Chủ Tịch Hồ Chí Minh » Kinh tế » Báo nước ngoài: Việt Nam – nước cuối cùng gia nhập câu lạc bộ “các con hổ Châu Á”

(Kinh tế) - Việt Nam sẽ là một nước đóng góp và thụ hưởng những lợi ích trong “thế kỷ châu Á” và quốc gia này sẽ trở thành nước cuối cùng gia nhập câu lạc bộ “các con hổ châu Á”. Tạp chí Frontera News rút ra kết luận này sau khi phân tích những đặc điểm của sự phát triển kinh tế Việt Nam và những lợi thế về vị trí chiến lược, dân số trẻ và tầng lớp trung lưu của Việt Nam ngày càng tăng.

Tạp chí Frontera News nhấn mạnh, theo nhiều cách, Việt Nam là một mô hình thu nhỏ của câu chuyện phát triển châu Á cổ đại trong những thập kỷ gần đây. Một nước từng bị áp bức sau đó vùng dậy đấu tranh và cuối cùng trở mình một cách mạnh mẽ. Việt Nam hiện như một con cọp kinh tế đang “cưỡi” trên các xu hướng toàn cầu hóa và tự do thương mại.

Đồng tình với quan điểm này, tạp chí kinh tế The Economist vừa có bài bình luận với tựa đề “Vietnam’s economy: The other Asian tiger. Bài báo mở đầu với một loạt câu hỏi. Quốc gia châu Á nào đã mạnh mẽ tiến lên phía trước trong suốt 25 năm qua với hàng triệu người dân thoát khỏi cảnh đói nghèo? Nền kinh tế châu Á nào – dù vẫn có phần lớn dân số sống ở vùng nông thôn – sẽ là động lực phát triển tiếp theo của châu lục? Hầu hết mọi người sẽ đưa ra câu trả lời Trung Quốc cho câu hỏi thứ nhất và Ấn Độ cho câu hỏi thứ hai. Tuy nhiên, câu trả lời của Economist chính là Việt Nam.

Với dân số hơn 90 triệu người, kể từ năm 1990 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng bình quân đầu người nhanh thứ hai thế giới – chỉ đứng sau Trung Quốc. Nếu có thể tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng 7% trong thập kỷ tới, Việt Nam sẽ có được con đường phát triển giống với các “con hổ châu Á” như Hàn Quốc và Đài Loan. Economist gọi đây là một thành tựu đối với Việt Nam – đất nước mới chỉ nổi lên từ những năm 1980, sau nhiều thập kỷ chìm trong chiến tranh và khi đó chỉ nghèo như Ethiopia.

Tạp chí kinh tế The Economist vừa có bài bình luận với tựa đề “Vietnam’s economy: The other Asian tiger”

Tạp chí kinh tế The Economist vừa có bài bình luận với tựa đề “Vietnam’s economy: The other Asian tiger”

Nhiều ấn phẩm nước ngoài có bài phân tích sự tăng trưởng kinh tế gây ấn tượng mạnh của Việt Nam. Trang mạng Warc gọi Việt Nam là “Ngôi sao đang lên của Đông Nam Á”, bài viết về thành công lớn của Việt Nam trên thị trường thương mại điện tử. Sự phát triển nhanh chóng của thông tin liên lạc điện thoại di động và tầng lớp trung lưu ngày càng tăng ở Việt Nam (như dự kiến ​​đến năm 2020 mức thu nhập của tầng lớp này sẽ tăng gấp đôi) đã gây ra sự quan tâm to lớn từ phía các thương hiệu hàng đầu thế giới. Điều này sẽ khiến các doanh nghiệp nước ngoài có xu hướng tìm đến thị trường Việt Nam nhiều hơn.

Còn tờ Asian Correspondent khẳng định, “Việt Nam không chỉ trở thành nhà sản xuất hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á, mà còn được xếp hạng thứ hai sau Ấn Độ trong danh sách các nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới”. Bài viết nói rằng, có nhiều yếu tố quyết định tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong những năm gần đây, đặc biệt so với các nước ASEAN khác. Đó là chiến lược đa dạng hoá sản phẩm của các doanh nghiệp và thị trường xuất khẩu đến nguồn nhân lực trẻ tài năng; Vị trí địa lý của Việt Nam cho phép phát triển thương mại đường biển với các nước trong khu vực và trên toàn thế giới; Chi phí vận hành tương đối thấp và lao động giá rẻ, đặc biệt khi so sánh với nước láng giềng khổng lồ phía Bắc. Vì thế, Việt Nam là đất nước rất hấp dẫn đối với các công ty đa quốc gia và các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong năm 2017, Việt Nam có kế hoạch tạo ra hơn 1,6 triệu việc làm mới, trong đó có 105 nghìn lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, tờ News Ghana viết.

Trang mạng Warc gọi Việt Nam là "Ngôi sao đang lên của Đông Nam Á"

Trang mạng Warc gọi Việt Nam là “Ngôi sao đang lên của Đông Nam Á”

Rất nhiều báo chí nước ngoài khẳng định, một trong những lĩnh vực quan trọng nhất của nền kinh tế Việt Nam là ngành du lịch. Các bài viết về sự phát triển của ngành này được đăng tải trên một số phương tiện truyền thông nước ngoài. “1 triệu 7 trăm nghìn khách du lịch đã đến thăm đất nước này vào tháng Giêng năm 2017, lượng khách du lịch tăng thêm hơn 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Đến năm 2020, Việt Nam dự kiến ​​tiếp nhận 17 triệu khách du lịch quốc tế và 82 triệu khách du lịch nội địa. Tức là sẽ đóng góp khoảng 10% GDP“, tờ TTR Weekly viết.

Tuy nhiên, theo tạp chí Frontera News, trên con đường này Việt Nam đang đối mặt nhiều vấn đề. Một trong những vấn đề nan giải nhất là tham nhũng, và nhà nước ngày càng tích cực đấu tranh chống tệ nạn này.

Đặc biệt, vừa qua việc Trịnh Xuân Thanh cho thấy một bước tiến mới trong công cuộc chống tham nhũng này. Thực ra, trường hợp quan tham bỏ trốn sang những nước chưa có hiệp định dẫn độ như Trịnh Xuân Thanh đang là vấn đề làm đau đầu các nhà làm chính sách chống tham nhũng của tất cả các nước trên thế giới. Đã có những bất đồng, căng thẳng về quan hệ ngoại giao từ những vụ truy tìm các đối tượng phạm tội này, đơn cử như Mỹ, Canada, Ba Lan… “Đó là điều không thể tránh khỏi, bởi tội phạm là kẻ đứng trong tối, còn chúng ta muốn bắt thì phải rọi đèn, mà điều này sẽ làm trói mắt những người xung quanh” – một chuyên gia nghiên cứu tội phạm cho biết.

Các nhà phân tích VnExpress International cho rằng, không thể đánh bại nạn tham nhũng nếu không cải cách cơ bản khu vực công đang kìm hãm sự tăng trưởng kinh tế. Các doanh nghiệp nhà nước vẫn chiếm vị thế áp đảo trong nhiều ngành kinh tế Việt Nam, họ hấp thụ vốn và dòng tiền đó vào thị trường bất động sản và cổ phiếu trong các công ty khác chứ không phải vào cơ sở sản xuất, điều đó thường dẫn đến những kết quả tiêu cực.

Hạ Băng (Theo Frontera News, VnExpress International, Asian Correspondent , News Ghana , The Economist)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: