Chủ Tịch Hồ Chí Minh » Thời sự » Bài học Võ Kim Cự

(Thời sự) - Chính phủ vừa ký Quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa bỏ tư cách nguyên Phó Chủ tịch và Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đối với ông Võ Kim Cự, vì những vi phạm liên quan đến Dự án Formosa Hà Tĩnh gây ra sự cố môi trường nghiêm trọng tại 4 tỉnh miền Trung. Sai phạm của ông Võ Kim Cự thuộc dạng không thể dung thứ. Lẽ ra ông ta phải chịu án phạt nghiêm khắc hơn nữa để tế hàng tỉ tỉ sinh linh tôm cá một dải biển Bắc Trung Bộ, trước sự khó khăn của hàng triệu đồng bào nơi “cửa bể chiều hôm”. 

Không biết trong nhà ông Cự đang có bao nhiêu tiền và ông sẽ dùng số tiền đó vào việc gì cho quãng đời còn lại, nhưng một đời bôn ba như ông Cự, cho đến thời điểm này, có thể coi là đã “thân bại, danh liệt”. Vẫn còn ngồi ghế Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, nhưng có lẽ ông Cự cũng đang nóng lòng chờ thủ tục bàn giao cho người khác.

Trớ trêu nào bằng khi ông Cự - người được sinh ra trên mảnh đất nghèo Hà Tĩnh, và rồi lại trở thành tội đồ làm tổn thương đất mẹ.

Trớ trêu nào bằng khi ông Cự – người được sinh ra trên mảnh đất nghèo Hà Tĩnh, và rồi lại trở thành tội đồ làm tổn thương đất mẹ.

Hơn mười năm trước, khi thuyết giáo về Vũng Áng, ông Cự thật sự rất hào hứng, khiến nhiều người mường tượng ra tương lai không xa sẽ có một thành phố đại công nghiệp thép bên bờ hiển Hà Tĩnh đề vùng quê nghèo này có cơ hội đổi đời. Cho đến khi nhận mức án kỷ luật, khi trò chuyện với phóng viên báo Lao động ông Cự vẫn chậm rãi nói: “Tôi đã làm tất cả chỉ vì muốn dân thoát khổ. Người dân Kỳ Anh bao đời dưới chân đèo Ngang nắng khô cháy, mưa như trút nước, ăn còn chưa đủ no, mặc chưa đủ ấm, nói gì đến giàu có. Nếu cứ đều đều, từ từ mà tiến, không đột phá, mảnh đất dưới chân  đèo Ngang sẽ muôn đời là ‘đang nghèo’. Tôi đưa dự án vào đất Kỳ Anh để dân có việc làm, cơ sở hạ tầng được nâng lên, thay đổi cách làm ăn cũ, mở mang tư duy và hội nhập trong làm ăn kinh tế. Việc xảy ra ai mà ngờ được...”.

Tại sao lại không ngờ được hả ông Cự, khi mà thời điểm ông rước Formosa vào Hà Tĩnh, đâu phải không có cảnh báo, thậm chí còn có những phản ứng dữ dội từ nhiều tầng lớp khác nhau. Nhưng ông và những thần hộ mệnh của ông vẫn quyết làm bằng được, đánh đổi cả môi trường sống của người dân quê ông, của cả đời sau con cháu của ông… Hậu quả ngày hôm nay ông phải lãnh nhận, chính là cái giá mà ông phải.

Nhưng cái giá mà ông phải nhận có lẽ vẫn chưa thấm vào đâu so với những người dân mà như nhà thơ Tố Hữu từng viết “Sống trên cát, chết vùi trong cát”. Họ đang mất quá nhiều. Mất ngư trường. Mất thị trường. Mất luôn cả môi trường. Không chỉ vậy, bám biển để khẳng định chủ quyền Tổ quốc đó là phương thức giữ nước xưa nay. Bão tố, giông gió, giặc giã cũng một tấc không đi, một ly không rời. Dân Việt xa biển, bỏ biển ngày nào thì cái lưỡi tham lam của quân bành trướng phương Bắc sẽ liếm vào ngay ngày ấy. Kể ra để thấy hậu quả mà Formosa gây ra không nhỏ chút nào. Từ kinh tế, an ninh, quốc và cả chính trị nữa đều bị ảnh hưởng.

Không có lòng bao dung nào có thể chứa đựng được những hậu quả kinh khủng như những gì Formosa làm tổn thương một dải Bắc Miền Trung.

Chính vì vậy, Formosa và bản án hôm nay cá nhân ông Cự lãnh nhận phải trở thành bài học cay đắng được ghi vào trang nhất cuốn lịch sử phát triển đất nước từ nông nghiệp sang công nghiệp, từ lạc hậu sang hiện đại. Đó không chỉ là bài học xương máu về việc kêu gọi đầu tư bất chấp môi trường sống mà còn là bài học đau xót trong công tác quản lý và đặc biệt là về công tác cán bộ. Càng nắm giữ các vị trí có tính quyết định sinh mệnh đất nước, sinh mệnh người dân, càng đòi hỏi người lãnh đạo phải có trình độ lẫn đạo đức. Sự cố môi trường sẽ không xảy ra, nếu những người chịu trách nhiệm thực sự vì dân, để không buộc người dân phải “chọn cá hay thép”!.

Quyết định xóa tư cách Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh của ông Võ Kim Cự

Quyết định xóa tư cách Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh của ông Võ Kim Cự

Có lẽ, hàng triệu triệu sinh linh tôm cá vùng biển Bình Thuận cũng hàm ơn “bài học Võ Kim Cự” khi hay tin gần một triệu tấn “vật chất” chưa được Chính phủ đồng ý “nhận chìm”.

Bạn đọc An Nguyên

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: