Chủ Tịch Hồ Chí Minh » Xã hội » Dự án nuôi bò 4.500 tỷ liên quan ông Trần Bắc Hà đổ bể: Bí thư Hà Tĩnh nói gì?

(Xã hội) - Một trong những vấn đề được các đại biểu và nhân dân Hà Tĩnh theo dõi theo dõi Kỳ họp thứ 8 Khóa XVII HĐND tỉnh này hết sức quan tâm là tình hình “sức khỏe” và hướng giải quyết đối với Dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt của Công ty Bình Hà với số vốn 4.500 tỷ đồng do BIDV thời ông Trần Bắc Hà đầu tư từ đầu năm 2015.Chiều ngày 13/12, Kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII tiến hành phiên bế mạc. Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn kết luận các nội dung chất vấn và trả lời chất vấn liên quan đến các lĩnh vực: tài nguyên và môi trường; nông nghiệp và phát triển nông thôn; giáo dục; tài chính.

Kết luận về lĩnh vực nông nghiệp, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã dành thời gian thông tin vấn đề nóng được người dân tỉnh này hết sức quan tâm, đó là dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt của Công ty Bình Hà được đầu tư hơn 4.500 tỉ đồng trên diện tích hơn 1000 héc ta tại hai huyện Kỳ Anh và Cẩm Xuyên.

Bí thư Hà Tĩnh trấn an dân về siêu dự án liên quan BIDV thời ông Trần Bắc Hà - Ảnh 1.

Những chuồng bò trống rỗng của Công ty Bình Hà.

Thông tin tới đại biểu và nhân dân toàn tỉnh về dự án nêu trên, ông Lê Đình Sơn khẳng định chủ trương, định hướng, cấp phép cho Công ty Bình Hà triển khai dự án chăn nuôi bò trên địa bàn là phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế nông nghiệp của tỉnh, tuy nhiên quá trình triển khai lại không như mong muốn.

“Về mặt chủ trương, định hướng triển khai dự án là không sai. Tuy nhiên rất đáng tiếc là trong quá trình triển khai thực hiện thì dự án lại không đúng như mục tiêu đặt ra và hiện rơi vào cảnh khó khăn. Cho đến thời điểm này phải nói là dự án đặc biệt rất khó khăn”.

Ông Sơn cũng chỉ ra việc chủ đầu tư đã sai rất rõ khi tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà không xin phép tỉnh, gây bức xúc trong dư luận. “Trong khi dự án ngày càng teo tóp, không đúng như kỳ vọng, thì công ty lại sai phạm khi tự ý chuyển đổi một diện tích lớn đất quy hoạch trồng cỏ nuôi bò sang trồng chuối. Chủ đầu tư tự xử lí, tự chuyển trồng cỏ sang trồng chuối mà không báo cáo, xin phép, không được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp chủ trương. Sai rất rõ.”- ông Sơn nói.

Trước rất nhiều hệ lụy mà dự án này gây ra, như vấn đề môi trường, người dân thiếu đất sản xuất, lao động địa phương, đặc biệt là ảnh hưởng nghiêm trọng đến chiến lược phát triển nông nghiệp Hà Tĩnh, ông Lê Đình Sơn trấn an người dân cần bình tĩnh chờ đợi kết quả xử lí của tỉnh, của cơ quan chức năng đối với dự án này.

“Dự án này tất yếu phải cơ cấu lại, không còn cách nào khác. Hiện nay UBND tỉnh đang cho rà soát lại tất cả các vấn đề liên quan đến dự án này theo đúng quy định. Đến lúc cần thiết là phải thu hồi dự án, phải nhất thiết như thế. Đối với  những đối tượng liên quan dự án đã bị khởi tố, bị bắt giữ thời gian qua, hiện cơ quan điều tra tố tụng đang làm. Khó khăn là rõ rồi, nhưng mong bà con nhân dân hết sức bình tình, báo chí cùng đồng hành, chờ hướng xử lí của tỉnh trong vấn đề này” – ông Sơn nói.

Bí thư Hà Tĩnh trấn an dân về siêu dự án liên quan BIDV thời ông Trần Bắc Hà - Ảnh 2.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh mong bà con nhân dân hết sức bình tình, báo chí cùng đồng hành, chờ hướng xử lí của tỉnh trước những khó khăn của dự án chăn nuôi bò Bình Hà.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, với tổng mức đầu tư 4.500 tỷ đồng từ ngân hàng BIDV, quy mô trải rộng trên địa bàn 2 huyện Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, quy mô 254.200 con bò/năm, sau khi đi vào hoạt động sẽ là nguồn cung cho thị trường xuất khẩu và nội địa, hàng năm mang lại lợi nhuận bình quân từ 1.000 – 1.400 tỷ đồng, tạo việc làm cho 3.000 lao động địa phương, đây được xem là dự án chăn nuôi bò lớn nhất Miền Trung.

Tuy nhiên, sau 3 năm triển khai, dự án dần dần “teo tóp” và đang đứng trước nguy cơ đổ bể do thua lỗ nặng nề cùng hàng loạt bê bối, sai phạm trong quá trình triển khai dự án. Tổng cộng cả 3 năm, Công ty Bình Hà chỉ mới chỉ nhập về gần 44.000 con bò, trung bình mỗi năm nhập về 15.000 con, bằng 6% quy mô đã được chấp thuận chủ trương đầu tư. Đến nay công ty thua lỗ hàng trăm tỷ đồng, trong đó năm 2016 công ty lỗ hơn 200 tỷ đồng.

Liên quan đến hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng (trong đó có hoạt động tín dụng tài trợ vốn cho dự án Bò Bình Hà của BIDV), ngày 29/11/2018, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV), ông Trần Lục Lang (nguyên Phó tổng giám đốc BIDV); ông Kiều Đình Hòa (nguyên Giám đốc), Lê Thị Vân Anh (nguyên Trưởng phòng BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh).

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng Đinh Văn Dũng (nguyên Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi Bình Hà), Nguyễn Xuân Lương, Giám đốc Công ty Tân Đại Việt (có trụ sở tại phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh) vì hành vi cấu kết chiếm đoạt 110 tỷ đồng tại dự án chăn nuôi bò Bình Hà.

(Theo Dân Trí)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: