Chủ Tịch Hồ Chí Minh » Kinh tế » Vì sao người dân ủng hộ Luật An ninh mạng?

(Kinh tế) - Nếu bạn là nạn nhân bị tin tặc hack tiền gửi trong ngân hàng, hoặc bạn là chủ doanh nghiệp bị tin tặc tấn công, đánh cắp hết dữ liệu quan trọng của công ty, bị tống tiền, nhưng không ai bảo vệ thì sẽ có cảm giác như thế nào? Một bộ Luật ra đời để bảo vệ quyền lợi chính đáng của bạn, bạn có ủng hộ?

Nếu không chuẩn bị trước mọi việc tức là bạn đã chuẩn bị cho sự thất bại

Nếu không chuẩn bị trước mọi việc tức là bạn đã chuẩn bị cho sự thất bại

Vừa mới đây, 400 tài khoản Agribank bị hack, nhiều người mất tiền trong đêm. Điều đáng nói là, nhận được tin nhắn qua điện thoại báo tài khoản đang liên tục bị rút tiền dù bản thân không thực hiện giao dịch nào, các nạn nhân đã lập tức báo cho cơ quan và gọi cho Agribank để khóa tài khoản; phía Agribank đã xác nhận khóa toàn bộ tài khoản nhưng tiền trong tài khoản của nạn nhân vẫn tiếp tục bị mất.

Rất nhiều doanh nghiệp và cá nhân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, TP.HCM đã bị các đối tượng hack mail bằng cách lấy cắp mật khẩu email, rồi đột nhập và lấy thông tin các giao dịch, cùng các hợp đồng kinh tế nhằm lừa đảo và chiếm đoạt tài sản. Điển hình như Công ty Cape Minerals Fze (UAE) bị chiếm đoạt 46.300 USD; ông Trương Thái Sơn (62 tuổi) giám đốc một công ty xuất nhập khẩu ở quận Thủ Đức bị hacker đánh cắp email, lừa chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng. Thiệt hại là những con số tiền tỷ biết nói – và nạn nhân cũng chỉ biết khóc vì không có cơ quan nào chịu trách nhiệm?

Lấy gì bảo vệ khi Luật An ninh mạng chưa có? Như trường hợp Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Sông Hồng bị tin tặc tấn công vào hệ thống mạng nội bộ, mã hóa và chiếm quyền sử dụng hệ thống máy tính của doanh nghiệp vào năm 2017. Toàn bộ dữ liệu báo cáo tài chính, báo cáo chung của doanh nghiệp bị tê liệt. Liên hệ với tất cả các nhà cung cấp các dịch vụ liên quan đến xử lý công nghệ nhưng doanh nghiệp đều nhận được câu trả lời là không xử lý được. Sau đó chủ doanh nghiệp này nhận được yêu cầu tống tiền từ một đơn vị trong nước. Thấy gì từ sự việc này?

Luật An ninh mạng được kỳ vọng là chiếc chìa khóa ngăn chặn hacker tấn công đánh cắp dữ liệu thông tin, tài sản cá nhân của người dân trên không gian mạng

Luật An ninh mạng được kỳ vọng là chiếc chìa khóa ngăn chặn hacker tấn công đánh cắp dữ liệu thông tin, tài sản cá nhân của người dân trên không gian mạng

Khi dự thảo Luật An ninh mạng ra đời, giới doanh nghiệp và đặc biệt là những người dân từng là nạn nhân dưới lưỡi hái tử thần của hacker rất nhất trí, ủng hộ. Bởi, sinh ra luật là để tạo hành lang pháp lý, đã có hành lang thì đương nhiên phân biệt vi phạm, chưa vi phạm. Và khi phát hiện vi phạm thì cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam sẽ có cơ sở để xử lý vi phạm. Cụ thể là, nếu sự việc xảy ra trên đất nước Việt Nam thì nhà cung cấp dịch vụ trên Internet phải có trách nhiệm phối hợp cùng cơ quan chức năng Việt Nam trong khâu điều tra, xử lý.

Không phải ngẫu nhiên mà cơ quan soạn dự thảo Luật An ninh mạng lại đưa vào nội dung yêu cầu lưu trữ cơ sở dữ liệu người dùng Việt Nam tại Việt Nam. Nhà nước phải quản lý và bảo vệ được thông tin của người dân Việt Nam và thông tin quan trọng được tạo trên lãnh thổ Việt Nam. Chắc chắn khi có sự cố hay vấn đề bất cập xảy ra, cơ quan chức năng sẽ bảo vệ quyền lợi của người dân được tốt hơn.

Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân dẫn đến việc gia tăng số vụ tấn công mạng cũng như nhiều mã độc có thể lây lan nhanh chóng, là do sự chủ quan của nhiều tổ chức cá nhân và doanh nghiệp khi chưa trang bị những biện pháp an toàn bảo mật cần thiết. Pháp luật về an ninh mạng cũng chưa rõ ràng để theo kịp mức độ phát triển của CNTT. Những vụ tấn công mạng ở Sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất cách đây không lâu đã thực sự đe dọa đến an ninh quốc gia, kinh tế, chính trị.

Vì sao người dân ủng hộ Luật An ninh mạng, câu trả lời một phần ở đây

Vì sao người dân ủng hộ Luật An ninh mạng, câu trả lời một phần ở đây

Ông Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh cũng đã nêu lên chính kiến: “Không gian mạng ngày càng phát triển rất là nhanh chóng và phức tạp mà nếu cứ để như thế này thì nguy cơ an ninh quốc gia sẽ tác động trực tiếp vào làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân và công tác bảo vệ nhất là về an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Xảy ra việc vừa rồi thì đúng là mình còn nhiều lỗ hổng. Hệ thống quản lý về mạng và thông tin trên mạng còn bất cập, nên kẻ địch và đối tượng xấu lợi dụng không gian mạng để chống phá và hoạt động phạm tội rất nhiều nhưng phát hiện còn chậm”.

Mong chờ Luật An ninh mạng sớm được ban hành, đưa vào sử dụng thực tiễn là nguyện vọng của rất nhiều người dân, chủ doanh nghiệp kinh doanh minh bạch, làm ăn chân chính. Vì sao Luật An ninh mạng là nhu cầu tất yếu, xâu chuỗi lại những gì đã và đang diễn ra, những nguy cơ và cả những chiêu trò chơi bẩn của các đối thủ kinh doanh thiếu lành mạnh trên không gian mạng, sẽ rõ.

Bạn đọc: Huyền Lam

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@chutichhochiminh.net
Xem thêm: