Chủ Tịch Hồ Chí Minh » Biên niên sử Hồ Chí Minh » Người Pháp đã bỏ qua một thông điệp hòa bình từ vịnh Cam Ranh

(Biên niên sử Hồ Chí Minh) - Mỗi người Việt Nam chân chính đều không khỏi bồi hồi, xúc động và tự hào mỗi khi nghe tiếng nhạc hùng tráng của bài “Tiến quân ca” vang lên từ các Đoàn quân nhạc nghi lễ. Mùa thu năm 1946 tiếng nhạc hùng tráng ấy đã vang lên tại thủ đô Pa-ri hoa lệ của nước Pháp trong buổi lễ trọng thể đón Chủ tịch Hồ Chí Minh theo nghi lễ dành cho Nguyên thủ Quốc gia đến thăm nước Pháp.

Bác Hồ bên cạnh nòng pháo trên tàu chiến Pháp

Bác Hồ bên cạnh nòng pháo trên tàu chiến Pháp

Hồ Chủ tịch là thượng khách đến thăm nước Pháp theo lời mời của Chính phủ Pháp. Đàm phán tại lâu đài Phong-ten-blo thất bại vì người Pháp quyết tâm cướp nước ta lần nữa. Để tranh thủ thời cơ chuẩn bị cho cuộc kháng chiến không thể tránh khỏi, trước khi rời Pa-ri Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký với Chính phủ Pháp ” Bản tạm ước 14/9 “. Hồ Chủ tịch được Chính phủ Pháp đưa về Việt Nam bằng đường biển. Một chiếc chiến hạm của Hải quân Pháp được bố trí thực hiện nhiệm vụ này. Hành trình của chiến hạm này trên đường về Việt Nam có ghé qua cảng Cam Ranh.

Sau này trong hồi ký của mình chính Đô đốc Đác-giăng -li -ơ đã thừa nhận sai lầm của ông và người Pháp trước thông điệp ngăn chặn chiến tranh của Hồ Chủ tịch tại vịnh Cam Ranh.

Tại Cam Ranh Đô đốc hải quân Pháp Đac-giăng-li-ơ Cao ủy Pháp tại Đông Dương đã bố trí một cuộc diễu binh Hải quân chào mừng Hồ Chủ tịch; thực chất là ông thầy tu phá giới này muốn khoe khoang lực lượng Hải quân của ông ta và ngầm đe dọa người đứng đầu Nhà nước Việt nam. Hồ Chủ tịch đã không hề nao núng. Trả lời ẩn ý câu hỏi của Ngài Đô đôc Hải quân Pháp về hình ảnh của mình cùng các tướng lĩnh Pháp Hồ Chủ tịch đã nói : ” Khi xem một bức ảnh người ta chỉ chú ý đến nội dung bức ảnh chứ không quan tâm nhiều đến cái khung “.

Cũng trong buổi diễu binh này Chủ tich Hồ Chí Minh đã có một hành động mà các phóng viên Pháp đã ghi lại được và được truyền thông các nước đăng tải nhiều lần. Đó là bức ảnh Hồ Chủ tịch dùng bàn tay che nòng pháo của tầu chiến Pháp. Đây chính là Thông điệp ngoại giao mà Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi đến người Pháp nhằm ngăn chặn nguy cơ của một cuộc chiến tranh đang cận kề.

Bịt nòng pháo trên tàu chiến Pháp

Bịt nòng pháo trên tàu chiến Pháp

Rất tiếc rằng cử chỉ này của Hồ Chủ tịch đã bị người Pháp bỏ qua. Họ xé toạc bản ” Hiệp định sơ bộ 6/3 ” và ” Tạm ước 14/9 ” quyết tâm phát động một cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam. Không còn cách nào khác dân tộc Việt Nam phải nhất tề đứng lên tiến hành cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ chống thực dân Pháp xâm lược và kết thúc thắng lợi bằng ” Chiến dịch Điện Biên Phủ ” lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Một lần nữa người Pháp phải chịu thất bại trước một dân tộc ” thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu để mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ “.

Sau này trong hồi ký của mình chính Đô đốc Đác-giăng -li -ơ đã thừa nhận sai lầm của ông và người Pháp trước thông điệp ngăn chặn chiến tranh của Hồ Chủ tịch tại vịnh Cam Ranh.

14/9/2012
Nguyễn Đình Cự (nguồn nguyentandung.org)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: