Chủ Tịch Hồ Chí Minh » Thời sự » ‘Dùng công nghệ phân loại 100 triệu thông tin hàng ngày trên mạng xã hội’

(Thời sự) - “Sau lấy phiếu tín nhiệm, đã có nhiều phát ngôn xúc phạm đến các bộ trưởng. Tôi xin hỏi Chính phủ và Bộ Công an có xử lý được tình trạng này không?”, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương hỏi.

Bộ trưởng TTTT Nguyễn Mạnh Hùng: 100 triệu thông tin bằng tiếng Việt trên mạng xã hội mỗi ngày
Bộ trưởng Thông tin truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn chiều 31-10 - Nguồn: VTV

Bộ trưởng Thông tin truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn chiều 31-10 – Nguồn: VTV

100 triệu thông tin bằng tiếng Việt trên mạng xã hội mỗi ngày

Với 2 câu hỏi của đại biểu Sỹ Cương, tân Bộ trưởng TTTT Nguyễn Mạnh Hùng có 6 phút để trả lời. Đây là lần đầu tiên ông Hùng đăng đàn trước Quốc hội.

Ông nói: Thông tin sai trên mạng xã hội là câu chuyện toàn cầu, kể cả nước lớn như Mỹ hay nhỏ như Timor Leste cũng bị và càng ngày càng nặng hơn. Chúng ta sống trên không gian mạng chỉ được chục năm, chưa nhiều kinh nghiệm. Sự phát triển còn tiếp tục, kinh nghiệm sống đã có nhiều nghìn năm. Và một số kinh nghiệm thực sống có thể áp dụng sang không gian mạng.

Thứ nhất, chúng ta cần định nghĩa tường minh thế nào là thông tin sai bằng pháp luât. Cái này thì cần phải sửa một số quy định của pháp luật.

Thứ hai là chúng ta cần có công cụ giám sát phân tích đánh giá, tức là phải dùng công nghệ. Một ngày trên mạng xã hội bằng tiếng Việt có trên 100 triệu thông tin, do đó chúng ta không thể dùng người được. Bước đầu Bộ TTTT đã xây dựng một trung tâm quốc gia giám sát an toàn thông tin trên không gian mạng, có thể đọc 100 triệu tin/ngày, phân tích, đánh giá, phân loại.

'Có xử lý được người xúc phạm bộ trưởng trên mạng xã hội không?'

Có xử lý người xúc phạm bộ trưởng trên mạng xã hội không?

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận): Lâu nay trên mạng xã hội có một số cá nhân tự cho mình quyền muốn nói gì thì nói, xúc phạm ai thì xúc phạm. Một ví dụ là sau lấy phiếu tín nhiệm, đã có nhiều phát ngôn xúc phạm đến các bộ trưởng. Thậm chí có cá nhân đăng lên là đại diện cho dân, đi ngược lòng dân. Tôi xin hỏi Chính phủ và Bộ Công an có cần xử lý và xử lý được tình trạng này không?

nguyensycuong_zaqe_dira

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương

Từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII và khóa này, đại biểu chất vấn rất nhiều lần Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) về nạn SIM rác. Sau những giải pháp của bộ nhưng nạn sim rác vẫn còn tồn tại. Rất may là lần này chúng ta có một đồng chí Bộ trưởng TTTT xuất thân từ một nhà mạng di động lớn. Tôi xin hỏi Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng là có thể chấm dứt được nạn SIM rác không? Dù Bộ trưởng mới nhậm chức, tôi mong Bộ trưởng khuyến mại cho Quốc hội một câu trả lời để tiện cho việc giám sát sau này?

Người dân, chính quyền phải sống nhiều hơn trên mạng

Trả lời chất vấn lần đầu tiên trong tư cách tư lệnh ngành thông tin truyền thông, tân bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng nói: “Sáng nay phó thủ tướng đã trả lời chi tiết tình trạng thông tin sai trên mạng xã hội. Vấn đề này có tính toàn cầu, nước lớn như nước Mỹ, nước nhỏ như Đông Timor cũng bị, càng ngày càng nặng. Còn chúng ta thì mới chỉ ‘sống’ trên không gian mạng trên 10 năm”.

Để giải quyết vấn đề, theo ông Hùng, trước hết phải định nghĩa chính xác thế nào là thông tin sai. Thứ hai là phải dùng công nghệ để xử lý.

“Mỗi ngày có khoảng 100 triệu tin đưa lên mạng, không thể dùng người để đọc hết, nên phải dùng công nghệ để phân loại. Như vậy chúng ta phải có công cụ quét rác để dọn dẹp. Điều này hoàn toàn có thể làm được”, ông Hùng nói.

“Chúng ta có cái khó, đó là có những mạng xã hội xuyên biên giới. Chúng ta phải yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ mạng tuân thủ pháp luật VN, đặc biệt là dỡ bỏ thông tin sai, đồng thời với chế tài xử lý người đưa thông tin sai lên mạng. Quan trọng nhất là thượng tôn pháp luật”.

Tân bộ trưởng nhấn mạnh: “Mạng xã hội bây giờ không phải ảo mà là thật rồi. Người dân, chính quyền phải sống nhiều hơn trên thông tin mạng. Cái tốt nhiều lên thì cái xấu sẽ ít đi”.

Về xử lý sim rác, ông Hùng cho rằng cách giải quyết phải gắn với việc quản lý công dân.

“Hiện nay một số nước trên thế giới đã quản lý thông qua chứng minh nhân dân, người đi mua sim thì nhà mạng dùng công nghệ quản lý, kiểm chứng thông tin gắn với người sử dụng. Đây là giải pháp gốc để xử lý tình trạng sim rác”, ông Hùng nói..

Ai khác thì được, nhưng xúc phạm Lãnh đạo thì phải bị xử lý nghiêm

Tranh luận lại với bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) cho rằng Quốc hội đã ban hành Luật An ninh mạng, trong đó quy định các chế tài đủ để xử lý sai phạm.

Đại biểu Hồng cho rằng vấn đề sim rác đã bức xúc lâu rồi, qua đời các bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, nhưng đến nay tình hình vẫn chưa được khắc phục, trong đó Viettel cũng cung cấp ra ngoài khá nhiều sim rác.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương tranh luận.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương tranh luận.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương thì cho rằng câu trả lời của bộ trưởng Hùng về những thông tin xúc phạm trên mạng xã hội “chưa phải là câu trả lời”. Ông Cương vẫn muốn gửi câu hỏi này đến bộ trưởng Bộ Công an.

“Bình luận về người khác thì được, nhưng xúc phạm các bộ trưởng, xúc phạm Chính phủ thì phải bị xử lý”, ông Cương nói.

Lâm Quang Dũng (Tổng hơp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: