Chủ Tịch Hồ Chí Minh » An ninh Quốc phòng » Mỹ chuyển giao thêm 6 xuồng tuần tra cho Việt Nam

(An ninh Quốc phòng) - Các xuồng Metal Shark được Mỹ bàn giao cho Cảnh sát biển Việt Nam trong đợt cung cấp phương tiện tuần tra thứ hai trong một năm.

Một trong 6 xuồng tuần tra mới Metal Shark của Mỹ chuyển cho Việt Nam. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

Một trong 6 xuồng tuần tra mới Metal Shark của Mỹ chuyển cho Việt Nam. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

Đại diện Đại sứ quán Mỹ ngày 1/4 đã bàn giao 6 xuồng tuần tra Metal Shark cho Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 Việt Nam tại Khánh Hoà, thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cho biết.

Đây là 6 xuồng phản ứng nhanh được đóng mới, dài 14 m, có khả năng đạt vận tốc 35 hải lý/h và tuổi thọ trên 30 năm. Các xuồng này cùng số xe kéo, phụ tùng có giá trị ước tính gần 12 triệu USD này sẽ hỗ trợ Vùng Cảnh sát biển 3 trong công tác tuần tra và thực thi pháp luật ở vùng ven biển, nhằm chống buôn lậu, vận chuyển trái phép, cướp biển, cướp có vũ trang và đánh bắt cá trái phép.

Thượng tá Nguyễn Minh Khánh, Phó Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3, cho hay việc bàn giao 6 xuồng Metal Shark tại đơn vị ở vịnh Vân Phong, khu vực chính giữa miền trung Việt Nam, là một cột mốc và minh chứng khác của tình hữu nghị luôn được duy trì giữa Mỹ và Việt Nam.

Thiếu tá Mỹ Kristen Byers ca ngợi trình độ điêu luyện của đội ngũ lái tàu, thợ máy và thuỷ thủ Việt Nam, cho biết các giảng viên của Metal Shark đã gọi nhóm học viên Việt Nam tốt nghiệp khóa điều khiển các xuồng này là “những học viên tốt nghiệp danh dự” vì kỹ năng xuất sắc và khả năng sẵn sàng giải quyết vấn đề của họ.

Năng lực xuồng tuần tra Metal Shark Mỹ vừa chuyển giao cho Việt Nam. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Năng lực xuồng tuần tra Metal Shark Mỹ vừa chuyển giao cho Việt Nam.

Theo Đại sứ quán Mỹ, việc bàn giao 6 xuồng tuần tra đánh dấu thêm một bước quan trọng trong hợp tác an ninh liên tục giữa Mỹ và Việt Nam. Việc này cũng thể hiện sự hợp tác sâu sắc giữa Việt Nam và Mỹ trong thực thi pháp luật, tìm kiếm cứu nạn và các hoạt động hỗ trợ nhân đạo trên biển trong lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Đây là đợt bàn giao xuồng tuần tra Metal Shark thứ hai của Mỹ cho Việt Nam trong một năm qua. Tháng 3/2018, Tuần duyên Mỹ đã bàn giao 6 xuồng tuần tra Metal Shark 45 Defiant cùng cơ sở vật chất có tổng trị giá 20 triệu USD cho Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 Việt Nam.

(Theo VnExpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: