Chủ Tịch Hồ Chí Minh » Tấm gương đạo đức » Đường Hồ Chí Minh trên biển – Biểu tượng khát vọng độc lập, tự do và thống nhất Tổ quốc

(Tấm gương đạo đức) - Cách đây 50 năm, ngày 23/10/1961, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn 759, tiền thân của Lữ đoàn 125 Hải quân được thành lập, đánh dấu sự ra đời của lực lượng vận tải quân sự chiến lược trên biển. Đó cũng là ngày Đường Hồ Chí Minh trên biển được thiết lập nối liền hậu phương lớn miền Bắc với tiền tuyến lớn miền Nam. Con đường vận tải chiến lược đã góp phần tạo nên bước ngoặt lớn của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Từ đó, Đường Hồ Chí Minh trên biển trở thành biểu tượng của sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, khát vọng độc lập, tự do và thống nhất Tổ quốc.

Đường Hồ Chí Minh trên biển

Đường Hồ Chí Minh trên biển

Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển, trong 02 ngày: 22 và 23/9/2011, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội thảo khoa học Đường Hồ Chí Minh trên biển – con đường của ý chí và sức sáng tạo Việt Nam, tại Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân (Hải Phòng). Trung tướng Nguyễn Thành Cung, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Phó Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tư lệnh Quân chủng Hải quân tham dự và chủ trì Hội thảo.
Trong phát biểu khai mạc, Trung tướng Nguyễn Thành Cung, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo Hội thảo nhấn mạnh: Đường Hồ Chí Minh trên biển đã trở thành nơi hội tụ sức mạnh của chiến tranh nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu trí, đấu lực với các âm mưu thủ đoạn của kẻ thù; là nơi tỏa sáng chủ nghĩa anh hùng cách mạng; lòng quả cảm, trí thông minh và quyết tâm đánh Mỹ và thắng Mỹ của dân tộc Việt Nam anh hùng.
Gần 300 đại biểu là các tướng lĩnh, cựu tướng lĩnh; các sĩ quan; các nhân chững lịch sử; các nhà khoa học trong và ngoài quân đội… đã về dự Hội thảo. Bảo tàng Hồ Chí Minh đã được mời tham dự Hội thảo. 76 tham luận được gửi tới Hội thảo với nội dung phong phú, chất lượng khoa học cao đã phân tích làm rõ hơn những chiến công oanh liệt của các con tàu không số, cũng như tầm vóc lịch sử của tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển, tôn vinh và tri ân những chiến công xuất sắc của cán bộ chiến sĩ các lực lượng vũ trang và Hải quân. Đồng thời, các tham luận cũng góp phần làm sáng tỏ thêm nhiều vấn đề và nội dung mới, đặc sắc, quan trọng về con đường vận tải chiến lược – Đường Hồ Chí Minh trên biển. Qua các tham luận và những câu chuyện chân thực cảm động được kể tại Hội thảo, nhiều tư liệu quí giá được bổ sung đã khẳng định: Đường Hồ Chí Minh trên biển – tuyến vận tải quân sự chiến lược hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam đánh Mỹ. Tuy số lượng hàng hóa và người không phải là nhiều, nhưng lại có ý nghĩa vô cùng quan trọng với chiến trường miền Nam khi đường bộ chưa vươn tới các tỉnh Nam bộ, Tây Nam Bộ. Mỗi cân hàng, mỗi khẩu súng đều chứa đựng xương máu và sự hy sinh to lớn của cán bộ, chiến sĩ đoàn tàu không số. Tham luận của những nhân chứng lịch sử đã từng trực tiếp tham gia trên các  tàu không số và tổ chức các bến bãi tiếp nhận vũ khí cũng chỉ ra: Đường Hồ Chí Minh là một chiến trường thử thách khắc nghiệt ý chí quyết chiến quyết thắng và sức sáng tạo của con người Việt Nam. Đó là đỉnh cao của ý chí quật cường và sức sáng tạo Việt Nam.
Hội thảo đã làm sâu sắc thêm luận chứng mà trong tham luận gửi tới Hội thảo, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân uỷ Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã nhấn mạnh “Quyết định mở Đường Hồ Chí Minh trên biển là thể hiện tầm nhìn, bản lĩnh và tài thao lược của Đảng, Quân đội và nhân dân ta. Đó vừa là sự kế thừa và phát triển lên tầm cao mới truyền thống chống ngoại xâm của dân tộc ta, đồng thời vừa là sự sáng tạo độc đáo, tạo nên những giá trị nghệ thuật quân sự đặc sắc trong những thời điểm khó khăn, gian khổ, ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ”.
Thiếu tướng Phạm Ngọc Chấn, Chuẩn Đô đốc, Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Hải quân khẳng định “Hội thảo chính là điểm nhấn trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển. Dù những chiến sĩ trên đoàn tàu không số năm xưa đã mai một theo quy luật nhưng công lao của họ thì trường tồn mãi mãi”. Thiếu tướng Phạm Ngọc Chấn cho biết 7 điểm gắn liền với con đường huyền thoại này đang được xây dựng thành điểm du lịch để đón khách trong nước và quốc tế. Hiện nay, bến K15 ở Đồ Sơn (Hải Phòng) – một trong điểm xuất phát chính của những con “tàu không số” năm xưa, bến ở Bến Tre và Cà Mau đã xây dựng xong, các điểm khác sẽ được hoàn thiện trong thời gian tới. Hội thảo đã kết luận: Những thành tích và bài học kinh nghiệm về mở Đường Hồ Chí Minh trên biển trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước là di sản vô cùng quý báu phải được giữ gìn và tiếp tục phát huy trong những điều kiện mới./.
(Tồn tại 14 năm trong lịch sử: từ năm 1961 đến 1975, tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển đã thực hiện được 1.879 lượt tàu thuyền; vận chuyển được 152.876 tấn hàng hóa, vũ khí; đồng thời đã chuyên chở được 80.026 lượt cán bộ chiến sĩ, chủ yếu là từ miền Bắc vào chi viện cho chiến trường miền Nam. Chỉ riêng trong Chiến dịch Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển đã thực hiện 143 chuyến tàu, chở gần 9.000 tấn vũ khí, 50 xe tăng và pháo, vận chuyển 18.741 cán bộ, chiến sĩ đi chiến đấu; tham gia giải phóng quần đảo Trường Sa và một số đảo ở vùng biển Tây Nam; chở hơn 1.000 chiến sĩ cách mạng từ nhà tù Côn Đảo về đất liền, tiếp quản một số quân cảng).
Theo Bảo tàng Hồ Chí Minh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: