Chủ Tịch Hồ Chí Minh » Xã hội » Mưa lũ tàn phá khủng khiếp ở Mường Lát

(Xã hội) - Tối 2/9, tại Mường Lát (Thanh Hóa) đã thông được sóng liên lạc, nhưng đường lên Mường Lát vẫn bị chia cắt do mưa lũ, hiện ngành chức năng đang nỗ lực khắc phục để có thể thông đường sớm nhất.

Muong Lat tan hoang sau con lu du hinh anh 2

Mường Lát tan hoang sau cơn lũ dữ

Hiện lực lượng bộ đội, công an, chính quyền địa phương đang cùng nhân dân bắt tay vào việc dọn dẹp, khắc phục sau lũ. Đây là một trong những huyện của miền núi Thanh Hóa thiệt có thiệt hại lớn về người (7/12 người mất tích, chết do mưa lũ) và tài sản.

Một số hình ảnh lũ tàn phá làm tan hoang của Mường Lát.

Hình ảnh mưa lũ tàn phá khủng khiếp ở Mường Lát - ảnh 1

Sáng 3/9, tại huyện Mường Lát, nước và bùn vẫn ngập nhiều tuyến đường, khu vực..

Hình ảnh mưa lũ tàn phá khủng khiếp ở Mường Lát - ảnh 2

Chủ tịch UBND huyện Mường Lát cho biết: Hiện nay, nhiều điểm đường về thị trấn Mường Lát đang bị chia cắt do đường bị sạt lở nghiêm trọng.

Hình ảnh mưa lũ tàn phá khủng khiếp ở Mường Lát - ảnh 3

Đến chiều 2/9, tại huyện Mường Lát đã có 4 người chết do mưa lũ, trong đó, xã Mường Lý (1 người), Nhi Sơn (2 người) và xã Trung Lý (1 người), đều chưa xác định được danh tính.

Hình ảnh mưa lũ tàn phá khủng khiếp ở Mường Lát - ảnh 4

Ngoài ra, còn 3 người đang mất tích và 2 người bị thương.

Hình ảnh mưa lũ tàn phá khủng khiếp ở Mường Lát - ảnh 5

Toàn bộ lực lượng cán bộ huyện, ngành chức năng, chính quyền các địa phương cùng các phương tiện máy móc có mặt tại các vùng sạt lở, lũ ống, lũ quét để hỗ trợ khắc phục.

Hình ảnh mưa lũ tàn phá khủng khiếp ở Mường Lát - ảnh 6

Bùn đất che lấy gần như toàn bộ ngôi trường tiểu học

Hình ảnh mưa lũ tàn phá khủng khiếp ở Mường Lát - ảnh 7

Đến thời điểm này, thông tin liên lạc vẫn chưa được khôi phục hoàn toàn nên việc trao đổi, nắm bắt tình hình còn rất khó khăn.

Sở Giao thông Vận tải Thanh Hóa đã huy động hàng chục máy xúc để tiến hành giải tỏa các điểm sạt lở. Tuy nhiên, phải thông các điểm phía trước thì máy múc mới tiếp cận được các điểm sạt lở tiếp theo.

Sở Giao thông Vận tải Thanh Hóa đã huy động hàng chục máy xúc để tiến hành giải tỏa các điểm sạt lở. Tuy nhiên, phải thông các điểm phía trước thì máy múc mới tiếp cận được các điểm sạt lở tiếp theo.

Hình ảnh mưa lũ tàn phá khủng khiếp ở Mường Lát - ảnh 9

Hình ảnh mưa lũ tàn phá khủng khiếp ở Mường Lát - ảnh 10Ông Cao Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát – Thanh Hóa cho biết: “Hiện đoàn cứu trợ của tỉnh Thanh Hóa đã lên đến dốc Cổng trời, thuộc địa bàn xã Trung Lý của huyện. Nhưng do tuyến quốc lộ 15C có rất nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng do đó xe ô tô không thể di chuyển qua được. Trong khi đó, tuyến quốc lộ 16 từ bản Táo đi cầu Chiềng Nưa cũng trong tình trạng tương tự với hàng chục điểm sạt lở gây chia cắt. Trước tình hình đó, đoàn đã chuyển sang phương án vận chuyển bằng xe máy, đi đến đâu tiếp tế mì tôm và nước uống cho bà con đến đó.

Hình ảnh mưa lũ tàn phá khủng khiếp ở Mường Lát - ảnh 11Ở thời điểm chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày khai giảng năm học mới nhưng ngành giáo dục huyện Mường Lát phải gánh chịu những thiệt hại rất nặng nề.

Hình ảnh mưa lũ tàn phá khủng khiếp ở Mường Lát - ảnh 12Nhà cửa đổ sập

Hình ảnh mưa lũ tàn phá khủng khiếp ở Mường Lát - ảnh 13Người dân cùng cơ quan chức năng hỗ trợ tìm kiếm thi thể người bị đất đá sạt lở vùi lấp

Hình ảnh mưa lũ tàn phá khủng khiếp ở Mường Lát - ảnh 14Những ngôi trường ngập trong bùn đất.

Hình ảnh mưa lũ tàn phá khủng khiếp ở Mường Lát - ảnh 15Nhiều ngôi nhà sập đổ hoàn toàn.

Muong Lat tan hoang sau con lu du hinh anh 3

Hàng nghìn khối đá nằm ngổn ngang trên đường.

Muong Lat tan hoang sau con lu du hinh anh 7

Nhiều công trình, nhà cửa bị sạt lở.

Muong Lat tan hoang sau con lu du hinh anh 9

Việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.

Muong Lat tan hoang sau con lu du hinh anh 11

Cây cối đổ gãy chắn ngang đường.

Ông Cao Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát, cho biết thị trấn Mường Lát vẫn đang bị chia cắt do đường bị sạt lở nghiêm trọng. Sở Giao thông Vận tải Thanh Hóa đã huy động hàng chục máy xúc để giải tỏa các điểm sạt lở nhưng công tác khắc phục đang gặp rất nhiều khó khăn.

Muong Lat tan hoang sau con lu du hinh anh 12

Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh Thanh Hóa… đã huy động hàng nghìn cán bộ chiến sĩ phối hợp với các lực lượng tại địa phương tổ chức tìm kiếm người mất tích; tham gia giúp người dân sơ tán, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Do tác động của vùng xoáy thấp, miền Bắc và hai tỉnh Trung Bộ là Thanh Hóa, Nghệ An có mưa to từ ngày 29/8. Ngoài Thanh Hóa, các tỉnh Nghệ An, Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Yên Bái… cũng bị thiệt hại do mưa lớn gây lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt ở các cụm dân cư ven sông.

(Theo Tiền Phong)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: