Chủ Tịch Hồ Chí Minh » Thời sự » Tổng thống Duterte đã tới Đà Nẵng trong trang phục giản dị

(Thời sự) - Chiều 8-11, chuyên cơ chở Tổng thống Rodrigo Duterte và đoàn đại biểu Philippines đến Việt Nam vừa hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng, tham dự Hội nghị lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC lần thứ 25.

Tổng thống Rodrigo Duterte bước xuống máy bay /// Độc Lập

Tổng thống Rodrigo Duterte bước xuống máy bay

Khoảng 18h tối 8-11, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đến Đà Nẵng bằng chuyên cơ. Đại diện phía Việt Nam đón đoàn là Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Trương Minh Tuấn.

Ông Duterte, trong trang phục giản dị như vẫn thường thấy, đã được hàng quân danh dự chào đón.

Đây là lần thứ hai ông Duterte tới Việt Nam sau chuyến thăm chính thức tới Hà Nội tháng 9-2016.

Tờ Philstar của Philippines dẫn thông báo của Phủ tổng thống Philippines cho biết ông Duterte sẽ có một loạt các hoạt động và cuộc gặp song phương trong thời gian từ ngày 8 đến 10-11 ở Việt Nam trước khi tham gia hoạt động chính với các lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC.

Tổng thống Duterte đã tới Đà Nẵng trong trang phục giản dị - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte xuống máy bay trong trang phục giản dị – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Một trong những hoạt động được truyền thông Philippines trông chờ nhất là khả năng sẽ có cuộc gặp song phương giữa ông Duterte và người đồng cấp Mỹ Donald Trump bên lề APEC 2017. Phía Mỹ chưa lên tiếng xác nhận.

Mặc dù vây, khả năng ông Duterte gặp lại ông Trump sẽ vẫn còn. Nhà lãnh đạo Mỹ đã quyết định ở lại thêm một ngày để dự Hội nghị cấp cao Đông Á tại thủ đô Manila của Philippines sau Tuần lễ cấp cao APEC ở Việt Nam. Philippines hiện là Chủ tịch luân phiên của ASEAN năm 2017.

Trong thời gian ở APEC 2017, nhà lãnh đạo Philippines sẽ gặp song phương lãnh đạo của các nền kinh tế APEC như Việt Nam, Nga, Chile, Hong Kong (Trung Quốc), theo trang ABS-CBN.

Tổng thống Duterte dự kiến sẽ tham dự lễ đón được tổ chức tại Cung hội nghị quốc tế Ariyana Đà Nẵng vào ngày mai (9-11). Ông Duterte sẽ có bài phát biểu quan trọng với chủ đề “Những bài học liên kết kinh tế khu vực từ ASEAN” tại Hội nghị thượng đỉnh các CEO.

Thúc đẩy các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa sẽ là một trong những trọng tâm của ông Duterte tại APEC năm nay.

Tổng thống Duterte đã tới Đà Nẵng trong trang phục giản dị - Ảnh 3.

Tổng thống Duterte đến sân bay Đà Nẵng trong phong thái bình dị – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Davao, thành phố miền nam Philippines, là nơi in đậm dấu ấn đương kim tổng thống Rodrigo Duterte. Nắm giữ cương vị thị trưởng trong suốt 7 nhiệm kỳ liên tiếp, ông Duterte – người có biệt danh Digong, đã biến Davao từ một trong những nơi nguy hiểm và nhức nhối về nạn ma túy, thành một thành phố an toàn.

Chiến thắng của ông Duterte vào tháng 5-2016 được xem là sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy ở Philippines.

Triển khai mô hình chống ma túy đã được áp dụng thành công ở Davao ra khắp cả nước, ông Duterte vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế vì có quá nhiều người chết.

Không chỉ tuyên chiến với những kẻ buôn bán ma túy, nhà lãnh đạo Philippines còn chấn chỉnh lề lối làm việc của một bộ phận không nhỏ quan chức.

Tổng thống Philippines Duterte sẽ bàn về Biển Đông

Phát biểu trước khi lên máy bay sang Việt Nam, Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết ông có kế hoạch nêu vấn đề tranh chấp ở Biển Đông tại hội nghị APEC, trong cuộc họp song phương hoặc đa phương, theo Reuters.

Tổng thống Duterte tiết lộ ông sẽ có cuộc hội đàm song phương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị ở Đà Nẵng và sẽ làm rõ quan điểm của Philippines về những tranh chấp tại khu vực.

“Tôi sẽ đến APEC vào ngày mai (8.11). Chúng tôi sẽ có cuộc gặp song phương và đó sẽ là thời điểm tôi làm rõ với Trung Quốc (về vấn đề Biển Đông)”, Tổng thống Duterte phát biểu tại Manila ngày 7.11, theo trang Rappler.

Theo dự kiến, Tổng thống Philippines sẽ phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (APEC CEO Summit) và có thể gặp song phương với một số nhà lãnh đạo APEC.

Chiếc chuyên cơ chở Tổng thống Duterte đến sân bay Đà Nẵng

Tổng thống Philippines Duterte đến Đà Nẵng, sẽ bàn về Biển Đông - ảnh 4

Tổng thống Duterte rời máy bay

Tổng thống Duterte đã tới Đà Nẵng trong trang phục giản dị - Ảnh 2.

Hàng quân danh dự chào đón sự hiện diện của Tổng thống Philippines, người mặc áo trắng – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn đón đoàn tại sân bay

Tổng thống Philippines Duterte đến Đà Nẵng, sẽ bàn về Biển Đông - ảnh 5

Xe chở Tổng thống Duterte

Tổng thống Philippines Duterte đến Đà Nẵng, sẽ bàn về Biển Đông - ảnh 6

Đoàn xe chở Tổng thống Duterte rời sân bay

Thiên Lý (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@chutichhochiminh.net
Xem thêm: