Chủ Tịch Hồ Chí Minh » Xã hội » Buôn lậu chưa dứt trên tuyến đường 9

(Xã hội) - Điều khiển xe máy chở thuốc lá lậu chạy với tốc độ cao, sử dụng xe khách hoán cải, thuê người cảnh giới lực lượng chống buôn lậu… là những thủ đoạn buôn lậu tuy không mới nhưng gây ra không ít khó khăn cho lực lượng Hải quan trên tuyến đường 9, Quảng Trị.

Đường kính Thái Lan, thuốc lá... vẫn là mặt hàng nhập lậu phổ biến trên tuyến biên giới Quảng Trị. Ảnh: Quang Hùng.

Đường kính Thái Lan, thuốc lá… vẫn là mặt hàng nhập lậu phổ biến trên tuyến biên giới Quảng Trị. Ảnh: Quang Hùng.

Trao đổi với phóng viên, Đội trưởng Đội Kiểm soát hải quan (Cục Hải quan Quảng Trị) Lê Chí Dụng cho biết, không chỉ sử dụng xe khách hoán cải, một số đối tượng còn sử dụng xe du lịch, xe ô tô cá nhân vận chuyển hàng nhập lậu, nhất là mặt hàng đường kính trắng, rượu ngoại, thuốc lá. Đây là khó khăn chung đối với lực lượng kiểm soát chống buôn lậu trên địa bàn.

Lực lượng kiểm soát Hải quan Quảng Trị đã phát hiện, bắt giữ nhiều loại hàng hóa nhập lậu vận chuyển trên xe khách loại 15 chỗ ngồi, xe khách hoán cải. Để tăng hiệu quả bắt giữ, lực lượng Hải quan nắm sát thông tin tình hình từ khi đối tượng đưa hàng vượt biên, dùng xe máy chở hàng công khai về điểm tập kết, sau đó đưa lên các phương tiện vận chuyển vào sâu trong nội địa. Cũng có vụ việc, các đối tượng tổ chức đi theo đoàn từ 10 đến 15 người gùi cõng bằng đường rừng…, khi bị lực lượng Hải quan phát hiện thường vứt hàng “bỏ của chạy lấy người”.

Để có thể dừng phương tiện kiểm tra, lực lượng Hải quan phải nắm thông tin thật kỹ về đối tượng, nhưng việc dừng phương tiện cũng luôn gặp phải sự chống đối quyết liệt của các đối tượng. Tận mắt phóng viên được chứng kiến đối tượng buôn lậu phóng xe với tốc độ nhanh gây nguy hiểm cho lực lượng, phương tiện chặn bắt.

Manh động hơn, cũng trên tuyến đường 9 xuất hiện một số đối tượng sử dụng xe gắn máy chở từ 3-5 thùng thuốc lá lậu (tương đường 1.500 bao đến 2.500 bao). Nhóm đối tượng này thường lợi dụng thời điểm mật độ các phương tiện tham gia giao thông đông đúc (khoảng từ 7 đến 9 giờ sáng), điều khiển xe máy chạy với tốc độ cao để tẩu tán thuốc lá lậu. Nếu lực lượng chức năng tổ chức truy bắt thì sẽ nguy hiểm đến tính mạng của người tham gia giao thông.

Để vận chuyển trót lọt hàng lậu, các đối tượng còn thuê người cảnh giới, theo sát mọi hoạt động của lực lượng Hải quan ngay tại trụ sở. Lực lượng chức năng đi đâu, nhóm đối tượng này lập tức bám sát theo dõi.

Một số công chức chuyên trách kiểm soát Hải quan Quảng Trị cũng tiết lộ: Xung quanh trụ sở làm việc thường xuyên tụ tập từ 7-8 đối tượng làm nhiệm vụ cảnh giới 24/24h. Nhóm đối tượng này thường vào vai là người dân chăn trâu, chăn bò, thậm chí hành nghề lái xe ôm… Bởi vậy, mỗi khi lực lượng “xung trận”, nhóm đối tượng này lập tức báo tin, tìm cách đối phó lực lượng chống buôn lậu.

Trao đổi nhanh với phóng viên, lãnh đạo Đội Kiểm soát hải quan cho biết thêm, đối với một số vụ việc, sau khi nắm được thông tin về việc vận chuyển hàng lậu, đơn vị thường xuyên phối hợp trao đổi thông tin với các lực lượng khác trên địa bàn để bắt giữ đối tượng.

Trước đó, lực lượng Cảnh sát giao thông Đakrông (Công an Quảng Trị) từng phát hiện bắt giữ một xe ô tô lưu thông hướng Lao Bảo-Đông Hà chở 10.000 bao thuốc lá nhập lậu, bởi lực lượng Cảnh sát giao thông có thể dừng phương tiện kiểm tra do chạy quá tốc độ hoặc kiểm tra nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông.

Ở Hải quan Quảng Trị có 2 đơn vị: Đội Kiểm soát hải quan và Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy, được giao nhiệm vụ chuyên trách đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa trên địa bàn cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và trên tuyến đường 9. Tính riêng trong 8 tháng đầu năm 2018, 2 đơn vị này phát hiện, xử lý, thu giữ hàng hóa vi phạm trị giá hàng tỷ đồng.

Đội Kiểm soát hải quan gồm 30 công chức được phân công công tác tại 2 tổ: Tham mưu và Cơ động. Tính đến 20/8, đơn vị đã phát hiện xử lý 134 vụ buôn lậu, vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn chứng từ hợp pháp trong địa bàn quản lý hải quan. Trị giá hàng vi phạm bị thu giữ hơn 3,5 tỷ đồng, gồm hàng chục loại mặt hàng thuốc lá, gỗ, mỹ phẩm…, mặt hàng đường kính trắng chiếm gần 50% (khoảng 1,7 tỷ đồng).

Kho tang vật của Đội Kiểm soát hải quan hiện đang lưu giữ hàng chục loại hàng hóa gồm: Đường kính trắng Thái Lan; thuốc lá, rượu ngoại; hóa mỹ phẩm, sữa, gỗ… đang chờ xử lý. Số tang vật này do lực lượng Hải quan bắt giữ trong chỉ vài tháng trở lại đây, trong đó chiếm số lượng lớn là đường kính trắng Thái Lan, thuốc lá, gỗ, sữa Ensure…

Khắc phục những khó khăn về địa bàn kiểm soát hải quan rộng, trong khi lực lượng mỏng, lực lượng Hải quan Quảng Trị thường xuyên tổ chức có hiệu quả các kế hoạch, các đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu theo mùa vụ. Với tỷ lệ vi phạm liên quan đến xe khách hoán cải để chở hàng hóa nhập lậu còn chiếm tỷ lệ vi phạm cao, lực lượng Hải quan đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét không cấp kiểm định đối với các phương tiện đã quá đát, không đảm bảo an toàn kỹ thuật khi tham gia giao thông.

Mục kích truy đuổi buôn lậu như phim hành động trên đường 9

(Theo Hải Quan)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Tags: