Chủ Tịch Hồ Chí Minh » Chính trị » Tổng bí thư: ‘Lòng dân ủng hộ, phải làm tiếp, không dừng lại’

(Chính trị) - Khi công cuộc đấu tranh chống tham nhũng đã thực sự công phá vào những thành trì mà lâu nay vẫn được cho là “cấm kị”, “nhạy cảm”. Hàng loạt quan chức cao cấp, cùng với những tên tội phạm cộm cán, đầu mối của những nhóm lợi ích lần lượt bị lộ sáng, những vùng cấm được tháo bỏ từ từ. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục gửi đi một thông điệp mới hết sức mạnh mẽ và dứt khoát về cuộc đấu tranh chống tham nhũng đang vào hồi quyết liệt: “Ai cảm thấy cản trở, nhụt chí thì dẹp sang một bên cho người khác làm“.

Tổng bí thư tiếp xúc cử tri Hà Nội

Phát biểu của Tổng Bí thư đã cho thấy rõ, lực cản của cuộc đấu tranh chống tham nhũng hiện nay không chỉ đến từ những kẻ chống tham nhũng mà còn bao gồm trong đó sự lừng khừng, e ngại, nhụt chí của một số cán bộ có trách nhiệm. Đây cũng là căn nguyên của thảm trạng “trên nóng, dưới lạnh”; Trung ương thì quyết liệt mà các địa phương vẫn bình chân như vại; việc gì cũng đẩy lên cho Thủ tướng… bấy lâu nay.

Thấu rõ thực tế đầy nhức nhối trên, mới đây Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi đi một thông điệp hết sức mạnh mẽ và dứt khoát: “ai cảm thấy cản trở, nhụt chí thì dẹp sang một bên cho người khác làm”. Đây không chỉ là sự động viên, khuyến khích những người có trách nhiệm chống tham nhũng phải hành động cụ thể mà còn là một sự tuyên chiến mạnh mẽ với thái độ do dự, e ngại, sợ sệt, nể nang… của những người đứng đầu các đơn vị địa phương sợ “rút dây động rừng”, ngại đụng chạm đến các mối quan hệ cật ruột của mình, thậm chí lo sợ đến nguy cơ “động ghế” của chính mình.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: "Lòng dân ủng hộ, đang làm rồi phải làm tiếp, không dừng lại. Cho nên tôi nói hình ảnh cả lò nóng lên, tất cả vào cuộc là thế".

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: “Lòng dân ủng hộ, đang làm rồi phải làm tiếp, không dừng lại. Cho nên tôi nói hình ảnh cả lò nóng lên, tất cả vào cuộc là thế”.

Có thể nói cuộc chiến chống tham nhũng và tiêu cực luôn là một cuộc đấu tranh đầy cam go và quyết liệt. Chúng ta hẳn sẽ không thể quên những gương mặt sẵn sàng đương đầu với rất nhiều áp lực, gian nan để chống tiêu cực tham nhũng như trường hợp của một nữ cán bộ ở Cà Mau hay hai lão nông chống tham nhũng ở Bắc Ninh… Càng không quên lời của Tổng Bí thư từng nói “chống tham nhũng khó vì ta tự đánh vào ta”. Và cả lời nói thẳng thật của ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ, hồi tháng 3-2016 rằng: “Tham nhũng là những người có chức vụ, quyền hạn… Chúng tôi chống lại có khi “chết” trước”.

Phải, bởi vì chống tham nhũng là chống những người có chức vụ, quyền hạn… với đầy đủ công cụ trong tay nên cuộc chiến chống tham nhũng thực sự là vô cùng cam go, khó khăn và nguy hiểm. Cuộc chiến ấy không cân sức bởi những người chống tham nhũng ngoài nhiệt huyết thì chỉ còn một công cụ nữa là sự nghiêm minh của pháp luật. Nhưng điều trớ trêu là những người tham nhũng, như lời ông Đạt, có khi là những người có chức vụ, quyền hạn. Các đối tượng này chắc chắn có sự phản kháng hình thức này, hình thức khác hay ở các cấp độ khác nhau. Bởi vậy mà trong không khí chống tham nhũng bao trùm vẫn có thể thấy những ý kiến “ngược dòng”.

Ai cũng biết đấu tranh chống tham nhũng là khó khăn, phức tạp, thế nhưng thực tế vừa qua đã chứng tỏ nếu thực sự quyết liệt và khôn khéo thì không có trở ngại nào là không vượt qua. Bởi nếu như Đảng đã xác định tham nhũng là một trong những nguy cơ đe dọa chế độ, làm hao mòn nguồn lực quốc gia, làm tha hóa xã hội… thì hơn lúc nào hết, cuộc chiến chống tham nhũng cần những người không nhụt chí.

Đã đến lúc phải dũng cảm đột phá mạnh mẽ vào thành trì, lô cốt mà một bộ phận cán bộ đang giữ quyền uy đã dựng lên và cố đeo bám. Không nhụt chí, phải quyết liệt chống nạn nể nang, né tránh, chống thực trạng “à ơi” như việc của ai trong thi hành công vụ của một bộ phận công chức được trao quyền!

Martin Lutherking – nhà hoạt động nhân quyền Mĩ gốc Phi, giải Nobel Hòa Bình năm 1964, từng nói: “Trong thế giới này, chúng ta không chỉ xót xa trước lời nói và hành động của kẻ xấu mà còn cả vì sự im lặng đến đáng sợ của người tốt.” Những người lãnh đạo, những vị đứng đầu, Đảng và dân cần các vị là “người tốt”, tất nhiên, nhưng nếu các vị cứ “im lặng đến đáng sợ” trước cái xấu, cái ác, trước tham nhũng, thì đã đến lúc, dù tốt các vị cũng cần phải “dẹp sang một bên”!

“Nhụt chí thì đứng sang một bên” – lửa trong tinh thần phải trở thành phương châm mới trong cuộc chiến chống tham nhũng nói chung và cải cách nói riêng. Và như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: “Lòng dân ủng hộ, đang làm rồi phải làm tiếp, không dừng lại. Cho nên tôi nói hình ảnh cả lò nóng lên, tất cả vào cuộc là thế”.

H.N 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: