Chủ Tịch Hồ Chí Minh » Chính trị » Nóng nghị trường về số liệu vi phạm “dậy sóng” lực lượng công an

(Chính trị) - Sáng 31/10, phát biểu tại hội trường, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng dùng quyền tranh luận để trao đổi lại với Bộ trưởng Bộ Công an. Nhấn mạnh việc rất ủng hộ cuộc cách mạng trong lĩnh vực công an vừa qua nhưng qua báo cáo, ông Nhưỡng đánh giá “vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp”.

Hai đại biểu Nguyễn Hữu Cầu và Lưu Bình Nhưỡng tranh luận về con số sai phạm của cơ quan điều tra

Đại biểu Nhưỡng cũng dẫn hàng loạt con số minh chứng cho quan điểm của mình như tỷ lệ không thụ lý tin tố giác 94%, chậm gửi quyết định cho Viện Kiểm sát 86%, xử lý tin tố giác quá hạn 99,76%, vi phạm trong tống đạt 100%…

“Tôi thấy đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng. Tôi đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an phải có thái độ hết sức nghiêm khắc đối với anh em trong cơ quan điều tra trong lĩnh vực này”, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng.

Đầu giờ sáng nay, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu – Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cũng tranh luận quyết liệt với đại biểu Lưu Bình Nhưỡng về vấn đề này.

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu chia sẻ từ hôm qua tới nay, ông liên tục nhận được điện thoại và tin nhắn của công an rất nhiều tỉnh. Họ rất quan tâm đến phát biểu của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng sáng qua.

“Tôi đã tìm đọc rất kỹ và lên truyền hình xem lại, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đưa ra nhận xét như thế làm anh em rất phân tâm”, Giám đốc Công an Nghệ An nói và dẫn lại cụ thể số liệu mà đại biểu Lưu Bình Nhưỡng phát biểu tại hội trường sáng 31/10.

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu cho biết, ông đã kiểm tra lại các số liệu này và khẳng định tất cả những số liệu đó là không đúng, không chính xác. Giám đốc Công an Nghệ An đề nghị đại biểu Lưu Bình Nhưỡng phát biểu, nói rõ nếu không anh em lực lượng công an rất phân tâm.

Ông Nguyễn Hữu Cầu phát biểu tại hội trường sáng nay

Ông Nguyễn Hữu Cầu phát biểu tại hội trường sáng nay.

Ông Cầu còn cho hay, bản thân ông cũng đã đọc lại các báo cáo của Viện Kiểm sát thì số tin báo tố giác tội phạm kiến nghị khởi tố không thụ lý theo quy định của pháp luật là 87/ 120.142, số tin báo giải quyết quá hạn là 3.368/hơn 120.142. Còn 100% không gửi các quyết định cho Viện Kiểm sát, ông Cầu băn khoăn không hiểu Viện Kiểm sát sẽ giám sát thế nào với hoạt động của cơ quan điều tra?

“Đây là những thông tin mà lực lượng công an rất dậy sóng. Đề nghị đại biểu Nhưỡng nói rõ lại vấn đề này để nhân dân cử tri cả nước, nhất là cử tri trong lực lượng công an được rõ”, ông Cầu nhấn mạnh.

Tranh luận lại ý kiến của Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng chia sẻ bản thân ông cũng rất băn khoăn, không biết ngày hôm nay sẽ phát biểu vấn đề này thế nào.

Đại biểu, Nhưỡng không muốn nói cụ thể vấn đề này tại hội trường mà đề nghị Đại tá Cầu xem phụ lục báo cáo số 158, nếu ông có trong tay.

Đại biểu Nhưỡng cho biết, bản thân ông dựa trên các báo cáo và tính toán chi li từng con số. Và đó là so sánh tổng hợp số vi phạm pháp luật trong công tác tư pháp của các cơ quan hoạt động tư pháp; So sánh giữa các cơ quan kiểm sát, tòa sán, công an, thi hành án, giám định.

Một lần nữa đại biểu Nhưỡng đề nghị Đại tá Cầu muốn biết số liệu thì xem phụ lục. Còn nếu chưa có thì ông đã tính toán đầy đủ và xin gửi lại đại biểu.

“Trước quốc dân đồng bào, cử tri, tôi phát biểu không có bất kỳ một định kiến nào, mà đây là dựa trên cơ sở các báo cáo chính thức và không bao giờ có bất kỳ một số liệu nào ngoài luồng”, ông Nhưỡng khẳng định.

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu tiếp tục giơ biển xin tranh luận, tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị với việc cụ thể này hai đại biểu nên gặp nhau trao đổi để không mất thì giờ các đại biểu và các vấn đề khác đang chờ được chất vấn.

Sau giờ giải lao, ông Nguyễn Hữu Cầu cho biết đã gặp đại biểu Lưu Bình Nhưỡng để hỏi lại số liệu. Tuy nhiên, con số ông Nhưỡng nói trong phần phát biểu không hề có trong phụ lục tài liệu mà đại biểu này đã đưa ra con số sau khi tự làm các phép tính toán.

“Đại biểu Nhưỡng đã làm tính toán như sau. Trong hơn 142.000 đơn các cơ quan tố tụng đã thụ lý thì có 87 đơn chưa thụ lý và 82 đơn thuộc ngành công an. Đại biểu lấy 82 chia 87 thành 94%. Toàn bộ số liệu này không phải công bố chính thức của Viện Kiểm sát, đại biểu lại nhầm lẫn trong tính toán khiến cử tri hiểu sai vấn đề”, ông Cầu khẳng định.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng tiếp tục giơ biển tranh luận nhưng đã hết quyền (do đã tranh luận 2 lần).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận xét, tranh luận qua lại là tốt nhưng vấn đề nói trên quá cụ thể, và “đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã châm ngòi cho quá nhiều tranh luận”.

Trước đó trong phiên làm việc hôm qua 31/10, đại biểu Vương Ngọc Hà cũng không đồng tình khi ông Nhưỡng cho rằng “sai phạm trong điều tra hiện nay rất khủng khiếp”. Bà Hà đề nghị ông Nhưỡng cung cấp nguồn số liệu mà đại biểu đã nói vì theo báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm thì vừa qua cơ quan chức năng đã đấu tranh làm giảm 2,7% án hình sự, tỷ lệ điều tra khám phá đạt 81,33% (vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra).

“Những nội dung đại biểu đưa ra là để các Bộ, ngành tiếp tục cải cách sao cho công tác điều tra tội phạm tốt hơn, đồng thời còn phải động viên các chiến sĩ vì đây là nhiệm vụ đặc biệt, đôi khi phải đổ máu”, bà Hà nói.

(Theo Dân Trí)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: