Chủ Tịch Hồ Chí Minh » Thời sự » An ninh trật tự mùa bóng lăn

(Thời sự) - Văn hóa đám đông, văn hóa cộng đồng không được kiểm soát rất dễ dẫn đến văn hóa bày đàn, vừa thô thiển, vừa kệch cỡm.

Xuống đường thể hiện sự ủng hộ, tình yêu dành cho bóng đá và đội tuyển Việt Nam là cách mà hàng triệu cổ động viên thường làm sau mỗi trận đấu, đặc biệt là khi đội nhà thắng cuộc. Thế nhưng trong niềm vui, niềm tự hào đó, lại có không ít người quá khích, lợi dụng danh nghĩa cổ vũ bóng đá để gây rối an ninh trật tự.

Vụ tai nạn giao thông khiến 4 người thương vong trên cầu Chương Dương sau khi Việt Nam chiến thắng Philipin, giành vé vào chung kết AFF Cup 2018

Vụ tai nạn giao thông khiến 4 người thương vong trên cầu Chương Dương sau khi Việt Nam chiến thắng Philipin, giành vé vào chung kết AFF Cup 2018

Những hình ảnh quái xế đi bão hò hét, nẹt pô, rú ga, dẫn đến đụng xe, mất trật tự được đăng tải trên mạng xã hội đối lập hoàn toàn với những hình ảnh đẹp của cổ động viên Việt Nam trên sân bóng. Chỉ riêng tại Hà Nội vào tối ngày 11 tháng 12, công an thành phố đã huy động 100% quân số trực tại hơn 300 nút giao thông ở 10 quận nội thành để ứng phó với tình hình cổ vũ đội tuyển Việt Nam trong trận chung kết lượt đi. Nhìn cảnh lũ lượt các quái xế lạng lách, đe dọa an toàn người cùng tham gia giao thông mà bức xúc, thót tim.

Tại sao Việt Nam thắng cũng đi “bão”? Việt Nam hòa với Malaysia cũng đi “bão”? Các quái xế “yêu” đội tuyển Việt Nam hay là “yêu” đi “bão”? Đáng chú ý là, khi cảnh sát giao thông kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm thì nhiều thanh niên chống đối, không chấp hành và la hét để kích động đám đông. Tại TP.HCM, cảnh sát giao thông phải căn mình điều tiết, ngăn chặn lập biên bản xử lý 78 trường hợp vi phạm pháp luật, tạm giữ 56 phương tiện.

Những hình ảnh phản cảm, bất chấp tính mạng của người hâm mộ khi ăn mừng U23 Việt Nam

Những hình ảnh phản cảm, bất chấp tính mạng của người hâm mộ khi ăn mừng U23 Việt Nam

An ninh trật tự trong mùa bóng lăn không chỉ dừng lại ở việc quái xế đi “bão” mà bất cứ ai cũng nhìn thấy. Phần chìm còn đến từ tín dụng đen – khi những con bạc đỏ đen thua cá độ sẵn sàng “ngã” vào lòng những “cò” cho vay tiền bạc nóng, lãi suất cao ngất. Tiền lời không còn tính theo tháng, theo năm mà được tính bằng ngày, có nơi giá lên đến 5-15% (vay 10 triệu đồng, lãi 1 ngày 500 ngàn – 1,5 triệu).

Chỉ cần 3 ngày không trả lãi, thì con nợ xác định chuyện gì sẽ xảy ra? Việc “thanh toán” diễn ra thường xuyên, an ninh trật tự từ đây thêm nóng bỏng.  Ai cũng biết tín dụng đen là mảnh đất dung dưỡng những đối tượng có tiền án, tiền sự, nay tiếp tục dấn thân vào con đường tội phạm. Đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân, đó là áp lực không nhỏ dành cho lực lượng chức năng.

Mùa bóng lăn, tờ rơi vay tiền ngân hàng tín chấp (tín dụng đen) dán đầy cột điện chiêu dụ các con bạc

Mùa bóng lăn, tờ rơi vay tiền ngân hàng tín chấp (tín dụng đen) dán đầy cột điện chiêu dụ các con bạc

Vậy nên mới nói, bất kể bên nào ghi bàn thì trái bóng không chỉ sút vào khung thành mà còn “sút” theo mái ấm của biết bao gia đình – vì thua cờ bạc. Mùa bóng lăn không chỉ là niềm vui của những người đam mê thể thao, mà còn là nổi bất an của rất nhiều người và cũng là mùa mà cán bộ chiến sĩ nghiệp vụ trực chiến xuyên suốt. Thế mới thấy, sự bình yên của cuộc sống này quý giá biết bao nhiêu.

Thanh Thảo

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: