Chủ Tịch Hồ Chí Minh » Thế giới » Ka-52 đến Crimea chế áp phòng không Ukraine

(Thế giới) - Quân đội Nga đã triển khai một phi đội trực thăng tấn công Ka-52 Alligator tới căn cứ Dzhankoy trên bán đảo Crimea để làm nhiệm vụ chế áp phòng không Ukraine.

Việc trực thăng tấn công “Cá sấu Mỹ” Ka-52 được Nga điều động tới Crimea chắc chắn sẽ khiến cho các đơn vị tên lửa phòng không tầm xa cũng như các kíp trắc thủ radar cảnh báo sớm của Ukraine phải cảm thấy lo lắng.

Thực tế chiến trường cho thấy qua cuộc chiến tranh vùng Vịnh, trực thăng AH-64 Apache của Mỹ đã làm rất tốt nhiệm vụ chế áp phòng không đối phương (SEAD) khi lặng lẽ xâm nhập trong màn đêm để hủy diệt các trận địa tên lửa và radar của Iraq.

Có lẽ Nga đã tham khảo kinh nghiệm của Mỹ, đồng thời họ biết rõ nhược điểm của S-300 đó là khó đối phó với mục tiêu bay thấp lợi dụng địa hình địa vật xâm nhập trận địa để quyết định tung phương tiện này vào cuộc.

Ka-52 den Crimea che ap phong khong Ukraine

Các trực thăng tấn công Ka-52 Alligator của Nga tại căn cứ Dzhankoy trên bán đảo Crimea

Mặc dù vậy, chưa có gì bảo đảm rằng với sự góp mặt của trực thăng vũ trang Ka-52 Alligator thì Không quân Nga sẽ dễ dàng đè bẹp lực lượng Phòng không Ukraine.

Điều đầu tiên cần nhắc lại đó là phương tiện tấn công ban đêm của Nga vẫn bị nhận xét chưa thể sánh bằng sản phẩm do phương Tây sản xuất, bởi vậy Ka-52 sẽ gặp khó khăn hơn AH-64 rất nhiều khi thực hiện nhiệm vụ SEAD.

Ngoài ra chiếc Ka-52 mới đây còn bị Ai Cập phàn nàn về hiệu suất làm việc của động cơ hay hệ thống máy tính kiểm soát không đủ tin cậy. Bên cạnh đó, khả năng phòng vệ của Ka-52 cũng bị nghi ngờ khi vào tháng 5 năm nay, một chiếc Ka-52 đã bị phiến quân bắn hạ chỉ bằng tên lửa vác vai FN-6 do Trung Quốc sản xuất.Trong biên chế lực lượng phòng không Ukraine, ngoài các tổ hợp S-300 chuyên đánh tầm cao hay Buk-M1 tầm trung thì họ chẳng thiếu những hệ thống chuyên trách tầm thấp như Tunguska-M1 hay Tor-M1.

Ka-52 den Crimea che ap phong khong Ukraine

Tổ hợp tên lửa – pháo phòng không Tunguska-M1 của Quân đội Ukraine

Tương quan lực lượng như trên, sẽ chẳng dễ dàng gì cho Nga khi sử dụng trực thăng vũ trang Ka-52 để mong tiêu diệt các khẩu đội S-300 của Ukraine.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: