Chủ Tịch Hồ Chí Minh » Thế giới » Trung Quốc kêu gọi Mỹ và Triều Tiên “cùng đi chung một hướng”

(Thế giới) - Trung Quốc kêu gọi Mỹ và Triều Tiên “đi chung một hướng” , nhanh chóng thực thi thỏa thuận đạt được tại Hội nghị Thượng đỉnh tháng 6 năm nay. 

Yonhap ngày 30/12 đưa tin, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã bày tỏ sự ủng hộ đối với những tiến bộ gần đây trong quan hệ liên Triều và kêu gọi Triều Tiên cùng với Mỹ nhanh chóng thực thi thỏa thuận đạt được tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tháng 6/2018.

 

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. 

“Trung Quốc đã hỗ trợ phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, thiết lập ở đó một chế độ hòa bình và giải quyết vấn đề thông qua các cuộc đàm phán và nỗ lực trong suốt hơn 20 năm qua”, ông Vương Nghị trả lời phỏng vấn báo chí Trung Quốc.

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã quyết tâm tập trung phi hạt nhân hóa khi tình hình trên Bán đảo đã có những biến chuyển trong năm nay.

Ông Vương Nghị đặc biệt nhấn mạnh, cuộc gặp tại Singapore giữa Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khởi động tiến trình giải quyết các vấn đề vướng mắc, một lần nữa thông qua các cuộc đàm phán; đồng thời, 3 cuộc gặp giữa lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc trong năm 2018 cũng góp phần làm tan băng nhanh chóng quan hệ liên Triều.

“Tất cả những tiến bộ quan trọng này hoàn toàn phù hợp với lợi ích chung của mỗi quốc gia, bao gồm cả Triều Tiên cũng như Mỹ và cũng phù hợp với các mục tiêu chính sách mà Trung Quốc đang theo đuổi”, ông Vương Nghị nói.

Ngoại trưởng Vương Nghị hy vọng Triều Tiên có thể mang lại hòa bình thực sự cho Bán đảo bằng cách cải thiện hơn nữa mối quan hệ liên Triều, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng và Washington “cùng đi chung một hướng” và nhanh chóng thực thi những thỏa thuận đã đạt được tại Hội nghị Thượng đỉnh hồi tháng 6 năm nay.

Ông Vương Nghị cũng tái khẳng định cam kết ủng hộ Triều Tiên ngừng các hành động khiêu khích hạt nhân và tên lửa để đổi lấy việc Mỹ và Hàn Quốc đình chỉ các cuộc tập trận quân sự chung; kêu gọi phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên để các bên liên quan có thể bắt tay vào việc đàm phán, ký kết hiệp ước hòa bình, chính thức kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953./.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: