Chủ Tịch Hồ Chí Minh » Chính trị » Đại tướng Lê Đức Anh – Nhà chính trị lỗi lạc, nhà quân sự tài ba

(Chính trị) - Cuộc đời của Đại tướng Lê Đức Anh gắn liền với những chiến thắng, những bước ngoặt thăng trầm của lịch sử nước nhà, ông là người góp phần vào sự thành công của vận mệnh dân tộc, của thời đại Hồ Chí Minh, mà có lẽ thế hệ sau để hiểu hết về con người đại tướng sẽ cần phải có những nghiên cứu, những trang giải mật và những cuốn sách dài về cuộc đời Đại tướng.

Đại tướng Lê Đức Anh người đưa Việt Nam thoát khỏi vòng xoáy của các nước lớn

Sau khi Việt Nam hoàn thành sứ mệnh đánh đuổi đế quốc Mỹ, thống nhất đất nước, đi đến nền hòa bình độc lập năm 1975, thì Việt Nam lại phải đối mặt với những khó khăn mới khi Trung Quốc chính thức bắt tay với Hoa kỳ trong tình thế nước này đang mâu thuẫn với Liên Xô gia tăng mạnh mẽ. Mối quan hệ giữa Việt Nam – Trung Quốc, Việt Nam – Liên Xô vốn là những mối quan hệ mật thiết, nhưng sau năm 1975 thì lại mang nguy cơ thảm họa cho Việt Nam.

Đại tướng Lê Đức Anh tại đảo Trường Sa lớn năm 1988

Khi Trung Quốc chính thức được Hoa Kỳ viện trợ về quân sự, cho mở cửa thị trường và hỗ trợ kinh tế, đổi lại Trung Quốc sẽ chống lại liên minh Cộng sản do Liên Xô đứng đầu. Phía Trung Quốc đã bắt đầu điều này bằng việc hỗ trợ cho Pol Pot gây nên nạn diệt chủng, tàn sát người Việt từ hướng Tây Nam và lôi kéo các nước tiến hành bao vây, cô lập Việt Nam.

Trong khi đó, phía Liên Xô tiến hành đưa 19 sư đoàn bộ binh lên ám sát uy hiếp biên giới với Trung Quốc. Đồng thời kéo các cố vấn quân sự và vận chuyển vũ khí cho Việt Nam. Như vậy, nếu chiến tranh Liên Xô – Trung Quốc nổ ra, thì Việt Nam sẽ đứng trước nguy cơ gọi là “con bài Việt Nam” vòng xoáy của các nước lớn.

Đứng trước tình hình này, Đại tướng Lê Đức Anh, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam (vừa được lên thay Đại tướng Lê Trọng Tấn vừa đột ngột qua đời), ông lập tức lên thị sát biên giới phía Bắc, rồi nhanh chóng trở vào Nam Trung Bộ thám sát tất cả các đảo của quần đảo Trường Sa và quân cảng Cam Ranh. Ngay sau đó, ông đã đưa ra nhận định rằng: “, điều này đe doạ trực tiếp đến hoà bình và tự chủ của dân tộc.

Khi đó, câu hỏi lớn nhất đã được đặt ra là làm thế nào để thoát khỏi vòng xoáy của các nước lớn mà vẫn giữ được độc lập dân tộc? Sau khi được bổ nhiệm là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Lê Đức Anh đã trình bày một cách đầy đủ với Bộ Chính trị về những nhận định và đề xuất ý tưởng của mình.

Đại tướng đã đề xuất 3 bước đi cơ bản và được cho là rất cần thiết với Việt Nam, đó là: Thứ nhất, hoạt động tích cực để “tháo ngòi xung đột biên giới” thiết lập quan hệ bình thường hóa với Trung Quốc; Thứ hai, tháo gỡ thế bao vây cấm vận của Mỹ, để tiến tới bình thường hóa quan hệ (đây cũng là ý kiến chủ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và hai Cố vấn Trường Chinh và Phạm Văn Đồng); Thứ ba là tìm đường gia nhập ASEAN để phát triển.

Theo đại tướng Lê Đức Anh, thì 2 mục tiêu đầu sẽ giúp Việt Nam thoát khỏi vòng xoáy mâu thuẫn, thoát khỏi tầm ảnh hưởng của các nước lớn. Gia nhập ASEAN là cách giúp Việt Nam thoát khỏi vòng xoáy các nước thứ 3 một cách bền vững về kinh tế, hội nhập.

Dưới cương vị của mình, song song với nhiệm vụ thực thi kế hoạch “tháo ngòi nổ cuộc xung đột biên giới phía Bắc”, thì Đại tướng đã nghiên cứu kỹ văn bản “Hiệp định hợp tác toàn diện Xô-Việt” để yêu cầu phía Nga (sau khi Liên Xô sụp đổ) không đưa đầu đạn hạt nhân, tàu ngầm quân sự vào khu vực cảng Cam Ranh.

Sau đó, các nước ASEAN rất đồng tình và thấy rõ sự thiện chí của Việt Nam. Đây chính là bước ngoặt quan trọng để Việt Nam từng bước đạt được những lộ trình quan trọng và cơ bản của cả 3 mục tiêu, tháo dỡ ngòi nổ chiến tranh, tìm bước bình thường hóa quan hệ với các nước lớn và gia nhập Hiệp hội ASEAN.

Cụ thể, tháng 11/1991, Việt Nam và Trung Quốc ký Hiệp định lập lại quan hệ bình thường; Tháng 7/1993, Tổng thống Bill Clinton đồng ý cho tổ chức tài chính quốc tế gồm IMF, WB cung cấp tín dụng cho Việt Nam. Tháng 2/1994, Hoa Kỳ tuyên bố chấm dứt cấm vận. Ngày 12/7/1995, Việt Nam và Mỹ chính thức lập quan hệ bình thường, lập văn phòng ngoại giao; Ở cương vị Chủ tịch nước, ngày 29/4/1994, Đại tướng Lê Đức Anh đã thăm Indonesia và gặp Tổng thư kí khối ASEAN. Sau đó, các cuộc viến thăm của Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã đạt được đến kết quả Việt Nam gia nhập ASEAN vào ngày 28/7/1995.

Đại tướng người luôn có mặt trong các chiến trận ác liệt

Đại tướng Lê Đức Anh một con người mưu trí, gan dạ, anh dũng đã trải qua cả 3 cuộc chiến chống Pháp, Mỹ và diệt Pol Pốt. Không phải ngẫu nhiên mà Đại tướng Lê Đức Anh được phong hàm vượt cấp từ Đại tá lên Trung tướng. Không phải ngẫu nhiên mà ông trở thành Tư lệnh phó Quân Giải phóng miền Nam; Tư lệnh phó Chiến dịch Hồ Chí Minh; Tư lệnh cánh quân Tây Nam tiến vào giải phóng Sài Gòn; Tư lệnh Quân tình nguyện Việt Nam giúp nước bạn Campuchia tiêu diệt chế độ diệt chủng Pol Pốt; Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam. Trong nghiệp nhà binh thời cách mạng, thời đại Hồ Chí Minh không có ai mà có thể “chạy chỗ” được các vị trí đó mà không phải là người có năng lực, có tầm nhìn chiến lược.

Cuộc đời binh nghiệp của Đại tướng Lê Đức Anh đều gắn với các chiến trường từ Bắc vào Nam. Ông tham gia 9 năm kháng chiến chống Pháp; là chỉ huy chiến trường miền Nam 11 năm (1964 – 1975), chiến trường Campuchia 7 năm (1979 – 1986), tham gia ổn định tình hình biên giới phía Bắc 2 năm (1986 – 1989); Đặc biệt, là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ông đã có mặt ở Trường Sa trong những ngày tháng căng thẳng nhất.

Đại tướng Lê Đức Anh không phải là “vị tướng bàn giấy”, mà ông đã tham gia trực tiếp vào những trận đánh mang tính lịch sử, tạo nên bước ngoặt cho cuộc chiến như: Tết Mậu Thân (1968), chống lấn chiếm (1973), trận Phước Long (1974), chiến dịch Hồ Chí Minh (1975), giải phóng Campuchia (1979); chấm dứt xung đột biên giới với Trung Quốc (1989); bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc (1979 – 1988).

Chẳng có một vị Tư lệnh của Bộ Quốc phòng nào khi đương nhiệm vẫn giữ thói quen tra trước trận chiến để trực tiếp nắm bắt tình hình và chỉ đạo cuộc chiến một cách tốt nhất. Năm 1988, ông trực tiếp tới Đăng Cum (Campuchia) để chỉ huy chiến dịch đánh các căn cứ Pol Pốt nằm dọc biên giới Thái – Campuchia; năm 1988 ông trực tiếp tới đảo Trường Sa lớn, chỉ sau 1 tháng hải chiến Gạc Ma diễn ra, khi mà Trung Quốc vẫn đang cho các tàu quân sự gây hấn ở vùng quần đảo này.

Khi đảm nhiệm cương vị là Chủ tịch nước, ông đã ký Lệnh công bố Pháp lệnh Quy định Danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng” vinh danh 19.879 bà mẹ trong cả nước. Ngày 29/12/1994, hàng trăm Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng đã cùng duyệt hàng quân danh dự với Chủ tịch nước Lê Đức Anh trong khuôn viên Phủ chủ tịch.

Cuộc đời của Đại tướng Lê Đức Anh gắn liền với những chiến thắng, những bước ngoặt thăng trầm của lịch sử nước nhà, ông là người góp phần vào sự thành công của vận mệnh dân tộc, của thời đại Hồ Chí Minh, mà có lẽ thế hệ sau để hiểu hết về con người đại tướng sẽ cần phải có những nghiên cứu, những trang giải mật và những cuốn sách dài về cuộc đời Đại tướng.

(Theo butdanh.net)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: