Chủ Tịch Hồ Chí Minh » Thế giới » Tổ hợp Pantsir-S1 Nga lật nhào, ống phóng tên lửa văng tung tóe: Thiệt hại nghiêm trọng

(Thế giới) - Một tổ hợp pháo – tên lửa phòng không Pantsir-S1 của Nga đã bị lật nhào trên đường hành quân khiến các ống phóng tên lửa văng tung tóe khắp nơi.

Tổ hợp Pantsir-S1 Nga lật nhào, ống phóng tên lửa văng tung tóe: Thiệt hại nghiêm trọng

Tổ hợp Pantsir-S1 Nga lật nhào, ống phóng tên lửa văng tung tóe: Thiệt hại nghiêm trọng

Vụ việc được cho là xảy ra ở vùng Viễn Đông (Vladivostok). Những bức ảnh hiện trường cho thấy dường như kíp chiến đấu đã điều khiển tổ hợp pháo – tên lửa phòng không Pantsir-S1 chạy quá nhanh dẫn tới mất kiểm soát ở một khúc cua gấp khiến cả xe lật nhào.

Tổ hợp Pantsir-S1 Nga lật nhào, ống phóng tên lửa văng tung tóe: Thiệt hại nghiêm trọng - Ảnh 1.

Tổ hợp Pantsir-S1 Nga lật nhào, ống phóng tên lửa văng tung tóe: Thiệt hại nghiêm trọng - Ảnh 2.

Ống phóng tên lửa của tổ hợp Pantsir-S1 văng tung tóe.

Dường như không có thương vong lớn về người, tuy nhiên các khối chiến đấu bao gồm radar nhìn vòng/chiếu xạ, 2 pháo 30mm và các ống phóng tên lửa đã bị hư hại nghiêm trọng sau sự cố lật xe.

Đó là chưa kể khung gầm là xe cơ sở trên phiên bản xe vận tải quân sự Kamaz-6350 4 cầu chủ động (8×8) cũng bị hỏng hóc nghiêm trọng.

Chắc chắn vụ va chạm rất mạnh đã khiến nguyên một cụm gồm 6 ống phóng kèm khẩu pháo 30mm ở bên trái xe văng ra đường. May mắn là không có vụ nổ nào xảy ra. Kíp chiến đấu đã chui qua cửa nóc để thoát ra ngoài.

Hiện Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về sự cố được cho là tai nạn giao thông này. Tuy nhiên, để khắc phục, sửa chữa đưa tổ hợp Pantsir-S1 trở lại chiến đấu sẽ mất khá nhiều thời gian và chi phí. Được biết giá bán (xuất khẩu) của mỗi tổ hợp này rơi vào khoảng từ 18 tới 20 triệu USD.

Các tổ hợp Pantsir-S1 đã được Moscow chuyển giao cho Damascus đồng thời cũng được điều động sang Syria làm nhiệm vụ bảo vệ các đầu não căn cứ Không quân Khmeimim và căn cứ hải quân Tartus của Nga ở Syria.

Bất chấp một vài ý kiến dìm hàng của truyền thông phương Tây và thậm chí cả của chuyên gia Nga nữa nhưng hiệu quả chiến đấu của Pantsir-S1 ở Syria là không thể phủ nhận.

Thứ nhất, trong biên chế phòng không Syria, Pantsir-S1 đã liên tục “hạ nhục” tên lửa “mới, đẹp và thông minh” của liên quân Mỹ – Anh – Pháp trong trận đọ sức quyết liệt hôm 14/04/2018, còn tên lửa Israel thì cũng đã không ít lần phải nếm “trái đắng”.

Theo thống kê sơ bộ ban đầu về kết quả trận đánh hôm 14/04 của Bộ Quốc phòng Nga thì tổ hợp pháo-tên lửa phòng không Pantsir-S1 có hiệu suất diệt mục tiêu cao nhất, đạt 92%. Sau đó, Nga đã điều chỉnh giảm kết quả nhưng các tổ hợp pháo – tên lửa phòng không tầm thấp này vẫn giữ được hiệu suất vượt trội, chắc chân ở ngôi đầu.

Tổ hợp Pantsir-S1 Nga lật nhào, ống phóng tên lửa văng tung tóe: Thiệt hại nghiêm trọng - Ảnh 5.

Kết quả chiến đấu của các tổ hợp Pantsir-S1 thuộc phòng không Syria trong trận đánh hôm 14/04/2018: Đã phóng 25 đạn, diệt 23 tên lửa Mỹ-Anh-Pháp.

Thứ hai, trong biên chế phòng không Nga ở Syria, với tư cách là lực lượng chủ lực bảo vệ các căn cứ đầu não của lực lượng viễn chinh Quân đội Nga, Pantsir-S1 cùng với các tổ hợp phòng không tầm thấp khác (Tor-M2) đã “vít cổ” toàn bộ (100%) các máy bay không người lái (UAV) vũ trang ngay khi chúng còn chưa kịp “mò đến” Khmeimim hay Tartus.

Với vụ lật xe hôm nay các binh sĩ Nga đã nối dài các vụ tai nạn đối với Pantsir-S1 lên con số 3. Trước đó, 1 tổ hợp Pantsir-S1 cũng bị tai nạn ở Nga còn 1 tổ hợp khác bị lật ở Syria. Tất cả đều gây thiệt hại khá nghiêm tọng.

Hiện nay công tác cứu hộ đã được các cơ quan khẩn cấp của Nga tiến hành.

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: