Chủ Tịch Hồ Chí Minh » Xã hội » Các đối tượng ráo riết tung tin đồn đổi tiền nhằm mục đích gì?

(Xã hội) - Trong điều kiện kinh tế xã hội đang ổn định, không có lý do gì để Việt Nam lại phải đổi tiền, kể cả thay đổi cơ cấu mệnh giá. Vậy thì động cơ gì khiến các đối tượng bất chấp luật pháp, ráo riết tung tin đồn đổi tiền trong dân suốt gần hai tháng qua?


Với người dân của bất kỳ quốc gia nào, hai chữ “đổi tiền” cũng dự báo đất nước đó sẽ đón nhận nhiều biến động theo chiều hướng xám xịt, nhất là về tài chính. Điển hình gần đây nhất, quyết định của chính phủ Ấn Độ thu hồi lại 86% lượng tiền đang lưu thông để đổi tiền mới đã khiến nền kinh tế nước này rơi vào hoảng loạn; hay việc quốc gia Zimbabwe quyết định thay đổi đồng tiền của nước mình khi trị giá tiền của nước này đã trượt giá không phanh để cứu vãn sự bất ổn của nền kinh tế.

Từ những tác động tiêu cực của việc đổi tiền, từ đây có thể suy luận, những kẻ tung tin Việt Nam đổi tiền, mục đích chính là để người dân Việt Nam nghĩ rằng, lạm phát tăng cao, tiền VND tiếp tục mất giá nặng hơn, kinh tế khủng hoảng, tài chính lũng đoạn. Thực tế cũng đã cho thấy, cũng chính những kẻ đứng sau thông tin này đã xúi giục dân đổi tiền USD, rút tiền ngân hàng mua vàng tích trữ để phá hoại nền kinh tế Việt Nam – yếu tố quan trọng trong sự vững mạnh của một nhà nước. Đặc biệt, khi thực hiện thủ đoạn tung tin đổi tiền, chúng muốn thừa cơ hội, lợi dụng sự hoang mang của người dân để tuyên truyền phá hoại lòng tin của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, từ đó hòng lật đổ chế độ.

Đối tượng Nguyễn Xuân Long thừa nhận hành vi vi phạm trước cơ quan điều tra.

Đối tượng Nguyễn Xuân Long thừa nhận hành vi vi phạm trước cơ quan điều tra.

Trong suốt thời gian qua, thông tin xuyên tạc liên quan đến việc Việt Nam đổi tiền được trang fanpage “Vịt Bầu” đăng liên tục. Đáng chú ý là, trang Facebook “Vịt Bầu” có 3 đối tượng quản trị, cơ quan điều tra đã bắt hai đối tượng, một trong số này là Nguyễn Xuân Long, sinh ngày 27/5/1982, trú tại xã Phước Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Ngày 15-12, tại cơ quan công an, đối tượng Nguyễn Xuân Long đã khai nhận: Trang facebook “Vịt Bầu” do đối tượng nữ ở Mỹ có tên Nguyễn Hằng tạo lập từ năm 2015. Tháng 9/2016, Long được Hằng mời tham gia với vai trò quản trị viên để đăng tải và duyệt bài. Long sử dụng Facebook “Phong Tuấn” và bí danh “Mr Duck” để đăng trung bình mỗi ngày 10 bài do tự viết hoặc đăng lại từ các trang mạng phản động kèm theo các bình luận xuyên tạc do chính Nguyễn Xuân Long bịa đặt. Với những thủ đoạn hèn hạ, thâm sâu, kế độc mà bọn chúng thực hiện, hẳn là đằng sau kẻ tung tin đồn này có sự tiếp tay, chỉ đạo từ xa của các thế lực thù địch!

Từ thông tin đối tượng Nguyễn Xuân Long đã khai nhận, các cơ quan chức năng của Bộ Công an hiện đang quyết liệt mở rộng điều tra, làm rõ các đối tượng liên quan trang facebook “Vịt Bầu”, cũng như truy nguyên nguồn gốc, truy bắt các đối tượng cầm đầu trong “đường dây” tham gia bịa đặt, xuyên tạc, phát tán thông tin thất thiệt, để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cuộc sống ngày càng hiện đại, công nghệ ngày càng phát triển và đặc biệt, khi mà đất nước Việt Nam ngày càng hội nhập sâu với quốc tế thì các thế lực thù địch cũng theo đó mà tăng cường phá hoại. Hiện nay, chiến tranh không tiếng súng trên không gian mạng đã và đang diễn ra ác liệt, và chắc chắn tình hình an ninh sẽ còn diễn biến phức tạp hơn nữa trong thời gian tới. Từ đây, có thể dự đoán, thời gian sau, ngành Công an Việt Nam sẽ phải vất vả gấp bội, trong công tác đảm bảo an ninh quốc gia trên tất cả các mặt trận, chiến tuyến, đặc biệt là lĩnh vực an ninh tiền tệ.

Thái Bình

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: