Chủ Tịch Hồ Chí Minh » Giáo dục » Đại học: Có phải cứ vào được là ra được

(Giáo dục) - Mới đây, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đưa ra một con số khiến không ít người giật mình: “hàng năm số sinh viên bị đuổi học lên đến 700-800 sinh viên”. Đại học Luật TPHCM cũng cảnh cáo hơn 200 sinh viên có nguy cơ buộc thôi học. Không chỉ là sinh viên năm nhất, năm hai mà trong số đó có rất nhiều sinh viên năm ba, năm tư, sắp ra trường. Đó là những con số biết nói, là minh chứng rõ ràng và cụ thể nhất cho vấn đề: “Có phải cứ vào được Đại học là ra được hay không”.

Cứ xả hơi đã, tính sau…

Trải qua một kì thi đại học vô cùng căng thẳng và áp lực, rất nhiều bạn học sinh thi đỗ vào các trường đại học có tâm lý xả hơi. Các bạn thường dành thời gian đi du lịch, thăm thú khắp nơi, học các môn nghệ thuật (đàn, vẽ..) hay học các môn thể thao mới (gym,tennis, bóng rổ,…) và quan trọng là tránh xa sách vở, những thứ đã gắn bó với các bạn trong suốt 12 năm học phổ thông. Đó là một điều hết sức bình thường vì khi đó các bạn có điều kiện để được làm những gì mình thích, có thời gian để thực hiện những dự định, kế hoạch đã lên trước khi thi xong đại học. Tuy nhiên có rất nhiều bạn vẫn giữ tâm lý xả hơi, “cứ chơi đã, học suốt 12 năm rồi” đến khi đã học trên giảng đường đại học. Sau một khoảng thời gian dài không “động” vào sách vở sẽ khiến các bạn sinh viên có tâm lý ì, ngại cầm bút, cầm sách, ngại ngồi học, bỏ dần những thói quen tự học cũ thời phổ thông. Rồi với tâm lý đó, các sinh viên không thích nghi được với môi trường đại học, một môi trường lạ lẫm và đề cao sự chủ động của sinh viên, bị ngợp với cách dạy và học ở đại học, nhiều bạn không tìm ra được đúng mục tiêu phấn đấu cho mình và kết quả cứ đi xuống, ngày càng xa khỏi tầm kiểm soát.

Nhiều sinh viên xả hơi bằng cách chơi game, trò chơi điện tử, coi đó là việc xả stress. Chơi có điều độ thì không sao nhưng nhiều người sa đà quá sâu vào game, dành rất nhiều thời gian cho nó làm ảnh hưởng rất lớn đến thời gian học tập và sinh hoạt. Sức khỏe giảm sút, đầu óc lúc nào cũng đờ đẫn, mông lung, mắt thì thâm quầng vì thiếu ngủ là những biểu hiện của người nghiện game. Thời gian lên giảng đường không bằng một phần thời gian ở quán net, ở nhà ngồi trước máy tính. Có những bạn sinh viên bị mắc những căn bệnh về thần kinh, không kiểm soát được hành vi vì chơi game quá nhiều. Đương nhiên như vậy kết quả học tập sẽ không tốt và rất dễ vào danh sách “đen” của các trường đại học.

 Hàng trăm sinh viên có nguy cơ buộc thôi học. Không chỉ là sinh viên năm nhất, năm hai mà trong số đó có rất nhiều sinh viên năm ba, năm tư, sắp ra trường. Đó là những con số biết nói, là minh chứng rõ ràng và cụ thể nhất cho vấn đề: “Có phải cứ vào được Đại học là ra được hay không”.

Hàng trăm sinh viên có nguy cơ buộc thôi học. Không chỉ là sinh viên năm nhất, năm hai mà trong số đó có rất nhiều sinh viên năm ba, năm tư, sắp ra trường. Đó là những con số biết nói thấy không phải cứ vào được Đại học là ra được. 

Qua 18 tuổi, được làm những gì mình thích…

Vào đại học tức là các bạn đã qua tuổi 18, cái tuổi đánh dấu một dấu mốc vô cùng quan trọng của cuộc đời. Từ một học sinh phổ thông được chăm sóc bên vòng tay của cha mẹ, giờ đây rất nhiều sinh viên phải xa nhà, xa gia đình, ra ngoài ở trọ, trải qua cảm giác tự lập đầu đời. Một cuộc sống mới bắt đầu mở ra, những đứa trẻ không còn bị những khuôn khổ của gia đình áp đặt nữa, thoải mái tự do bay nhảy, nhưng cũng có rất nhiều những đứa trẻ đã vấp phải những cám dỗ đầu đời. Nhiều sinh viên sống xa gia đình, cảm giác tự do, được làm những gì mình thích, đi chơi, về khuya, hay chơi game thâu đêm suốt sáng không bị ai quản lý.

Đáng buồn hơn, nhiều bạn do chơi bời phải vay nợ cắm quán, lấy thẻ sinh viên của mình để cắm lấy vài chục, thậm chí vài trăm triệu. Nhiều người cho là ăn chơi, nhưng nhiều người bị cho là bị kẻ xấu dụ dỗ, lừa bịp phải vướng vào vay nợ cắm quán. Đó là những cạm bẫy, cám dỗ đầu đời, nếu không tỉnh táo thì rất dễ bị sa vào. Việc học lúc đó không được coi trọng và khi số tiền đã quá lớn, không có khả năng trả thì buộc các bạn sinh viên hoặc thậm chí nhà trường trực tiếp báo về cho gia đình biết, lúc đó ai cũng “ngã ngửa” nhưng biết làm thế nào được. Rất nhiều bạn sinh viên bị đuổi học vì vay nợ cắm quán, vì sa đà vào chơi bời. Một thực trạng rất đáng buồn, các bạn rất vui khi được bay nhảy thoải mái nhưng nếu không được trang bị những kiến thức “đề kháng” khỏi những cám dỗ thì cũng dễ trượt ngã.

Bước qua tuổi 18, đánh dấu một sự trưởng thành trong mỗi con người. Các bạn muốn được thể hiện bản thân nhiều hơn, được làm những gì mình thích. Nhiều sinh viên sa đà vào làm thêm, dành nhiều thời gian cho việc kiếm tiền hơn việc học, lên giảng đường không còn được coi trọng nữa và kết quả học tập cứ như vậy mà sa sút.

Học ở đại học không phải lúc nào cũng suôn sẻ như các bạn sinh viên từng nghĩ khi còn học phổ thông. Nhiều bạn không tìm ra được khả năng của mình ở đâu để chọn đúng ngành, lĩnh vực học, dẫn đến học không theo sở trường. Thời gian cứ thế trôi và các bạn dần nhận ra là mình đã chọn sai, học hành chểnh mảng vì không theo sở thích và kết quả cứ thế bị sa sút. Nhiều người không biết cách sắp xếp thời gian, sắp xếp lịch trình học, kế hoạch học tập đúng đắn dẫn đến việc học quá tải, không hiệu quả, như thế cũng ảnh hưởng đến kết quả. Nhiều người do quá tải bị áp lực nặng nề dẫn đến trầm cảm và các bệnh lý khác về thần kinh. Trầm cảm học đường cũng không phải hiếm, kết quả học tập ở đại học không tốt như thời phổ thống, không như kì vọng của chính bản thân các bạn, khi đó dễ sinh ra tâm lý chán nản. Hoặc do bị điểm kém ở một môn học, hay bài tập nhóm, gặp phải những “thất bại” đầu tiên khiến các bạn cảm thấy lạ lẫm, không biết cách khắc phục, “đứng dậy” cũng dễ dẫn đến trầm cảm.

Hầu hết các nhà trường đều quy định nhiều chuẩn đầu ra cho sinh viên, chất lượng đào tạo ngày càng được các trường chú trọng. Vì vậy việc cảnh cáo cho sinh viên biết được tình trạng báo động trong học tập là việc làm hết sức cần thiết và thường xuyên của các trường. Khi đã cảnh cáo mà sinh viên vẫn không thay đổi nhận thức và tư duy trong học tập, kết quả không được cải thiện thì nhà trường sẵn sàng buộc thôi học. Đó là việc làm đúng quy chế, nhà trường áp dụng để tăng chất lượng đào tạo.

Làm thế nào để tốt nghiệp đại học

Không phải cứ vào được là ra được ở đại học, vậy làm thế nào để tốt nghiệp đại học. Đó thực ra không phải là điều quá khó khăn. Việc đạt bằng giỏi, bằng xuất sắc khi ra trường mới khó, chứ nếu chỉ cần qua môn thì đó là điều không quá khó khăn. Con số 700-800 sinh viên đại học Bách Khoa bị buộc thôi học hàng năm có thể là con số nhiều với các trường khác, nhưng nếu tính với tổng số sinh viên trong trường thì con số đó chiếm tỷ lệ khá nhỏ. Điều đó chứng minh rằng việc tốt nghiệp ra trường là việc không khó.

Quan trọng nhất là sinh viên cần có động cơ và phương pháp học tập đúng đắn, mỗi bạn cần chủ động liên hệ những cố vấn học tập trong mỗi ngành, mỗi khoa để tìm lời khuyên trong học tập. Mỗi người cần sắp xếp thời gian cho việc học, cân đối với những việc khác như làm thêm, dành thời gian cho gia đình, bạn bè, lên lịch và sắp xếp chương trình học đúng đắn. Như vậy kết quả học tập của các bạn sinh viên sẽ tốt hơn rất nhiều. Nhà trường cần tăng cường tổ chức các buổi sinh hoạt công dân với toàn bộ sinh viên, cần nói về thực trạng sinh viên bị buộc thôi học và nói về tầm quan trọng của thời gian trên giảng đường, tự học.

Đối với những sinh viên ở diện “nguy hiểm”, nhà trường cần báo ngay cho gia đình, phụ huynh sinh viên được biết để có thể bảo ban, giáo dục, uốn nắn kịp thời. Các trường cần có tài khoản riêng cho mỗi sinh viên để thông báo điểm số kết quả học tập cho sinh viên, gia đình nắm được. Hơn thế nữa và quan trọng hàng đầu là gia đình. Gia đình là nơi ảnh hưởng đến việc hình thành và thay đổi nhân cách của mỗi con người rõ rệt nhất, vì vậy các bậc cha mẹ, người trong gia đình cần quan tâm và chia sẻ với con em mình, cần hiểu và uốn nắn để các em hoàn thành tốt nhất công việc học tập.

Chương trình học ở đại học không phải là quá khó, hơn ai hết mỗi em sinh viên cần tìm được cho mình một mục đích, một “dòng tư tưởng có định hướng” trong bất cứ việc gì, nhất là trong học tập. Các em cần xây dựng và lên kế hoạch cho mình khi đang học trong trường và cả khi ra trường. Mỗi em đều có khả năng, nhưng làm sao phải phát huy được hết khả năng đó để có thể thể hiện bản thân, giúp ích cho gia đình, xã hội và đất nước, đó cũng là mục đích của các trường đại học- xây dựng con người có tri thức, có đạo đức, năng động và sáng tạo.

CTV ATA

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: