Chủ Tịch Hồ Chí Minh » Chính trị » Hai cựu Bộ trưởng bị vào lò không phải là thanh trừng phe phái!

(Chính trị) - Vừa biết tin hai nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông là Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị bắt tạm giam vì những sai phạm liên quan đến thương vụ mua bán AVG. Ngay chiều hôm đó, tôi đã thấy kịch bản cũ tưởng chừng như mới của Nguyễn Văn Đài trình làng. Ô hay, vẫn nội dung “phe cánh”, “thân hữu”, “thanh trừng phe phái” và nhân vật chính không ai khác là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Bộ trưởng Tô Lâm. Nhưng liệu kịch bản này có được xây dựng dựa trên thực tế khách quan hay chỉ là sản phẩm của bộ não ưa suy diễn?

Không biết có phải là “phe cánh”, “thân hữu”, “thanh trừng phe phái” như Nguyễn Văn Đài và những bình luận a dua đồn đoán trong bài viết của Đài hay không? Nhưng đã sai phạm thì dù ở cấp nào, đang đương chức hay đã nghỉ hưu thì đứng trước pháp luật, ai cũng như ai. Không một cá nhân nào nằm ngoài vòng pháp luật, dù ông/bà ấy có là Ủy viên Bộ Chính trị, Thứ trưởng, Bộ trưởng, Cựu Bộ trưởng hay doanh nhân giàu có nức danh. Chỉ cần có đủ bằng chứng, cơ sở chứng minh hành vi phạm tội (chứ không phải những suy diễn, ghép nối, võ đoán trong các  bài viết nhan nhãn trên mạng) thì đều phải đối diện với vành móng ngựa. Chẳng phải hằng ngày các ông các bà vẫn ra rả đòi nhà nước phải thực thi pháp luật, xây dựng nhà nước pháp quyền đấy thôi?  Không một người công tâm và hiểu đạo lý nào không ủng hộ việc xử lý cán bộ, lãnh đạo sai phạm gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến lợi ích chung của nhân dân và đất nước. Chẳng lẽ, Nguyễn Văn Đài không nhận thức được điều đơn giản này hay cố tình tô vẽ vấn đề trở nên méo mó trong mắt dư luận?

haicuubotruongCâu chuyện phòng chống tham nhũng “không có vùng cấm” mà dư luận vẫn thường gọi tên với hai từ khóa là “lò nóng” và “củi tươi” vốn dĩ đã được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo hành động từ mấy năm nay. Việc bắt giữ tạm giam hai cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn là bước đi cần thiết và bắt buộc phải làm trong công cuộc chống tham nhũng của Đảng và Chính phủ. Cũng bởi lẽ, khi những “con sâu mọt” này đang làm héo úa dần cái cây, những cái cây khác cũng đang chết dần chết mòn thì chẳng ai có thể trơ mắt đứng nhìn được. Với loài “sâu mọt” đục khoét ngân sách thì ở người lãnh đạo càng phải quyết tâm loại bỏ. Nói như vậy nhưng việc loại bỏ “sâu mọt”, chỉnh đốn Đảng, làm trong sạch bộ máy nhà nước, đem lại cuộc sống an yên cho nhân dân như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và các cộng sự đã làm thì đâu phải ai cũng dám làm và làm được. Vì mục tiêu chung, lợi ích chung của đất nước và nhân dân nên buộc người đứng đầu Đảng, Nhà nước phải “đứng mũi chịu sào”, đóng vai ác mà thôi. Nếu phải loại bỏ dăm “con sâu” mà cứu được cả rừng cây thì việc đó lại càng cần thiết, hơn nữa đó còn là nhân đạo. Cũng xin nói thêm, lịch sử Nhà nước và Đảng Cộng sản Việt Nam từ trước đến nay, chưa có ai dám làm và làm được như ông Nguyễn Phú Trọng. Không biết người đứng đầu Đảng và Nhà nước có thể làm trong sạch bộ máy nhà nước, giữ vững được chế độ này cũng như mang lại cơm áo ấm cho người dân hay không nhưng những việc mà ông và các cộng sự của ông đã làm vừa qua cũng cho thấy tín hiệu đáng mừng và nói lên được nhiều điều.

Không phải ngẫu nhiên khi biết tin hai cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông bị bắt tạm giam, đã có rất nhiều người tỏ rõ sự vui mừng, ủng hộ với cơ quan chức năng. Tin rằng, đó cũng là nguyện vọng chung của đồng chí, đồng bào cả nước. Việc Nguyễn Văn Đài tô vẽ câu chuyện với cộng đồng mạng là “thanh trừng phe phái”; trang “Báo tiếng dân” vu cáo ông Nguyễn Phú Trọng “chỉ đạo” cơ quan an ninh khởi tố, bắt tạm giam hai cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn nhằm mục đích phô trương quyền lực, địa vị, hâm nóng lại phong trào chống tham nhũng,… tất cả có lẽ cũng chẳng có nghĩa lý gì cả. Nói cho vuông thì Đài và người đứng sau tờ báo kia là “cá mè một lứa” và cũng chỉ có khả năng ngồi viết, dựng kịch bản mà thôi.

Tưởng đâu kịch bản của Nguyễn Văn Đài và các trang phản động sẽ có gì đó hay ho, mới mẻ, hóa ra chỉ là “bình mới rượu cũ” chẳng ra gì. Nên chăng hãy cùng nhau đóng cửa “rèn luyện”, “nâng cao kỹ năng” viết kịch rồi hẵng làm trò với cộng đồng mạng?

Tùng Lâm 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: