Chủ Tịch Hồ Chí Minh » Chính trị » Mốc son chói lọi ngày 30/4/1975 nói về hòa hợp và vận nước Việt Nam

(Chính trị) - Hơn 42 năm kể từ ngày nam bắc thống nhất, vấn đề hòa hợp dân tộc vẫn còn có nhiều phức tạp. Có nhiều yếu tố gây trở ngại đến việc hòa hợp, thế nhưng điều đó không có nghĩa là những người cùng dòng máu Lạc Hồng lại không thể hòa hợp được. Những người con xa xứ nếu có lòng quay trở đất mẹ, về với quê hương thì Tổ quốc Việt Nam sẽ luôn giang rộng vòng tay đón chào sẵn sàng bỏ qua quá khứ để cùng nhau hướng tới tương lai. 

Kiều bào hải ngoại là một bộ phận khăng khít của dân tộc Việt Nam

Đảng và nhà nước Việt Nam luôn coi Kiều bào là một bộ phận khăng khít không thể tách rời của đại gia đình dân tộc Việt Nam. Dân tộc ta chưa bao giờ từ bỏ những người Việt tha hương và sẵn sàng chào đón nếu những người con xa tổ quốc thực sự muốn gắn kết cùng cộng đồng dân tộc. Thế nhưng vẫn còn một số người lấy các mốc lịch sử của dân tộc để chống Đảng, Nhà nước, chúng ta cần phải tỉnh táo để đẩy lùi chúng.

Đại thắng mùa Xuân 1975 được tạo nên bằng sức mạnh ý chí và khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam

Dòng máu Lạc Hồng vẫn chảy trong huyết quản của tất cả người dân Việt. Dù là người dân đang sống ở bất cứ nơi đâu, trong nước hay ở những nước khác trên thế giới. Tất cả con dân Việt đều mang máu đỏ, da Vàng. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng dạy: “Tổ Quốc Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một, sông có thể cạn, núi có thể mòn song chân lý đó không bao giờ thay đổi”.

Thế nhưng hiện nay vẫn còn có những người trước kia thuộc về bên kia chiến tuyến, họ là người Việt đã một thời phục vụ cho ngoại bang, chống lại sự nghiệp giải phóng dân tộc thống nhất đất nước, mang danh “tỵ nạn” cộng sản. Và cùng với với nhiều lý do khác nhau nên cũng có rất nhiều người Việt đang sống và làm ăn ở nước ngoài. Tổng số lên tới khoảng gần 4,5 triệu người.

Có một thực tế không thể phủ nhận, một bộ phận kiều bào ở nước ngoài chưa thực sự hiểu biết rõ về chính sách về Đảng, Nhà nước Việt Nam. Phần vì thiếu thông tin, phần có những người vì thù hận, thêm vào đó lại có những kẻ dã tâm chính trị, cùng các thế lực Quốc tế lợi dụng để chống Việt Nam.

Thế nên, việc hòa hợp dân tộc hiện nay là vấn đề cấp bách, cần thiết phải giải quyết ngay lúc này. Để dòng máu Lạc Hồng của người Việt cùng chảy qua một trái tim, hòa chung cùng một nhịp đập, để con dân đất Việt hòa hợp thành một khối thống nhất, để kiến thiết đất nước mạnh giàu, đủ khả năng bảo vệ giang sơn gấm vóc mà tổ tiên, cha ông để lại.

Tuy nhiên, việc thực hiện hòa hợp thật sự xảy ra nếu như cả hai bên cùng biết khoan dung, độ lượng, ngồi lại với nhau và bỏ qua những gì đã xảy ra trong quá khứ, cho dù đó là lỗi của bên này hay bên kia.

Ai cũng biết, chiến tranh là đau thương, mất mát, cuộc sống tiêu điều, nhân tâm lý tán, đất nước nát tan điều đó chẳng ai mong muốn. Nhìn vào lịch sử dân tộc ta, cuộc chiến để dành lại độc lập dân tộc đã phải đổ biết bao xương máu của cha ông. Để thực hiện cuộc hào hợp bất cứ ai cũng không được phép phủ nhận cuộc kháng chiến thần thánh chống giặc ngoại xâm giành độc lập tự do cho dân tộc và thống nhất đất nước, đó là một quyết sách đúng đắn của người Việt Cộng sản.

Đây là lòng yêu nước, là tinh thần dân tộc Việt không chịu khuất phục trước cường quyền. Đất nước Việt Nam nhỏ bé suốt chiều dài lịch sử 4000 năm luôn là nạn nhân của những cuộc xâm lăng của ngoại bang, người dân Việt thấu hiểu quá nhiều về chiến tranh và giá trị của một nền hòa bình.

Đau thương, mất mát trong chiến tranh giành độc lập dân tộc là quá lớn, hậu quả mà chúng ta phải hứng chịu là quá nặng nề, Thế nên, ai đó cứ bảo thủ, giữ mãi sự chia rẽ, nuôi dưỡng mãi hận thù đó là hành vi, một trong những nguyên nhân, để khoét sâu thêm nỗi đau của dân tộc, nỗi đau chung đó cần phải được hàn gắn sớm được gỡ bỏ.

Đất nước đang rất khởi sắc và vận nước đang lên

Đáng tiếc thay vì hàn gắn, có một thực tế không thể phủ nhận, đây đó vẫn có một số người cố tình “đào bới lịch sử”. Chúng ra sức “bới lông tìm vết” cố tìm những thứ mà mình không có, để đảo ngược lịch sử, gợi lại vết thương cũ tuy đã lành sẹo nhưng vẫn còn nhức nhối về sự chia rẽ trong lòng dân tộc.

Đào bới lịch sử nhằm mục đích tạo nên hận thù, xây thêm hố ngăn cách cùng những toan tính sai lầm. Đây là tội ác, làm cho đất nước bị suy yếu. Vì thế hiện nay, muốn đất nước ổn định và phát triển, chỉ còn cách duy nhất là đoàn kết dân tộc để cùng chung tay xây dựng đất nước Việt hùng cường.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình đã từng nhấn mạnh rằng: “Sẽ khó để bảo vệ chủ quyền nếu đất nước không có nội lực, không có nền tảng vững chắc về kinh tế, chính trị, an ninh quốc phòng với đoàn kết dân tộc mạnh mẽ. Đây là nhiệm vụ quan trọng nhất mà chúng ta cần phấn đấu”.

Lịch sử là một thành phần mà nếu thiếu nó, không một ý thức dân tộc nào có thể được khẳng định. Mà nếu không có điều ấy thì cũng không thể có bất cứ sự phát triển nào có ý nghĩa cả. Càng không thể có sự hội nhập một cách chủ động và biết chọn lựa để phát triển.

Người xưa có câu: “thế nước mạnh, vận nước lên, lòng dân đồng thuận thì nước nhà hưng thịnh, việc gì cũng thành công”. Đến nay, đã 44 năm kể từ ngày thống nhất đất nước, cùng với những thành tích nổi bật và toàn diện của quân và dân cả nước. Tạo ra những bước đột phá về kinh tế – xã hội, văn hóa, thể thao, đặc biệt là kết quả về xây dựng Ðảng và đối ngoại cho Việt Nam.

Kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2019), Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có bài viết nêu bật những thành tựu của đất nước năm 2018. Cùng nhìn lại ba năm thực hiện Nghị quyết Ðại hội XII của Ðảng và một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.

Người đứng đầu Đảng, Nhà nước nhận định, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, hạn chế, nhưng nhìn tổng thể, có thể thấy, thế và lực của Việt Nam đã được tăng cường, đất nước đang khởi sắc, vận nước đang lên.

Bài xin trích câu nói của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay. Có phải đây là một kỳ tích trong bối cảnh nước ta đứng trước những bề bộn khó khăn và tình hình thế giới có nhiều biến động mạnh mẽ, phức tạp? Điều quan trọng hơn là qua đây đã cho chúng ta thêm nhiều bài học kinh nghiệm quý”.

Đế đạt được thành công đó, Tổng bí thư, Chủ tịch nước khẳng định có nhiều nguyên nhân, nhưng có lẽ bao trùm lên tất cả, đó là nhờ “chúng ta được thừa hưởng những thành tựu to lớn quan trọng, có ý nghĩa lịch sử sau hơn 30 năm đổi mới; những kết quả toàn diện đạt được trong hai năm 2016 và 2017”.

Thêm vào đó là “sự đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu, chung sức, đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân; cả hệ thống chính trị đã có nhiều đổi mới, phối kết hợp chặt chẽ, nhịp nhàng, đồng bộ, bài bản hơn…”.

Cùng với sự phát triển của mọi mặt kinh tế – văn hóa – chính trị, thì Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng luôn nhấn mạnh tư tưởng “giữ nước từ xa, từ khi nước chưa nguy”, xây dựng “sức mạnh mềm” lấy gốc từ tư tưởng Hồ Chí Minh và văn hóa dân tộc trong thời đại mới.

Tổng bí thư có nói: “Trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, cần nắm vững các quan điểm chỉ đạo về mối quan hệ giữa hợp tác và đấu tranh. Vừa kiên quyết, kiên trì bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ lợi ích quốc gia dân tộc, vừa hết sức giữ vững môi trường hòa bình và hợp tác để phát triển. Giữ vững nguyên tắc giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, thương lượng song phương những vấn đề liên quan đến hai nước, đa phương những vấn đề liên quan đến nhiều nước, nhiều bên; kiên trì, phấn đấu nhằm đạt được một giải pháp cơ bản, lâu dài trên cơ sở luật pháp quốc tế”.

Muốn “vận nước dài lâu, phong tục giàu thịnh” để “làm kế cho con cháu muôn vạn đời”, thì “trên kính mệnh trời, dưới vạn ý dân”. Câu nói và triết lý của cổ nhân xưa chưa bao giờ là sai cả. Hôm nay, chúng ta tưng bừng kỷ niệm 44 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước trong khí thế và vận nước phát triển. Đây chính là tương lai của sự phát triển, là “thế trận lòng dân” trong thời đại mới, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Nhà nước.

(Theo Butdanh.net)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: