Chủ Tịch Hồ Chí Minh » Cuộc đời » Chủ tịch Hồ Chí Minh – Bình dị một con người

(Cuộc đời) - Trong dịp Chủ tịch Hồ Chí Minh được UNESCO truy tặng danh hiệu: Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc – Nhà văn hoá lớn, một vị giáo sư chuyên ngành Việt Nam học người Đức tâm sự: “Hồ Chí Minh, nhà văn hoá lớn, mang phong cách phương Đông rất rõ nét. Người chẳng những “lớn” trong việc “lớn” mà còn “lớn” cả trong nhiều việc “nhỏ” hàng ngày”.

ho chi minh

Hồ Chí Minh - Bình dị một con người

Điều mà vị giáo sư người Đức tâm sự, phải chăng đó là nếp sống, sinh hoạt hết sức bình dị của Người. Bác từng sống trong ngôi nhà sàn đơn sơ (theo yêu cầu của Bác chỉ được làm từ 6m2 trở lại) trong những năm tháng ở chiến khu Việt Bắc. Mùa đông giá lạnh, các đồng chí T.Ư mua cho Bác chiếc chăn bông. Bác từ chối và nói: “Nhân dân Việt Bắc còn đắp vỏ sui, Bác dùng chăn bông sao được. Dân dùng gì thì Bác dùng cái đó. Không nên tạo sự cách biệt. Vả lại, đấy cũng là cách thử thách với sức khỏe, buộc mình phải tập thích nghi với hoàn cảnh …”. Khi Người đã là Chủ tịch nước, Người ở trong ngôi nhà chật hẹp của người thợ điện cũ trong khu Phủ Chủ tịch. Cái ăn, cái mặc của Người cũng hết sức giản dị.

Trong công việc, Người cũng sắp xếp hợp lý sao cho tốn ít thời gian mà có nhiều hiệu quả. Năm 1956, tại Hà Đông tổ chức Hội nghị chống hạn, Bác đến sớm hơn 15 phút. Bác bảo: “Thời gian là vàng ngọc. Mình đi chậm 5 phút, Hội nghị có 150 người thì mình đã lấy đi 750 phút của mọi người. Không nên như vậy”. Năm 1957, Bác đến Hưng Yên tham gia chống hạn với nhân dân. Khi đi Bác đã cho người chuẩn bị cho mình một chiếc cặp lồng cơm độn sắn. Trưa đó, Bác được UBND tỉnh mời cơm. Bác đứng rất lâu trước mâm cơm thịnh soạn và khước từ bữa cơm. Nhưng nhận thấy mọi người đều biết lỗi và rất buồn nên Bác quyết định ăn một bát cơm độn và một bát cơm trắng cùng mọi người. Khi biết rằng, bữa ăn đó hết 400 đồng, Bác buồn và bảo: “Mình Bác đi, chỉ một bữa cơm mà chi hết 400 đồng, số tiền quá lớn, Bác không ăn hết”. Từ đó trở đi, mỗi khi đi công tác xa, Bác đều cho người chuẩn bị cho mình bữa ăn (trong chiếc cặp lồng). Đến bữa, Bác cùng chiến sĩ bảo vệ lấy ra ăn.

Bác còn “lớn” cả trong những việc “nhỏ” như những việc cá nhân trong sinh hoạt hàng ngày. Người thường tự chuẩn bị chăn màn khi đi ngủ, xếp dọn gọn gàng  khi thức dậy. Khi trời mưa, Người vẫn xắn quần đến chỗ ăn cơm, không muốn các đồng chí phục vụ phải vất vả. Người thường cùng mọi người tham gia lao động sản xuất để cải thiện đời sống. Có mùa hè nóng bức, lo cho sức khoẻ của Bác, mọi người đã lắp trong phòng ở của Người chiếc máy điều hoà nhiệt độ. Bác không đồng ý và bảo mọi người tháo ra đem tặng cho các đồng chí thương binh đang điều trị tại bệnh viện. Sinh thời, Bác thường dùng chiếc xe thương hiệu “Thắng Lợi” do Chính phủ Liên Xô tặng. Lâu ngày, xe xuống cấp, các cán bộ giúp việc có ý định thay xe mới. Biết thế, Bác hỏi: “Xe hiện nay đã hỏng chưa?” và Bác kiên quyết “thuỷ chung” với chiếc xe đó cho đến cuối đời. Chiếc xe nay là hiện vật lịch sử sinh động để giáo dục ý thức tiết kiệm, giáo dục truyền thống cách mạng cho mọi người. Bác cũng đã từng phê bình những người giúp việc về việc may mới cho bác bộ quần áo. Bác nói: “Ai bảo các chú may quần áo mới cho Bác? Bác có hai bộ là đủ dùng rồi. Hiện nay, đồng bào đang còn thiếu quần áo, Bác có như vậy là tốt lắm rồi”. Ngay cả chuyện mọi người đề nghị Bác thay đôi dép cao su đế đã mòn, đôi dép mới chỉ có 2,5 đồng. Nhưng Bác nói: “Vấn đề không phải là ở chỗ 2,5 đồng mà là xem đôi dép đã hỏng chưa, đã cần thay chưa. Hiện nay đôi dép này còn dùng được chưa cần thay. Lúc nào cần thay, Bác sẽ đồng ý”. Cảm động nhất là chuyện Bác dùng tiền nhuận bút của mình (tất cả là 25.000 đồng) gửi đến Bộ Tổng tham mưu để mua nước uống cho các chiến sĩ hay chuyện Bác chấp hành luật giao thông  theo  lời kể của ông Phạm Lê Ninh –  nguyên Cục phó Cục Cảnh vệ. Bác nói: “Luật giao thông của Nhà nước ai cũng phải chấp hành. Chú định xin cho xe Bác được ưu tiên, như thế là không được, vừa phạm luật, vừa không bình thường. Bác là Chủ tịch nước, ký ban hành Luật cũng phải chấp hành luật chứ ?”.

Kể về nếp sống bình dị của Bác kính yêu, trước là để thêm tự hào về Bác, sau là để mọi người, nhất là tầng lớp học sinh sinh viên, soi vào đó để học tập, để noi gương. Âu đó cũng là một cách thiết thực để mọi người hướng tới cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” một cách có ý nghĩa.

Nguyễn Thị Thọ

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Tags: