Chủ Tịch Hồ Chí Minh » Giáo dục » Hôm nay, 95.000 học sinh Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10

(Giáo dục) - Sáng ngày 7/6, khoảng 95.000 thí sinh Hà Nội sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) năm học 2018 – 2019 với môn Ngữ văn. Thời gian làm bài của các thí sinh là 120 phút.

Ngày 6/6, các thí sinh làm thủ tục đăng ký dự thi.  Ảnh: LS

Kỳ thi vào thi lớp 10 của Hà Nội năm nay được xem là căng thẳng nhất từ trước đến nay, bởi số học sinh đăng ký dự thi là 94.499 học sinh, nhưng tổng chỉ tiêu vào trường THPT công lập chỉ là 64.990, là sức ép không nhỏ đối với các học sinh và phụ huynh.

Kỳ thi vào lớp 10 chỉ nóng sau kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia, bởi với nhiều người, việc thi đỗ vào một trường công lập, thậm chí trường top trên chính, là cánh cửa đầu tiên để các em có thể dễ dàng đỗ đại học sau này.

Thành phố Hà Nội có tổng cộng 185 điểm thi với gần 4.000 phòng thi và tổng số cán bộ, giảng viên, giáo viên được điều động tham gia công tác coi thi là 8.300 người. Đây là năm cuối cùng Hà Nội tuyển sinh theo phương thức cũ trước khi dự kiến sẽ có những đổi mới mạnh mẽ với kỳ thi vào lớp 10.

Theo đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội, trong thời gian chuẩn bị cho kỳ thi, các đoàn kiểm tra đã liên tục đi kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các điều kiện tổ chức thi tại từng điểm thi, phòng thi, bảo đảm không bỏ sót bất cứ một chi tiết nào. Các điểm thi nằm ở khu vực đông dân cư, gần đường giao thông; các phòng thi có cửa sổ sát nhà dân hoặc gần đường, sát ruộng… được đặc biệt lưu tâm trong quá trình kiểm tra.

Bên cạnh công tác chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, điều kiện dự thi thì lực lượng Công an TP Hà Nội cũng tiến hành rà soát công tác chuẩn bị cho các kỳ thi, ngăn chặn những hành vi mua bán, tàng trữ các thiết bị gian lận công nghệ cao đồng thời đề nghị các cán bộ, giảng viên, giáo viên tham gia công tác coi thi quan tâm đến vấn đề này để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi gian lận tại kỳ thi.

Ngày 6/6, theo thông tin từ Sở GD-ĐT Hà Nội,  đã có 94.347 (99,84%) thí sinh đến các địa điểm thi làm thủ tục để chuẩn bị cho ngày thi hôm nay. Có 27 thí sinh quên phiếu báo dự thi và đã được điểm thi liên hệ với Phòng GD&ĐT để học sinh bổ sung trong chiều 6/6. Qua kiểm tra cơ sở vật chất, tất cả các điểm thi đều đủ điều kiện tổ chức thi. Cũng theo Sở GD&ĐT Hà Nội, trong số 152 em không làm thủ tục, có một số em đã được tuyển thẳng. Số còn lại, điểm thi đã liên hệ với trưởng THCS để tìm hiểu lý do và khuyến khích các em đi thi. Trong sáng nay, nếu các em học sinh này đến, vẫn được dự thi nếu đủ giấy tờ và đúng quy định.

Đúng 6 giờ 30 phút sáng nay, tại cổng trường THPT Hoàng Văn Thụ (Hoàng Mai, Hà Nội), đội thanh niên tình nguyện đã có mặt để giữ gìn trật tự tại cổng trường và hướng dẫn phụ huynh đưa con đế dự thi để xe gọn gàng, tránh gây ùn tắc đường.

Đội thanh niên tình nguyện có mặt từ sớm để giữ gìn trật tự tại cổng trường THPT Hoàng Văn Thụ. Ảnh: Lê Phú

Từ 6h30 đã có rất nhiều thí sinh đến dự thi tại điểm thi trường THPT Hoàng Văn Thụ. Ảnh: Lê Phú.

Một thí sinh được mẹ đưa đến dự thi. Hai mẹ con bắt tay để chúc làm tốt bài thi sáng nay. Ảnh: Lê Phú.

Thí sinh Trần Anh Kiên (trái) quên giấy dự thi đang chờ gia đình mang đến tại điểm thi trường THPT Hoàng Văn Thụ. Ảnh: Lê Phú.

Thí sinh Trần Nam Khánh, trường THCS OLYMPIA tới dự thi. Mẹ em đi sau con vẫn tiếp tục theo dặn dò con đọc kỹ đề trước khi làm bài. Ảnh: Lê Phú. Thí sinh Trần Nam Khánh, trường THCS OLYMPIA tới dự thi. Mẹ em đi sau con vẫn tiếp tục theo dặn dò con đọc kỹ đề trước khi làm bài. Ảnh: Lê Phú.

(Theo Tin Tức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: