Chủ Tịch Hồ Chí Minh » Thế giới » Bất ngờ “đòn rắn” Trung Quốc trước Mỹ trong “so găng” thương mại

(Thế giới) - Bắc Kinh thể hiện thái độ rắn khi huỷ bỏ các cuộc đàm phán thương mại song phương với Mỹ trong tuần tới.

Bất ngờ “đòn rắn” Trung Quốc trước Mỹ trong “so găng” thương mại - ảnh 1

Hôm thứ Bảy (22/9), truyền thông đưa tin, Trung Quốc sẽ không cử Phó Thủ tướng Lưu Hạc tới Washington để tiếp tục vòng đàm phán thương mại thuế quan với đại diện của Mỹ.

Theo tờ Wall Street Journal, dự kiến ban đầu của Bắc Kinh là sẽ có hai phái đoàn riêng biệt tới Mỹ, một trong số đó sẽ do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu; tuy nhiên, giờ đây cả hai chuyến đi này đã bị huỷ bỏ. Phái đoàn còn lại được cho là bao gồm các quan chức cấp trung, có nhiệm vụ khởi động cuộc thương thảo và tiến hành các công tác chuẩn bị trước khi ông Lưu Hạc tới Washington.

Một quan chức giấu tên của Nhà Trắng cho biết, mặc dù bị huỷ bỏ, nhưng hai nước vẫn duy trì liên lạc cho các kế hoạch đàm phán tiếp theo.

“Chúng tôi hiểu rất rõ về những gì cần thiết cho các cuộc gặp mặt này,” quan chức trên nói. “Tôi vẫn lạc quan rằng sẽ có một cách giải quyết tích cực phía trước, và ngài Tổng thống muốn chúng tôi tiếp tục tìm cách để đạt được một biện pháp tích cực trong tương lai”.

Quan chức này cũng nhấn mạnh, mục tiêu quan trọng nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump không phải là phân tách hai thị trường Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, các công ty sẽ phải đối mặt với lựa chọn thay đổi chuỗi cung cấp trong trường hợp Bắc Kinh không thay đổi định dạng nền kinh tế của mình.

“Tất nhiên là trong ngắn hạn, sẽ có nguy cơ là một số công ty phải di chuyển chuỗi cung cấp nếu Trung Quốc vẫn tiếp tục đi theo con đường cũ”, người này nói.

Trước đó, hôm thứ Sáu (21/9), Tổng thống Mỹ đe doạ sẽ tiếp tục đánh thuế Trung Quốc nếu Bắc Kinh trả đũa việc Mỹ áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc. Cảnh báo của ông Trump được đưa ra sau khi Bắc Kinh đưa ra mức thuế bổ sung lên 60 tỷ USD hàng hoá Mỹ, nhằm đáp trả lại động thái của Mỹ. Mức thuế Mỹ đánh vào các hàng hoá Trung Quốc trên dự kiến sẽ tăng lên 25% kể từ tháng 1/1/2019.

(Theo Tổ Quốc)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: