Chủ Tịch Hồ Chí Minh » Tấm gương đạo đức, Tư tưởng Hồ Chí Minh » Suy nghĩ về chữ CẦN trong tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh

(Tấm gương đạo đức) - Trong tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cần (trong cần, kiệm, liêm, chính) là một trong những phẩm chất trung tâm của đạo đức cách mạng, là mối quan hệ “với tự mình” của mỗi người.

Trước hết, cần là lao động cần cù, siêng năng. Lời dạy của Người từ thế kỷ trước, đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Dẫu khoa học kỹ thuật đã phát triển tạo ra những thành tựu mới, giải phóng đáng kể sức lao động, nhưng đức tính cần cù siêng năng ở lĩnh vực nào cũng là đòi hỏi không thể thiếu.

ho-chi-minh

Bác Hồ với bà con nông dân.

Cần cù siêng năng nên nông dân ở Hoà Phú, Yên Nguyên hay Hoàng Khai, Kim Phú đã nâng hệ số sử dụng đất, tăng năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi.Ở tổ 4, phường Phan Thiết có một nhà giáo về hưu đã 75 tuổi, nhưng lúc nào bà cũng luôn chân tay. Vừa chăn nuôi mỗi năm xuất chuồng 5-7 tạ lợn hơi, bà vừa khéo tay làm các loại bánh, mứt, phơi măng, tai chua khô. Ai mua thì bán, không thì bà để biếu người thân ở Hà Nội, Hải Phòng, hay làm quà cho bạn bè, mời khách đến chơi nhà thưởng thức. Bà bảo bà thấy vui và khoẻ khi làm việc. Người “nể” việc bảo: “Bà ấy bị trời đày, ăn đói nằm co còn hơn ăn no vác nặng”. Nhưng khi biết bà không thiếu tiền vì có lương hưu 1,5 triệu đồng/tháng, con cái đều phương trưởng, có người làm giám đốc, ai cũng thán phục tinh thần lao động của bà.

Một chủ cửa hiệu kinh doanh quần áo ở chợ Tam Cờ hai tháng nay bày bán thêm các loại giầy dép, chăn chiếu mùa hè – “mỗi thứ kiếm thêm một ít ”cho vui chợ”. Nhiều người bảo anh tham, nhưng tôi nghĩ anh là người cần cù, siêng năng. Chỉ riêng việc ngày ngày bày ra cất vào mấy sập hàng đã thấy nhiều công, chưa nói đến việc bày biện sao cho bắt mắt, mời gọi, chiều chuộng khách… Không cần cù không làm nổi!

Có nhà giáo đã gần 30 năm trên bục giảng vẫn miệt mài soạn bài, đọc sách mỗi tối. Chị nói, mỗi lần soạn là một lần tìm được một khía cạnh hay của bài, và đọc sách, báo là để bổ sung kiến thức, tự làm mới mình.

Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, cần còn có nghĩa là lao động có kế hoạch, sáng tạo, có năng suất cao; lao động với tinh thần tự lực cánh sinh, không lười biếng, không ỷ lại, không dựa dẫm. Trong thời đại ngày nay, yêu cầu về tính kế hoạch, sáng tạo, năng suất cao càng trở nên cần thiết đối với bất cứ ai, bấ
Theo TQĐT

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: