Chủ Tịch Hồ Chí Minh » Khoa học » Hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển

(Khoa học) - Hôm nay (16-10), đã diễn ra nhiều hoạt động hướng tới Kỷ niệm 50 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961-23/10/2011). Tại Nam Định gần 160 cán bộ, chiến sĩ từng tham gia các chuyến tàu không số có cuộc gặp mặt đầy xúc động tại huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Đây là những cựu chiến binh đã trực tiếp vận chuyển vũ khí, trang thiết bị, thuốc men chi viện cho chiến trường Miền Nam từ những năm sáu mươi, đang sinh sống và công tác tại các huyện, thành phố trong tỉnh Nam Định.

Cuộc gặp mặt do Quân chủng Hải quân, Ban liên lạc cựu chiến binh Hội truyền thống đường Hồ Chí Minh tỉnh Nam Định phối hợp tổ chức, nhằm tri ân, tôn vinh những cống hiến, hy sinh của các anh hùng, liệt sỹ, đã làm nên một kỳ tích trên biển – đường Hồ Chí Minh lịch sử.

Tàu không số đang trên đường vận chuyển vũ khí vào chiến trường miền Nam

Tàu không số đang trên đường vận chuyển vũ khí vào chiến trường miền Nam

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống, Quân chủng Hải quân cũng trao Kỷ niệm chương đường Hồ Chí Minh trên biển cho cựu chiến binh tiêu biểu tham gia các chuyến tàu không số thuộc huyện Hải Hậu, Giao Thủy… Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam tặng 20 căn nhà tình thương trị giá 60 triệu đồng/căn cho các gia đình cựu chiến binh đặc biệt khó khăn về nhà ở, tặng 76 suất quà cho thân nhân gia đình liệt sỹ, gia đình cựu chiến binh khó khăn. Ngân hàng Đầu tư và Phát triển tỉnh Nam Định cũng đã trao một ngôi nhà tình nghĩa, 8 sổ tiết kiệm tặng các cán bộ, chiến sỹ đoàn tàu không số; Trung ương đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tặng 8 suất học bổng cho con em cựu chiến binh; Tỉnh đoàn Nam Định tặng 69 tấm chăn cho những cựu chiến binh nghèo trong tỉnh.

* Vào sáng nay, tại Hà Nội, Thành đoàn Hà Nội tổ chức Ngày hội “Tuổi trẻ Thủ đô vì biển, đảo quê hương” và tổng kết Cuộc thi tìm hiểu “Huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển. Cuộc thi tìm hiểu “Huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển” được phát động từ ngày 15-8 đã nhận được hơn 450 nghìn bài dự thi của các cấp bộ đoàn và đông đảo tầng lớp nhân dân.

Nhiều bài viết sâu sắc thể hiện tâm tư, tình cảm và lòng biết ơn đối với những người lính hải quân, vượt qua phong ba, bão táp vận chuyển hàng trăm nghìn tấn vũ khí vào chiến trường miền Nam góp phần làm nên thắng lợi vĩ đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, xây dựng nên truyền thống vẻ vang của hải quân nhân dân Việt Nam. Ban tổ chức cuộc thi đã trao 1 giải đặc biệt, 1 giải nhất, 3 giải nhì, 5 giải ba và 10 giải khuyến khích cho các thí sinh đạt giải.

Cũng trong khuôn khổ Ngày hội “Tuổi trẻ Thủ đô vì biển, đảo quê hương” đã diễn ra các hoạt động khác như Lễ ký kết giữa các cơ sở Đoàn và gia đình cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 tại địa bàn 18 tỉnh, thành phía Bắc; Triển lãm tư liệu, hình ảnh và các hoạt động của tuổi trẻ Thủ đô trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc và triển lãm các bài thi xuất sắc.

N.L

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: