Chủ Tịch Hồ Chí Minh » Thế giới » Đồng minh Mỹ tin tưởng Tổng thống Putin hơn Tổng thống Trump

(Thế giới) - Theo hãng tin RT, các đồng minh lớn của Mỹ như Đức, Pháp, Nhật Bản và Nga là những quốc gia tin tưởng Tổng thống Nga Vladimir Putin hơn Tổng thống Donald Trump trong vấn đề ngoại giao.

Một cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew (Mỹ) đã đưa ra kết luận rằng: “Tại nhiều quốc gia, Tổng thống Nga Putin tạo được niềm tin lớn hơn Tổng thống Mỹ Donald Trump”. Ít nhất 36 quốc gia trên thế giới đã tham gia vào cuộc khảo sát này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo đó, có 7 quốc gia EU tin tưởng ông Putin hơn ông Trump. Hy Lạp được cho là có tỉ lệ niềm tin đối với ông Putin cao hơn ông Trump (Tổng thống Nga có tỉ lệ cao hơn Tổng thống Mỹ 31%). Tiếp đó là Đức (khoảng cách giữa hai người là hơn 14%), Hungary (hơn 5%). Các nước Pháp, Thụy Điển, Ý và Tây Ban Nha đều tín nhiệm Tổng thống Putin hơn.

Khảo sát này cũng cho thấy, các nước Nhật Bản và Hàn Quốc cũng tin tưởng Tổng thống Putin hơn. Cả hai nước đều đã nhiều lần bày tỏ quan ngại của mình đối với tình hình Triều Tiên trong lúc Washington tiếp tục có lời qua tiếng lại với Bình Nhưỡng.

Mặc dù Hàn Quốc đang diễn tập quân sự với Mỹ trong khu vực, song theo khảo sát, tỉ lệ tín nhiệm Tổng thống Putin nhiều hơn Tổng thống Trump đến 10%.

Các nước Nam Mỹ, bao gồm Chile, Argentina, Brazil, Peru và Venezuela cũng có tỉ lệ ủng hộ ông Putin cao hơn ông Trump. Mexico cũng vậy, một phần do nước này cực lực phản đối ý định xây dựng tường ngăn cách tại vùng biên giới giữa hai nước của ông Trump.

Các nước đồng minh thân cận của Mỹ như Úc, Canada và Anh tin ông Trump hơn ông Putin, song cách biệt giữa hai người chỉ trong khoảng từ 2 đến 3%.

Tổng cộng, ông Putin có tỉ lệ tín nhiệm cao hơn ông Trump ở 23 quốc gia mà khảo sát của Pew đã tiến hành. Tổng thống Mỹ vượt mặt Tổng thống Nga ở 13 quốc gia, trong đó có Israel, Ba Lan, Philippines và Ấn Độ.

Cuộc khảo sát này là một phần của một cuộc nghiên cứu về hiểm họa an ninh trên khắp thế giới của trung tâm Pew. Theo họ, nhiều quốc gia coi Mỹ, Nga và Trung Quốc là những mối đe dọa đối với an ninh đất nước của họ.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: