Chủ Tịch Hồ Chí Minh » Thế giới » Báo Anh hoảng loạn khi chiến hạm Nga mang vũ khí áp sát

(Thế giới) - Theo tờ Express (Anh), khinh hạm Admiral Gorshkov của Nga trang bị hệ thống Fillin 5P-42, có thể gây “chóng mặt, buồn nôn và cảm giác mất phương hướng”.

Báo Anh hoảng loạn khi chiến hạm Nga mang vũ khí gây ảo giác áp sát

Báo Anh hoảng loạn khi chiến hạm Nga mang vũ khí gây ảo giác áp sát

RT đưa tin, khinh hạm Admiral Gorshkov của Nga đã đi qua eo biển Anh sau khi dừng chân ngoài khơi Scotland. Tại đây, nó bị tàu chiến Anh bám sát và truyền thông Anh dõi theo nhất cử nhất động do lo ngại về “vũ khí gây ảo giác” mà Gorshkov được trang bị.

Trước đó, theo thông báo của Hạm đội phương Bắc – Hải quân Nga, tàu Admiral Gorshkov và 3 tàu hỗ trợ đã vượt qua eo biển Anh và tiến tới Đại Tây Dương. Đây là đợt triển khai dài ngày đầu tiên của con tàu này. Nó đã được đưa vào biên chế Hải quân Nga tháng 7 năm ngoái.

Khi nhóm tàu trên xuất hiện gần bờ biển Scotland, Hải quân Anh đã điều động khinh hạm mang tên lửa dẫn đường HMS Defender, với lượng giãn nước 4.500 tấn, bám sát.

Báo Anh hoảng loạn khi chiến hạm Nga mang vũ khí gây ảo giác áp sát - Ảnh 1.

Khinh hạm HMS Defender của Anh.

Theo tờ Express (Anh), khinh hạm Admiral Gorshkov của Nga trang bị hệ thống Fillin 5P-42, có thể gây “chóng mặt, buồn nôn và cảm giác mất phương hướng”. Bức xạ mà nó chiếu ra có thể ảo giác, gây mù và nôn mửa. Thiết bị này vốn được thiết kế để khiến lực lượng đối phương không thể bắn trúng mục tiêu.

Đại diện công ty Ruselectronics của Nga – ông Sergey Abramov cho biết, “Nó [Fillin 5P-42] khiến đối thủ không có cơ hội bắn chính xác hoặc theo dõi được chuyển động của các nhóm tác chiến”.

Người phát ngôn của Hải quân Anh cho biết, tàu Defender (Type 45) đóng tại Portsmouth đã “giám sát nhóm tàu Nga và theo dõi hoạt động của chúng trong khu vực lợi ích quốc gia của Anh”.

Cạnh tranh với Mỹ, hàng không châu Âu hứng đòn đau: Thất bại ê chề

“An ninh tại các vùng xung quanh đường bờ biển của chúng tôi vẫn đóng vai trò rất quan trọng với lợi ích quốc gia.

Hộ tống tàu Admiral Gorshkov đã cho thấy rõ cam kết của Hải quân Anh đối với việc bảo vệ vùng biển quốc gia, chúng tôi sẵn sàng đảm nhận nhiệm vụ đó bất cứ khi nào được yêu cầu” – Sĩ quan chỉ huy Richard Hewitt của tàu HMS Defense cho hay.

Tuy nhiên, một số chính trị gia Scotland vẫn cảm thấy họ không được bảo vệ trước mối đe dọa từ chiến hạm Nga.

Đại diện quốc phòng Scotland Stewart Mcdonald chỉ trích: “Bộ Quốc phòng Anh đang để cho các tàu hải quân Nga đi qua vùng lãnh hải của chúng ta để tiến hành các cuộc tập trận khiêu khích như thế này đây”.

Ông Mcdonald cho rằng các tàu chiến Anh mất quá nhiều thời gian để đến được vùng biển Scotland trong trường hợp khẩn cấp.

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: