Chủ Tịch Hồ Chí Minh » Thế giới » Trung Quốc: Triển khai THAAD sẽ châm ngòi chạy đua vũ trang

(Thế giới) - Theo Yonhap, ngày 17/8, Giám đốc Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc, Khương Dược Xuân, cảnh báo rằng hành động triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ ở Hàn Quốc nhiều khả năng sẽ châm ngòi cho “vòng luẩn quẩn” dẫn tới một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực.

Chuyên gia Trung Quốc nhận định: “Dường như việc triển khai THAAD ở Hàn Quốc gần như đã hoàn thành và khó có thể rút lại quyết định này. Trung Quốc có thể làm gì để phản ứng? Chắc chắn Bắc Kinh sẽ tăng cường đầu tư nâng cao năng lực phòng thủ. Sẽ không bất ngờ nếu (Trung Quốc) thiết lập một hệ thống chống lại ra-đa sóng X sẽ diễn ra một cách tự nhiên.”

Hệ thống THAAD trong cuộc thử nghiệm tấn công, đánh chặn mục tiêu ở đảo Wake, Thái Bình Dương. (Nguồn: Stripes/TTXVN)

Ông Khương Dược Xuân cũng đưa ra cảnh báo: “Việc thiết lập hệ thống THAAD sẽ dẫn tới hậu quả tồi tệ khi tạo ra một vòng luẩn quẩn dẫn tới cuộc chạy đua vũ trang của Trung Quốc, Hàn Quốc và các nước Đông Bắc Á khác.”

Tuy nhiên, theo chuyên gia này, Hàn Quốc và Trung Quốc vẫn có cơ hội để đưa mối quan hệ căng thẳng hiện nay giữa hai nước trở lại bình thường, do có nhiều lĩnh vực trong đó có kinh tế và thương mại đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa hai quốc gia láng giềng Đông Bắc Á này.

(Theo Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: