Chủ Tịch Hồ Chí Minh » Thế giới » Washington tính đòi Bắc Kinh trả nợ nghìn tỷ USD từ thời hoàng đế

(Thế giới) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tính toán khả năng đòi Bắc Kinh trả các khoản nợ bằng trái phiếu phát hành dưới thời kỳ các hoàng đế trị vì Trung Quốc. Đó là tin đưa của Bloomberg.

Ảnh: Market Watch.

Ảnh: Market Watch.

Có lưu ý rằng nhà lãnh đạo Mỹ đã gặp nhóm những người còn nắm giữ các trái phiếu như vậy, đang cố gắng vận động hành lang cho ý tưởng đòi Trung Quốc thanh toán các khoản nợ thời xưa.

Trái phiếu của Trung Quốc được phát hành hồi đầu thế kỷ trước, mục tiêu chính là gây quỹ xây dựng hệ thống đường sắt trong nước. Phần lớn trái phiếu đang nằm trong tay các nhà sưu tập người Mỹ, và cũng có thể mua đi bán lại những trái phiếu này tại các cuộc đấu giá trực tuyến, – Bloomberg cho biết.

Trái phiếu Đường sắt Hukuang là một ví dụ thú vị. Nó được bán ra vào năm 1911 để giúp Trung Quốc thu được nguồn tài trợ cho việc xây dựng tuyến đường sắt kéo dài từ Hán Khẩu tới Tứ Xuyên.

Theo tính toán của một trong những người sáng lập quỹ những người nắm giữ trái phiếu Trung Quốc, nếu tính cả lạm phát, lãi suất và bồi thường, thì số tiền thanh toán cho họ về những trái phiếu này phải là hơn một nghìn tỷ USD.

Trái phiếu Đường sắt Hukuang năm 1911. Ảnh: GEORGE H. LABARRE.

Trái phiếu Đường sắt Hukuang năm 1911. Ảnh: GEORGE H. LABARRE.

Chính quyền Trung Quốc không công nhận các khoản nợ của Chính phủ tiền cách mạng và từ chối thanh toán.

“Đối với Tổng thống Trump, thì đây là một trò chơi hoàn toàn mới lạ”, Jonna Bianco, một chủ trang trại gia súc ở bang Tennessee và hiện nay là người đứng đầu của nhóm đại diện cho những người sở hữu trái phiếu cổ của Trung Quốc. Từng gặp gỡ Tổng thống Trump, người này đã khen ngợi và bày tỏ lòng tin đối với nhà lãnh đạo của mình: “Ông ấy là người luôn đặt nước Mỹ lên hàng đầu. Cầu Chúa phù hộ cho ông ấy”.

Washington đang tính toán đòi Bắc Kinh trả các khoản nợ từ thời hoàng đế

Washington đang tính toán đòi Bắc Kinh trả các khoản nợ từ thời hoàng đế

Nước Mỹ từng gọi dòng tiền chảy vào Trung Quốc đầu thế kỷ 20 là chính sách “ngoại giao đồng đô-la” – một cách xây dựng quan hệ ngoại giao (và thị trường khổng lồ chưa được khai thác) với nước này thông qua hành động giúp đỡ Trung quốc công nghiệp hóa.

Tuy nhiên, người Trung Quốc lại đặt tên cho giai đoạn này là “bách niên quốc s ỉ” – hay “thế kỷ ô nh ục” – cụm từ được sử dụng để nói về việc quốc gia này buộc phải đồng ý với sự kiểm soát không công bằng của nước ngoài.

Còn đối với ông Trump trong bối cảnh thương chiến leo thang hiện nay, thì những tờ trái phiếu cổ xưa ấy lại mang một ý nghĩa khác: chúng có thể trở thành đòn bẩy cho Mỹ trong cuộc đối đầu với Trung Quốc. Đó cũng chính là điều bà Bianco – người sáng lập Quỹ Trái phiếu Mỹ (ABF) – đang hy vọng.

Người phụ nữ này cho biết bà đã dành nhiều năm để nghiên cứu về nhưng nghĩa vụ pháp lý của Trung Quốc, và tìm kiếm những người có tên tuổi cho “dự án” của mình. Đội ngũ của bà gồm ông Bill Bennett – người từng giữ chức vụ Bộ trưởng Giáo dục Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Ronald Reagan; Brian Kennedy, thành viên cao cấp tại Viện Claremont; và Michael Socarras, người được Tổng thống Bush đề cử làm luật sư trưởng cho lực lượng Không quân Mỹ

Từ trái qua phải: Tổng thống Donald trump, bà Jonna Bianco và ông Brian Kennedy. Ảm: Jonna Bianco.

Từ trái qua phải: Tổng thống Donald trump, bà Jonna Bianco và ông Brian Kennedy. Ảm: Jonna Bianco.

Theo tính toán của bà Bianco, Trung Quốc nợ hơn 1 ngàn tỉ USD cho khoản trái phiếu đã tuyên bố “vỡ nợ”. Nếu điều chỉnh theo giá lạm phát, tiền lãi suất và những thiệt hại khác, thì Trung Quốc đã nợ một khoản tiền gần tương đương với số trái phiếu của Trung Quốc do Bộ Tài chính Mỹ sở hữu hiện nay.

“Có điều gì sai đâu, khi ta trả lại cho Trung Quốc đúng những mảnh giấy của họ”, bà Bianco nói.

Bà Jonna Bianco từng gặp gỡ ông Trump tại sân golf của ông ấy, một cuộc gặp gỡ mà theo bà là “tuyệt vời”. Sau lần đó, bà này còn gặp gỡ Bộ trưởng tài chính Mỹ Mnuchin và Bộ trưởng thương mại Mỹ Wilbur Ross.

Những nguồn tin thân cận với Bộ Tài chính Mỹ cho biết vấn đề về trái phiếu Trung Quốc đã được nghiên cứu kĩ lưỡng’ tuy nhiên ABF cho rằng việc sử dụng các trái phiếu này để trao đổi với Trung Quốc có vẻ không đúng trên phương diện pháp lý. Trong khi đó, các phát ngôn viên của hai bộ Tài chính-Thương mại Mỹ đã từ chối nêu quan điểm.

X ung đột kinh tế giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ

X ung đột kinh tế giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ tiếp diễn kể từ mùa hè năm 2018. Khi đó Washington quyết định áp thuế ở mức 25% đối với 818 loại hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc với tổng khối lượng 34 tỷ USD một năm. Bắc Kinh đã phản ứng đối xứng.

Hồi tháng 8, Tổng thống Trump tuyên bố rằng từ ngày 1 tháng 9 Hoa Kỳ sẽ tăng thuế đánh vào hàng hóa từ Trung Quốc với số tiền 300 tỷ USD, chứ không phải là 10% như kế hoạch mà là tăng 15%, còn từ ngày 1 tháng 10 áp thuế với một nhóm hàng hóa khác ở mức không phải là 25% mà là 30% và tổng số tiền là 250 tỷ USD.

Quyết định của Tổng thống Mỹ đưa ra sau khi Trung Quốc áp thuế bổ sung với hàng nhập khẩu từ Hoa Kỳ, với số tiền 75 tỷ USD một năm. Thuế bổ sung đối với 5.078 mặt hàng sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 9 và ngày 15 tháng 12. Bước đi này là câu trả lời đáp lại quyết định của Washington, áp thuế 10% đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD từ ngày 1 tháng 9 và ngày 15 tháng 12.

Bloomberg

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: