các thế lực thù địch.

Trong số các trang mạng hiện nay, đã xuất hiện nhiều trang từ nước ngoài hoặc từ những cá nhân thiếu thiện chí, quay lưng với dân tộc, hằn học chống đối, kích động chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Họ đã tung những thông tin mập mờ, thậm chí đi sâu vào nội bộ, thêm thắt xuyên tạc. Nhiều thông tin nội bộ họ thu được từ một số cá nhân thiếu kiên định về lập trường, có vấn đề… từ đó thêm thắt, xuyên tạc mang tính chất kích động, làm giảm niềm tin của dân đối với Đảng.

Vừa qua, những vụ việc sai phạm kéo dài làm quần chúng nhân dân rất bức xúc. Một số tập đoàn kinh tế lớn với những thất thoát, thua lỗ hàng chục nghìn tỷ đồng đang được Đảng và Nhà nước xử lý thì một số trang mạng đã lợi dụng kích động cho rằng ta làm không nghiêm, có phe nọ phái kia. Họ cho rằng hầu hết những nơi có sai phạm đều là “cha chung không ai khóc”, “sân sau” của quan chức, là nơi tham nhũng nhất và muốn chống tham nhũng chỉ có xóa bỏ “những quả đấm thép” này.

Trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, Đảng đã làm quyết liệt. Quyết tâm của Đảng là công khai minh bạch, tổ chức cá nhân nào có sai phạm thì kiên quyết xử lý nghiêm minh, không có vùng cấm. Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã tiến hành làm trước, từ đó rút kinh nghiệm cho toàn Đảng thực hiện. Như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói: “Không chỉ đóng cửa kiểm điểm, có những việc phải sửa ngay trong quá trình làm. Thậm chí phải chấp nhận loại bỏ một số cán bộ khỏi đội ngũ”.

Một số trang mạng, nhất là trang “Quan làm báo” đã tung tin sai sự thật cho rằng nội bộ ta đang bị chia rẽ. Nhiều bản tin của trang mạng này đã nói xấu, vu khống một số vị lãnh đạo. Có những bài viết chân dung của các bộ trưởng méo mó sai sự thật.

Khi ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt, trang này cho là một mắt xích của nhóm lợi ích bắt đầu được phanh phui và đường dây của nhóm này sẽ phải bị bắt. Nhiều bản tin tiếp sau đã tung tin một số cá nhân đứng đầu hoặc có vai trò quan trọng trong các ngân hàng, tập đoàn đã bị bắt hoặc bị quản chế làm cho tình hình bất ổn.

Các ngân hàng, các tập đoàn đã kịp thời bác bỏ những thông tin sai trái này.
Việc Thủ tướng chỉ đạo đấu tranh với những trang mạng này là kịp thời. Hệ thống báo chí phải được cung cấp thông tin đầy đủ như chỉ đạo của Thủ tướng: “Cung cấp thông tin kịp thời, chính xác và chủ động” để từ đó mới “phản bác các thông tin không đúng sự thật, xuyên tạc, chống Đảng và Nhà nước”.

Hoa Thúy (VNN)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@chutichhochiminh.net
Xem thêm: