Chủ Tịch Hồ Chí Minh » An ninh Quốc phòng » Mỹ đào tạo phi công Việt Nam để vận hành C-130 Hercules?

(An ninh Quốc phòng) - Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam mới đây đã đăng tải thông tin cho biết, hai phi công đầu tiên của chúng ta đã hoàn thành khóa huấn luyện tại Mỹ.

Cụ thể, trong khuôn khổ Chương trình Lãnh đạo Hàng không của Không quân Hoa Kỳ (USAF), Thượng uý Đặng Đức Toại là phi công Việt Nam đầu tiên sẽ tốt nghiệp chương trình đào tạo phi công Hoa Kỳ tại Căn cứ Không quân Columbus.

Tiếp theo sẽ là Trung uý Doãn Văn Cảnh – người hiện đang theo học Chương trình Lãnh đạo Hàng không. Không quân Hoa Kỳ mong muốn có thêm nhiều phi công Việt Nam tham dự Chương trình Lãnh đạo Hàng không trong tương lai.

Được biết hai phi công quân sự của chúng ta đã hoàn thành khóa học trên máy bay huấn luyện cánh quạt T-6 Texan II nhằm mục đích làm quen với ngôn ngữ điều khiển kiểu Mỹ. Về cơ bản thì đây là giai đoạn làm quen với bầu trời, tương tự quá trình đào tạo sơ cấp trên máy bay Yak-52 ở Việt Nam.

My dao tao phi cong Viet Nam de van hanh C-130 Hercules?

Phi công Việt Nam bên máy bay huấn luyện T-6 Texan II cùng huấn luyện viên người Mỹ

Sau khi hoàn thành khóa học trên thì học viên sẽ được chuyển tiếp lên máy bay phản lực huấn luyện siêu âm T-38 Talon (chức năng tương tự L-39C hoặc Yak-130). Sau khi tốt nghiệp trên T-38 mới tiếp tục học nâng cao theo các ngạch khác.

Những chủng loại máy bay sau đó bao gồm: Tiêm kích – cường kích không quân (F-15, F-16, A-10), hoặc tiêm kích đa năng hải quân (F/A-18); Máy bay vận tải – tiếp dầu không quân (C-17, KC-135…), hoặc tuần thám hải quân (P-3C, P-8A); Máy bay dùng động cơ turbine phản lực cánh quạt (C-130, P-3C) và cuối cùng là trực thăng không quân hoặc hải quân.

Theo giới thiệu của phía Mỹ trong lễ tốt nghiệp, Thượng uý Đặng Đức Toại là phi công thuộc Lữ đoàn vận tải 918, đơn vị đang khai thác vận hành dòng máy bay C-295M, đây là dấu hiệu tương đối rõ ràng cho thấy nếu tiếp tục khóa học nâng cao thì khả năng lớn phi công của chúng ta sẽ học lái C-130 Hercules.

My dao tao phi cong Viet Nam de van hanh C-130 Hercules?

Thượng úy phi công Đặng Đức Toại trong lễ tốt nghiệp

Hiện nay Việt Nam đang có nhu cầu lớn đối với một dòng máy bay vận tải hạng trung để giữ vai trò chủ lực bên cạnh phi đội hạng nhẹ C-295M và C-212. Trong số các ứng viên được nhắc tới thì C-130 Hercules của Mỹ là lựa chọn khả thi nhất do Nga hiện không có sản phẩm tương đương.

Bên cạnh C-130 thì một khả năng khác cũng được nhắc tới đó là máy bay tuần tra săn ngầm P-3C Orion.

Được biết trước mắt hai phi công Việt Nam sẽ về nước ngay sau khi kết thúc khóa huấn luyện tại Mỹ, đây được coi là hoạt động tạo mối quan hệ và tăng cường hợp tác quốc phòng trong tương lai. Tuy nhiên rất có thể các chương trình hợp tác sâu rộng hơn sẽ sớm được triển khai.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: