Chủ Tịch Hồ Chí Minh » ban-doc » Tiền nhiều để làm gì, sao không xây trường học và bệnh viện mà chỉ xây chùa?

(ban-doc) - Rất nhanh chóng móc nối câu nói của ông chủ cà phê Trung Nguyên – Đặng Lê Nguyên Vũ trong vụ ly hôn bạc tỷ vào sự việc ở chùa Ba Vàng, hiện nay trên mạng xã hội đang lan truyền câu hỏi “Tiền nhiều để làm gì, sao không xây trường học, bệnh viện mà chỉ xây chùa?”.

Tiền nhiều để làm gì, sao không xây trường học và bệnh viện mà chỉ xây chùa?

Tiền nhiều để làm gì, sao không xây trường học và bệnh viện mà chỉ xây chùa?

Xin thưa, rằng căn cứ vào đâu mà các anh chị khẳng định không đầu tư vào 2 lĩnh vực đó? Trong khi chỉ riêng ở Hà Nội thôi trong năm học 2018-2019 đã xây mới đến 80 trường học trên địa bàn. Đấy là chưa kể đến, sự nở rộ của các trường đại học, cao đẳng từ việc đầu tư các đại gia Vingroup có VinUni, Vin School, TH Group có TH School, VUS, NGH có HIU, iSchool, rồi RMIT, Fulbright… Chẳng lẽ những cái đó không gọi là trường học? Bên cạnh đó, từ thời điểm năm 2017 Việt Nam đã có 212 bệnh viện tư nhân hoạt động tại 46/63 tỉnh thành, chiếm 16% tổng số bệnh viện trên toàn quốc, vậy cả nước có tổng bao nhiêu bệnh viên? Đấy là chưa nói đến việc cuối năm ngoái Bộ Y tế vừa cho khánh thành 2 bệnh viện quy mô lớn là cơ sở 2 của Bạch Mai và Việt Đức. Chưa kể đến là hàng loạt hệ thống bệnh viện khép kín của Tập đoàn Vingroup, TH group, Hoàng Anh Gia Lai…

Hơn nữa, việc xây chùa diễn ra những năm gần đây đều là do các doanh nghiệp làm chủ đầu tư, hoặc là từ số tiền được đóng góp từ quý tăng ni phật tử – những người có niềm tin rằng họ đóng tiền xây dựng tam bảo sẽ được phước báu cho gia đình mình đời này và những đời sau nữa. Vậy nên mới có chuyện 3 năm mà chùa Ba Vàng nhận được mấy trăm tỷ đồng để xây dựng nên quần thể chùa hoành tráng. Và nhờ niềm tin về tôn giáo của người dân lớn như vậy nên những doanh nghiệp mới coi đây là một mảnh đất vô cùng màu mỡ. Là người kinh doanh ai cũng muốn có lãi thế thì dại gì mà họ phải đầu tư vào những lĩnh vực khác. Tiền của họ, họ muốn làm gì thì làm miễn sinh lời hợp pháp thì thôi, chúng ta lấy quyền hành gì mà bắt họ phải đầu tư vào bệnh viện, trường học?

Không chỉ lợi dụng vấn đề xây chùa để công kích doanh nghiệp mà một số đối tượng còn lấy nó làm cái cớ để tấn công lãnh đạo đất nước, xuyên tạc rằng họ “bảo kê” cho các chùa phát triển rầm rộ. Nhất là ở vụ việc chùa Ba Vàng gần đây, hàng loạt lãnh đạo từng đi thăm chùa đều bị lôi ra để bao biện cho những lời xuyên tạc ấy. Thế nếu cứ đến thăm chùa mà bị coi là bảo kê thì chắc toàn lãnh đạo của đất nước đã bảo kê cho không ít chùa, thậm chí là cả nhà thờ nữa! Trong khi việc lãnh đạo đi thăm các ngôi chùa như thế là một việc hết sức bình thường ủng hộ tự do tôn giáo tín ngưỡng lành mạnh, hướng con người ta đến cái thiện từ bi bác ái. Ấy thế mà, cứ thấy có hình ảnh lãnh đạo ở đó là đổ vấy tuốt chẳng cần biết đúng sai!

Rõ ràng chẳng ai đồng ý với việc kinh doanh buôn bán thần thánh và đe dọa tín đồ theo như những gì mà báo Lao Động phản ánh của chùa Ba Vàng trong thời gian qua. Thế nhưng không phải vì sự việc đó mà có thể xuyên tạc, muốn bôi nhọ nói xấu ai cũng được. Điều đó là phạm pháp và vi phạm quyền công dân tối thiểu của một con người!

Hạ Anh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: